Tin nóng:

Doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

Dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp. Khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí rơi vào tình trạng phá sản, song cũng chính từ đại dịch này lại càng nổi bật những nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp, để tồn tại, vươn lên, sẵn sàng cho một thời kỳ bình thường mới.

Muôn vàn khó khăn

Từ những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu, tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo một kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp có quy mô càng lớn, tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động từ dịch COVID-19 càng cao. Trong nhóm doanh nghiệp lớn, tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch là 92,8%; trong khi đó, tỷ lệ này của nhóm doanh nghiệp vừa là 91,1%, nhóm doanh nghiệp nhỏ là 89,7%, và nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ là 82,1%. Điều này có thể lý giải, các doanh nghiệp có quy mô lớn thường là những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, có chuỗi giá trị liên kết trong nước và quốc tế chặt chẽ, rộng hơn nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ nên sẽ chịu tác động lan tỏa nhiều hơn khi dịch bệnh bùng phát trên phạm vi toàn cầu.

Xét theo theo loại hình doanh nghiệp, doanh nghiệp FDI là đối tượng chịu nhiều tác động của dịch COVID-19 nhất, với 88,7%; tỷ lệ này đối với nhóm doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài nhà nước lần lượt là 87,3% và 85,5%. Còn xét theo khu vực kinh tế, thì khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ chịu nhiều tác động nhất từ dịch COVID-19, với tỷ lệ doanh nghiệp bị tác động lần lượt là 86,1% và 85,9%; trong khi đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chịu ảnh hưởng ít hơn, chiếm khoảng 78,7%.

Các doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn duy trì sản xuất
Dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp.

Đáng chú ý, một số ngành kinh tế có tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 rất cao, điển hình như: ngành hàng không; ngành dịch vụ lưu trú; hoạt động của các đại lý du lịch; các ngành dệt, may,… đều có tỷ lệ trên 90%.

Dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng sâu, rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, kéo theo hàng loạt những vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, như thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh, thị trường cung - cầu trong nước bị thu hẹp, hoạt động xuất, nhập khẩu bị đình trệ. Những khó khăn này đã gây ra những gánh nặng cho doanh nghiệp; trong đó, chi trả tiền công lao động được đánh giá là gánh nặng lớn nhất đối với doanh nghiệp hiện nay, vì dịch COVID-19 làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, bên cạnh đó doanh nghiệp còn chịu áp lực từ các khoản chi phí rất lớn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, như: chi phí thuê mặt bằng, chi trả lãi vay ngân hàng, chi phí thường xuyên khác…

Nỗ lực vượt khó - duy trì sản xuất

Trước gánh nặng về chi trả tiền công vì tình hình sản xuất, kinh doanh bị đình trệ do COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng nhiều giải pháp ứng phó, như: điều chỉnh nguồn nhân lực, cắt giảm chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh, thay đổi phương thức cũng như chiến lược sản xuất, kinh doanh... Nhìn chung, tuy nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng bên cạnh đó cũng có những giải pháp tiêu cực mà doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng để duy trì sự tồn tại trong thời kỳ dịch bệnh này, như: nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các giải pháp tạm thời như cắt giảm lao động, cho lao động nghỉ việc không lương, giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm lương lao động, thu hẹp quy mô hoặc tạm ngừng hoạt động.

Để thích ứng với tình hình dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới. Các giải pháp được doanh nghiệp thực hiện chủ yếu bao gồm: đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi mặt hàng sản phẩm chủ lực, tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng thực hiện những giải pháp tạm thời, như phối hợp với những doanh nghiệp khác để chuyển đổi nghề cho người lao động; chẳng hạn, có không ít doanh nghiệp khách sạn đã phối hợp với một số chuỗi siêu thị để giải quyết việc làm cho các nhân viên khách sạn không có việc làm. Những nhân viên khách sạn này được các chuỗi siêu thị tiếp nhận để sắp xếp vào vị trí nhân viên bán hàng, đi giao hàng và các bên cùng thống nhất cụ thể về lương, chế độ và thời gian làm việc…

Các doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn duy trì sản xuất
Việc kiểm soát tốt dịch bệnh và những nỗ lực từ phía Chính phủ, doanh nghiệp có thêm niềm tin và lạc quan hơn vào năm 2021.

Mặc dù dịch Covid-19 tác động khá nặng nề đối với sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, song một tín hiệu đáng mừng đó là số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại trong năm nay cũng tăng gần 12%, đạt 44.100 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm nay lên 179.000 doanh nghiệp, tăng 0,8% so với năm trước. Trung bình mỗi tháng có 14.900 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Ngược lại, có 101.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể trong năm, tăng 13,9% so với năm trước.

Tuy nhiên, trong số này phần lớn là doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, với 46.600 doanh nghiệp, tăng 62,2%. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể giảm gần 14% so với năm 2019, còn số doanh nghiệphoàn tất thủ tục giải thể chỉ tăng 3,7%. Trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Cùng với đó, việc kiểm soát tốt dịch bệnh và những nỗ lực từ phía Chính phủ, doanh nghiệp có thêm niềm tin và lạc quan hơn vào năm 2021. Theo kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý IV, 40,6% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý IV tốt hơn quý III; 24,7% đánh giá gặp khó khăn và 34,7% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Dự kiến quý I/2021 so với quý cuối năm nay, gần 43% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 19% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 38,2% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp vẫn kỳ vọng Chính phủ có các biện pháp cụ thể và nhanh chóng giải quyết ngay các nút thắt đang cản trở doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do để phục hồi sau Covid-19 và tiếp tục phát triển nhanh, bứt phá, bao gồm nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng…

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 210 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng (ở Khu Công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn); đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở 6 tháng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Giá trị vốn hóa thị trường của Facebook và Twitter trong hơn 2 phiên giao dịch vừa qua tổng cộng đã “bay” mất 51,2 tỉ USD, nguyên nhân được cho là giới đầu tư lo ngại về lệnh cấm của họ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa công bố báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020.

Tổng cục Thuế mới đây vừa đưa ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hai doanh nghiệp Nhựa An Phát Xanh và Sotrans.

CTCP Thủy sản Mekong (mã CK: AAM) đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2020 và lũy kế cả năm 2020.

Hàng loạt thiếu sót, vi phạm tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ…

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2021, đơn vị sẽ phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống còn 4,55% (giảm 0,33% so với năm 2020).

CTCP Hội An Invest là công ty con do Tập đoàn Đất Xanh sở hữu 99,99% vốn điều lệ. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Công ty Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (MCK: TCM - sàn HoSE) thông báo doanh thu tháng 12 đạt hơn 9 triệu USD (207 tỷ đồng), lãi sau thuế 1 triệu USD (23 tỷ đồng); lần lượt giảm 19% và 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455