Tin nóng:

Đồng Nai: Chờ đợi mỏi mòn, cư dân làng biệt thự Long Bình Tân căng băng rôn tìm chủ đầu tư đòi sổ hồng

Mới đây, hàng chục cư dân tại làng biệt thự Long Bình Tân (còn gọi là khu Pegasus Residence, ở P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đã có mặt tại trụ sở Công ty xây dựng và kiến trúc Toàn Thịnh Phát (tòa nhà Pegasus, đường Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa - chủ đầu tư) để làm việc với công ty về việc chậm bàn giao sổ hồng.

Đồng Nai Chờ đợi mỏi mòn cư dân làng biệt thự Long Bình Tân căng băng rôn tìm chủ đầu tư đòi sổ hồng
Chờ đợi mỏi mòn, cư dân làng biệt thự Long Bình Tân căng băng rôn tìm chủ đầu tư đòi sổ hồng.

Cụ thể, nhiều cư dân làng biệt thự Long Bình Tân vì quá bức xúc khi đợi sổ hồng và lời hứa suôn từ chủ đầu tư nên đã mang theo băng rôn có nội dung "Yêu cầu Công ty Toàn Thịnh Phát trả sổ hồng cho dân cư Pegasus" căng đầy trước cổng tòa nhà The Pegasus Plaza.

Theo phản ánh cư dân, họ mua nhà tại dự án làng biệt thự Long Bình Tân từ năm 2011, đến nay đã 10 năm vẫn chưa có sổ hồng. Còn phía chủ đầu tư liên tục hứa hẹn.

Cũng theo những cư dân của làng biệt thự Long Bình Tân, mỗi căn nhà ở khu dân cư này mua ở thời điểm năm 2011 có giá từ 1,2 - 4 tỉ đồng và đã được cư dân thanh toán 95% giá trị căn nhà. 

Theo thông tin rao bán từ Công ty Toàn Thịnh Phát từ năm 2010, dự án được đầu tư với tổng mức vốn khoảng 300 tỷ đồng trên quy mô 5,68 ha. Trong đó, diện tích đất xây dựng là 1,52 ha, phần còn lại dành cho các công trình công cộng và cây xanh, mật độ xây dựng trung bình là 26,8%.

Làng biệt thự được thiết kế và thi công xây dựng bởi chính nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư – Kiến trúc – Xây dựng Toàn Thịnh Phát. Các khu biệt thự tại The Pegasus Residence được thiết kế sang trọng. Giá một căn biệt thự chào bán giai đoạn 1 chỉ từ 1,1 đến 1,4 tỷ đồng/căn. 

Xử phạt hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng chung cư

Xử phạt hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng chung cư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, nếu như chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Trước đó, Chính phủ vừa ban hành nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Theo đó, từ 5/1/2020 chủ đầu tư bị phạt tới 1 tỉ đồng nếu chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà.

Để ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà, điều 31 nghị định 91 nêu rõ tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà… theo quy định tại khoản 7 điều 26 Luật nhà ở và khoản 4 điều 13 Luật kinh doanh bất động sản sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Trường hợp chậm bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà từ sau 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Chậm bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà từ 6 đến 9 tháng bị phạt tiền từ 30 triệu đến 300 triệu đồng.

Chậm bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà từ 9 tháng đến 12 tháng bị phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu đồng.

Chậm bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà từ 1 năm trở lên bị phạt tiền từ 100 triệu đến 1 tỉ đồng.

Thời gian xác định vi phạm chậm bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà được tính từ thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, đất cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư vi phạm bị buộc khắc phục hậu quả, buộc nộp hồ sơ, cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455