Tin nóng:

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thủ đô: Vươn lên khó khăn để phát triển kinh tế

Năm 2020, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đã nỗ lực vươn lên, đóng góp hơn 30% ngân sách nhà nước cho thành phố, tạo việc làm cho hơn 50% đội ngũ lao động và tạo việc làm mới cho hơn 150.000 lao động.

Tối 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2020.

Tham dự buổi lễ, đại biểu Trung ương, có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN TP Nguyễn Lan Hương.

Theo Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh, năm 2020, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Chính phủ và TP Hà Nội luôn quan tâm đến môi trường đầu tư, kinh doanh, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ nét, hơn 99% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng; hơn 99% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử... Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của Hà Nội tiếp tục giữ ở vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay và tiếp tục vị trí Á quân trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính. Đến nay, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội lên tới 297.601 doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thủ đô Vươn lên khó khăn để phát triển kinh tế
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao giải cho các doanh nghiệp xuất sắc

Các doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô đang vượt qua khó khăn bằng giải pháp, biến bất lợi thành lợi thế và luôn nỗ lực, chủ động, phát triển trở thành những doanh nghiệp và doanh nhân tầm cỡ khu vực và toàn cầu. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội sẽ là hạt nhân, cùng các doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô kiên định mục tiêu kép, đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Đặc biệt, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô cam kết thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 17. Đó là: Đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hoá; Đóng góp an sinh xã hội của Thành phố để không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố.

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho rằng: Năm 2020 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền Thành phố luôn quan tâm đến môi trường đầu tư - kinh doanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho doanh nghiệp. Thành phố đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT, để giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội cho Thủ đô. Trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, Hà Nội vẫn đạt mức tăng trưởng 3,27% trong 9 tháng năm 2020, gấp hơn 1,5 lần mức bình quân cả nước. Đặc biệt, thành phố đã thực hiện giãn, hoãn hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp bên cạnh việc đón nhận gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới... những nỗ lực đó đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đó cũng là những kết quả tích cực, đánh dấu bước trưởng thành của đội ngũ doanh nghiệp nói chung.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, là nòng cốt của cộng đồng doanh nghiệp, Hanoisme đã không ngừng phát triển, đổi mới sáng tạo, đóng góp hơn 30% ngân sách nhà nước cho thành phố, tạo việc làm cho hơn 50% đội ngũ lao động và tạo việc làm mới cho hơn 150.000 lao động mỗi năm. Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất và bản lĩnh của doanh nghiệp Việt Nam: “Hiện đại, năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khẳng định vị thế, đảm bảo kinh doanh hội nhập, phát triển”. Đồng thời, luôn có trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia đồng hành cùng thành phố trong nhiều chương trình an sinh xã hội. Đặc biệt, những ngày vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô đã tích cực và chủ động, động viên, chia sẻ ủng hộ vật chất, tinh thần để giúp Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưu lũ gây ra. Ngay tại Chương trình này, các doanh nghiệp, doanh nhân cũng tiếp tục thể hiện tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp trong việc ủng hộ đồng bào miền Trung. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận, cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô, đặc biệt là đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa vào sự phát triển chung của Thủ đô. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp của Hanoisme trong suốt thời gian qua đã làm tốt sứ mệnh là cầu nối vững chắc giữa chính quyền Thành phố với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô.

Tại buổi lễ, có 6 tập thể và cá nhân đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Cùng với đó, 10 doanh nghiệp được trao tặng Cúp Thăng Long; 14 đơn vị được nhận Cờ thi đua; 27 đơn vị được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội…

Tại đây, Ban tổ chức đã kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo với số tiền 1,67 tỷ đồng.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455