Đồng Nai: Rà soát, siết chặt quản lý nhà, đất công

Qua những lùm xùm sai phạm về việc sử dụng đất công ở TP. HCM, Bình Dương... mới đây, Đồng Nai đang tiến hành hoàn tất việc sắp xếp, xử lý nhà, đất, tài sản công theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP nhằm quản lý chặt nhà, đất, tài sản công trên địa bàn tỉnh và sử dụng hiệu quả.

Trước đó, UBND tỉnh đã phê duyệt 381 cơ sở nhà, đất công với tổng diện tích đất gần 4.845.670m2 và tổng diện tích nhà là hơn 995.010m2.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo 167 tỉnh tiến hành rà soát lại nhà, đất công theo Nghị định 167 của Chính phủ thì thực tế, số cơ sở nhà, đất công tăng lên 518 cơ sở có tổng diện tích đất hơn 953.770m2 và tổng diện tích nhà là hơn 1,2 triệu m2.

Theo đó, tổng diện tích đất công giảm xuống, nhưng diện tích nhà tăng lên khá nhiều. Trong đó có một số diện tích nhà, đất được các đơn vị cho thuê chưa phù hợp với quy định của tỉnh, Trung ương.

Qua làm việc các cơ quan, đơn vị thống nhất tiếp tục giữ lại 503 cơ sở nhà, đất làm trụ sở hoạt động, còn lại 15 cơ sở dôi dư.

Rà soát, siết chặt quản lý nhà, đất công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Đồng thời, theo đề xuất của Sở Tài chính thì các cơ sở dư ra nếu phù hợp với quy hoạch đất ở, sẽ đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho bán đấu giá, đất quy hoạch trụ sở cơ quan, cơ sở giáo dục thì giao cho các địa phương lập phương án sử dụng. Trường hợp các cơ quan, đơn vị thuộc Nhà nước chưa có trụ sở đang phải thuê, mượn thì có thể xem xét điều chuyển qua.

Theo ông Lê Văn Thư, Phó giám đốc Sở Tài chính cho biết, nhà và đất công của các cơ quan, đơn vị, DN nhà nước đang quản lý và sử dụng cho thuê liên doanh, liên kết đúng ngành nghề, thủ tục thì sẽ tiếp tục cho thực hiện. Các diện tích nhà, đất công cho thuê không phù hợp với quy định, tỉnh sẽ tiến hành thu hồi lại để xử lý cho đúng.

Ngoài ra, một trong số các cơ quan, đơn vị có nhà, đất công không có nhu cầu sử dụng và trả lại là khu đất của Ban Quản lý dự án thoát nước Đồng Nai ở P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) rộng hơn 2,6 ngàn m2. Trước đây, UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để làm trụ sở, song ban này đã sáp nhập về ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh nên không còn nhu cầu nữa.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT có 3 cơ sở là Trường Bổ túc văn hóa tỉnh (1 cơ sở), Trung tâm Tin học và ngoại ngữ (2 cơ sở) dư ra do chuyển về trụ sở mới nên đề nghị điều chuyển cho đơn vị khác quản lý, sử dụng...

Với diện tích nhà, đất khá lớn, các sở, ngành, doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng nếu quản không chặt chẽ thì sẽ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. cụ thể, nhiều tuyến đường ở TP.Biên Hòa giá đất đai từ 40-100 triệu đồng/m2, nếu để thất thoát từ vài trăm đến 1 ngàn m2 thì ngân sách nhà nước sẽ bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, việc rà soát nhà, đất công của các cơ quan, đơn vị, DN nhà nước còn có mục đích nhắc nhở các đơn vị sử dụng cho đúng mục đích mà tỉnh đã quy hoạch. Như vậy, sẽ tránh được việc các đơn vị, DN cho thuê không đúng mục đích, làm lãng phí đất công. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với các sở, ngành rà soát kỹ lại một lần nữa các cơ sở nhà, đất công của tỉnh và nhanh chóng hoàn tất phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công. Việc rà soát lại và xây dựng phương án sắp xếp, xử lý phải hoàn thành trong tháng 6-2020 để trình UBND tỉnh, Tỉnh ủy xem xét.

Liên quan đến vấn đề đất công, cuối năm 2019, Phó tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa đã làm việc với tỉnh và lưu ý, Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành có đất công lớn nhất cả nước. Vì thế, UBND tỉnh phải có biện pháp quản lý, sử dụng đất công đúng mục đích và hiệu quả, tránh thất thoát.

Trước đó, cuối tháng 2/2020, UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy TP. HCM về kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, xác định được số lượng, loại hình, diện tích, vị trí, hồ sơ pháp lý, chủ thể quản lý, mục đích và hiện trạng sử dụng của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu là đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; kịp thời sắp xếp, xử lý đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư, sử dụng không có hiệu quả; thu hồi, xác lập sở hữu nhà nước các mặt bằng bỏ trống, nhà, đất có nguồn gốc sở hữu nhà nước đang bị chiếm dụng, chưa xác lập sở hữu để xác lập sở hữu, đưa vào diện quản lý của Nhà nước.

An Nguyên

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455