Đồng Nai: Doanh nghiệp ngừng thực hiện "3 tại chỗ" phải xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu những doanh nghiệp đề nghị chấm dứt việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” báo cáo với Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và UBND các huyện, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động để nắm thông tin, xử lý theo quy định.

Trước đó ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 9047 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội; trong đó yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm" trước khi duy trì sản xuất. Quy định này áp dụng trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

Tuy nhiên qua báo cáo của Sở LĐTB&XH và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, hiện nay một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có đề nghị chấm dứt việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến” hoặc người lao động tại doanh nghiệp chủ động đề nghị chấm dứt việc lưu trú tại doanh nghiệp để về nơi cư trú.

Về vấn đề này, UBND tỉnh chỉ đạo, đối với những doanh nghiệp đề nghị chấm dứt việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”, yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo với Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và UBND các huyện, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động để nắm thông tin, xử lý theo quy định.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, doanh nghiệp phải có trách nhiệm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động tại doanh nghiệp. Người lao động chỉ được rời khỏi doanh nghiệp khi có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày và được sự đồng ý tiếp nhận của UBND cấp huyện.

UBND tỉnh nhấn mạnh chỉ thực hiện chấm dứt phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” đối với những doanh nghiệp xét nghiệm không có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp qua xét nghiệm có ca dương tính thì yêu cầu doanh nghiệp tuyệt đối không để người lao động tự ý rời doanh nghiệp và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch của UBND tỉnh.

Đồng Nai Doanh nghiệp ngừng thực hiện 3 tại chỗ phải xét nghiệm cho toàn bộ công nhân
Không để người lao động tự ý rời khỏi doanh nghiệp nếu trong doanh nghiệp có ca dương tính với Covid-19

Trường hợp doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” nhưng người lao động đề nghị không tiếp tục lưu trú tại doanh nghiệp, có nhu cầu về nơi lưu trú, UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp báo cáo doanh sách và kết quả xét nghiệm của người lao động gửi UBND các huyện, thành phố nơi người lao động có nhu cầu về nơi cư trú cư ngụ.

Doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm cho người lao động tại doanh nghiệp. Người lao động chỉ được trở về nơi cư trú khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và thực hiện nghiêm 5K, đảm bảo an toàn chống dịch.

UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp giấy giới thiệu, kết quả xét nghiệm COVID-19, văn bản tiếp nhận của UBND cấp huyện cho từng người lao động và hướng dẫn người lao động trước khi rời doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để di chuyển trên đường và qua các chốt.

Người đứng đầu doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cho người lao động về nhà không tuân thủ đầy đủ các quy định hoặc để người lao động tự ý rời doanh nghiệp hoặc nơi tạm trú về địa phương làm lây lan dịch bệnh tại nơi cư trú.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành với hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, số tiền trên 9.000 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp. Số hộ còn lại chưa được chi trả tiền là do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 36329/QĐ-CTHN-TTKT10-XPVPHC ngày 24/9 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Xây lắp điện I (PCC1, HoSE: PC1). Tổng số tiền phải nộp truy thu, tiền chậm nộp, tiền phạt là hơn 3,7 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455