Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan: Kế hoạch hoàn hảo để Vimedimex thâu tóm “đất vàng” Đông Anh (Bài 1)

Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam bị can với bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Hành vi được thực hiện tại cuộc đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Như Thương Trường đã thông tin, cơ quan Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Các bị can gồm Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex; 3 bị can thuộc nhóm các công ty tham gia đấu giá; 3 bị can thuộc công ty thẩm định giá và một bị can thuộc Ban quản lý dự án huyện Đông Anh.

Theo hồ sơ đấu giá của Thương Trường có được, khu đất được đưa ra đấu giá có diện tích 16.182,19m2 để xây dựng nhà ở trong đó: quy hoạch xây dựng nhà cao tầng có diện tích 3.581,74m2, xây nhà ở biệt thự có diện tích 3.046,79m2, xây nhà ở liền kề có diện tích 9.533,66m2 và đất cây xanh có diện tích 2.159,31m2. Trong đó, các hạng mục xây dựng được thực hiện theo Văn bản 699/UBND-QLĐT ngày 07/06/2018 phê duyệt quy hoạch mặt bằng tỷ lệ 1/500 và Văn bản 1505/UBND-QLDA về việc điều chỉnh tỷ lệ 1/500 ngày 30/06/2020 của UBND huyện Đông Anh.

Với một khu đất lớn, được quy hoạch nhiều diện tích xây dựng biệt thự, liền kề khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư thèm muốn, chắc hẳn trong đó có Vimedimex – một doanh nghiệp ngành dược nhưng đã lấn sân sang thị trường bất động sản với  thương hiệu Vimefulland. Có thể đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đễn sự việc xảy ra với bà Nguyễn Thị Loan.

Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan – Bài 1 Kế hoạch hoàn hảo để Vimedimex thâu tóm “đất vàng” Đông Anh
Hiện trạng khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội được phát triển với  tên gọi Dự án Helianthus Center Red River. (Ảnh Đinh Hiệu)

Liên quan đến việc đấu giá khu đất này, ban đầu có 6 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Nhưng sau đó có 2 công ty không đủ điều kiện để tham gia cuộc đấu giá này. Cụ thể, theo thông báo số 539/2020/CV ngày 20/11/2020 của đơn vị tổ chức đấu giá – Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc Gia, 2 nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (địa chỉ số 9, ngõ 29 Láng Hạ) và Công ty cổ phần Ngôi sao An Bình (địa chỉ số 234 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1) bị loại vì không đủ điều kiện tham gia đấu giá. Các lý do được giải thích lần lượt là không có danh sách các dự án nhà thầu đang thực hiện, văn bản xác nhận của Sở TNMT về kết quả xử lý vi phạm luật đất đai, xác nhận của cơ quan thuế về hoàn thành nghĩa vụ tài chính và giấy cam kết của tổ chức tín dụng không phù hợp với phương án đấu giá.

Lúc này, còn 4 nhà đầu tư đăng ký tham gia nhưng đến khi trước phiên đấu giá diễn ra, một nhà đầu tư đã không tham gia đấu giá. Do đó, còn lại 3 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá lần lượt là Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm (Công ty Bắc Từ Liêm), Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình (Công ty Mỹ Đình) và Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì (Công ty Thanh Trì). Kết quả thì đã rõ, Công ty Bắc Từ Liêm trúng đấu giá với mức giá “không tưởng” (Thương Trường sẽ thông tin trong bài viết tiếp theo).

Điều đáng nói ở đây, cả 3 nhà đầu tư tham giá đấu giá là Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình và Công ty Thanh Trì đều mối liên quan “mật thiết” với Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex. Và dường như đã được bố trí sẵn để tham dự cuộc đấu giá này?

Cụ thể, cả 3 doanh nghiệp này có cùng trụ sở tại Tòa nhà Vimedimex Group (số 46-48 phố Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thậm chí, Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình có trụ sở tại cùng tầng 6 của Tòa nhà Vimedimex Group.

Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan – Bài 1 Kế hoạch hoàn hảo để Vimedimex thâu tóm “đất vàng” Đông Anh
Trụ sở làm việc của Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex.

Mối quan hệ “mật thiết” cũng có thể nhìn từ góc độ ban lãnh đạo của các Công ty và mối liên hệ giữa các công ty với đơn vị phát triển dự án hiện tại là Vimedimex Group. Đầu tiên, Công Ty Thanh Trì, do bà Trịnh Ngọc Duyên là đại diện pháp luật. Bà Trịnh Ngọc Duyên  là người đã giữ chức Phó Tổng giám đốc CTCP Y Dược phẩm Vimedimex –công ty thuộc hệ sinh thái Vimedimex.

Trong khi đó, đối với Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình là những công ty liên quan đến hệ sinh thái Vimedimex đã phát triển các dự án mang thương hiệu thương hiệu Vimefulland. Ngoài ra, những công ty khác có mối liên hệ với hệ sinh thái này như Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhuệ Giang, Công ty CP ĐTPT Hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng, Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex,… Những dự án mà các công ty trong hệ sinh thái này triển khai mang thương hiệu Vimefulland như dự án Tổ hợp công trình nhà ở căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và công cộng tại 6 lô đất thuộc Khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Công ty BĐS Vimedimex (có cùng đại điện pháp luật với Công ty Bắc Từ Liêm là bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh), dự án chung cư Iris Garden và chung cư The Emerald,…

Ngoài ra, Công ty Mỹ Đình còn liên danh cùng CTCP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7) để đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng dịch vụ quy mô 19.099 m2 tại ô đất CT8 Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội.

Nội bộ HĐQT dự án Iris Garden – tranh nhau “vườn hoa Diên vĩ”

Nội bộ HĐQT dự án Iris Garden – tranh nhau “vườn hoa Diên vĩ”

Sáng nay hàng trăm thương binh vây kín dự án Iris Garden số 119 – đường K2 Cầu Diễn do tranh chấp cổ phần

Handico 7, chính là đối tác đồng hành cùng nhóm cổ đông liên quan tới Vimedimex thành lập CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (Vĩnh Hưng) - chủ đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên theo hình thức hợp đồng BT. Đổi lại, Vĩnh Hưng được ‘tạo điều kiện’ khai thác quỹ đất tại Khu nhà ở Ao mơ quy mô 22,9ha; các ô đất thuộc dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24,25 quy mô 11,29ha và 3 quỹ đất khác có tổng diện tích khoảng 25,42ha.

Đặc biệt, Vimedimex đã có thời điểm chi phối Vĩnh Hưng khi nắm đến 67,27% vốn điều lệ vào năm 2008. Ngoài ra, Vĩnh Hưng có 3 cá nhân khác giữ vai trò cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Quốc Cường, bà Mai Thị Hằng, và ông Lê Xuân Tùng liên hệ mật thiết. Ông Nguyễn Quốc Cường giữ vai trò Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex và Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần chứng khoán Hòa Bình (HBS – Doanh nghiệp trực thuộc Vimedimex). Trong khi đó, bà Hằng nắm giữ 20% vốn điều lệ Vĩnh Hưng cũng đang làm Ủy viên HĐQT HBS. Ông Lê Xuân Tùng - con trai bà Nguyễn Thị Loan - góp 10,73% vốn điều lệ Vĩnh Hưng.

Đó là những mối quan hệ “mật thiết” của các doanh nghiệp trong vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. Và ngay sau khi có kết quả đấu giá vào cuối năm 2020, sang đầu năm 2021 Vimedimex đã chính thức “hiện nguyên hình” tại khu đất này bằng việc ký kết hợp tác với Công ty Bắc Từ Liêm để phát triển dự án Helianthus Center Red River với thương hiệu Vimefulland.

Một điều khó hiểu khác với cuộc đấu giá, đó là việc Công ty Thanh Trì vẫn được tham gia đấu giá cho dù năm 2019 công ty này đã bị UBND huyện Thanh Trì xử phạt do xây dựng trường mầm non không phép tại dự án Nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại là The Eden Rose). Không rõ doanh nghiệp này đã xử lý kết quả đến đâu, có xác nhận của Sở TNMT hay chưa mà vẫn được xem là đử điều kiện tham gia đấu giá, trong khi Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng lại bị loại bởi không đủ điều kiện với lý do này.

Trước đó, cuối năm 2019, sau loạt lùm xùm liên quan đến các dự án phát triển mang thương hiệu Vimefulland, Vimedimex của bà Nguyễn Thị Loan từng đăng “đàn” khẳng định, không liên quan đến các doanh nghiệp Công ty Bắc Từ Liêm là chủ đầu tư đầu tư xây dựng công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở, công trình dịch vụ và gara cao tầng (kết hợp với trạm xăng) tại ô đất B4 khu đô thị mới Nam Trung Yên (Belleville Hà Nội); Công ty Thanh Trì là chủ đầu tư Dự án The Eden Rose và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang là chủ đầu tư Dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (Iris Garden).

Mối quan hệ giữa các Công ty tham gia đấu giá với Vimedimex có thể phần nào thể hiện chiêu bài "quân xanh, quân đỏ" để hợp thức hóa hoạt động đấu giá khu đất này. Cùng với đó là những “kịch bản” tinh vi được các đối tượng này thực hiện trước và trong phiên đấu giá, làm hạ mức giá đất xuống tối thiểu.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết: “Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan – Bài 2: Kịch bản không tưởng – Đấu giá có như không!”

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2%.

Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Tổ hợp tiện ích “biệt lập” trong khu đô thị cao cấp West Lakes Golf & Villas liền kề TP.HCM đang trở thành điểm quan tâm của các gia đình trong những ngày sau giãn cách.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455