Tin nóng:

Dù chuyển đổi sang bất động sản, vì sao HUD1 vẫn kinh doanh giật lùi?

Báo cáo tài chính công ty mẹ có kiểm toán năm 2020 cho biết, nợ ngắn hạn của HUD1 đã vượt quá tài sản ngắn hạn 243 tỷ đồng. Cùng với đó, chất lượng tài sản của HUD1 cũng rất yếu… Kết quả kinh doanh của HUD1 trong những năm gần đây cho thấy, dù chuyển đổi kinh doanh bất động sản hay mảng thi công xây lắp, HUD1 vẫn đang ngày càng đi giật lùi.

Kinh doanh bết bát

Năm 2020 đánh dấu một sự sụt giảm mạnh cả doanh thu lẫn lợi nhuận của HUD1 (thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà và đô thị (HUD) được cổ phần hóa từ Doanh nghiệp Nhà nước hạng I, có số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng). Với việc doanh thu giảm 33% so với năm trước, chi phí lãi vay không giảm, trong khi các chi phí khác tăng đã kéo lợi nhuận trước thuế của HUD1 giảm 27%. Thuế thu nhập doanh nghiệp tăng do điều chỉnh theo một số chính sách mới. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức giảm 67% so với năm 2019, chỉ đạt 4,9 tỷ đồng.

Dù chuyển đổi sang bất động sản vì sao HUD1 vẫn kinh doanh giật lùi
Dù chuyển đổi sang bất động sản, vì sao HUD1 vẫn kinh doanh giật lùi?

Là công ty được biết đến nhiều trong lĩnh vực thi công xây lắp các loại công trình dân dụng, tuy nhiên, hoạt động thi công xây lắp của HUD1 không được cải thiện trong nhiều năm qua. HUD1 phải chuyển hướng tập trung nguồn lực cho mảng kinh doanh bất động sản. Doanh thu từ kinh doanh bất động sản của HUD1 hiện nay chiếm 73% tổng doanh thu của công ty. Mảng thi công xây lắp chỉ có thể phụ thuộc vào những dự án mà HUD1 đầu tư.

Theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, HUD1 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ các căn hộ tại dự án chung cư Sky Central 176 Định Công, bên cạnh đó là việc nhận thầu thi công dự án biệt thự nghỉ dưỡng giai đoạn 1, thuộc dự án Khu đô thị sinh thái AE Resort – Cửa Tùng, Quảng Trị.

Báo cáo tài chính công ty mẹ có kiểm toán năm 2020 cho biết, nợ ngắn hạn của HUD1 đã vượt quá tài sản ngắn hạn 243 tỷ đồng, và cao gấp gần 5 lần số vốn chủ sở hữu. Điều này có thể thấy hoạt động kinh doanh, đầu tư của HUD1 phụ thuộc phần lớn vào vay nợ. Khả năng thanh khoản kém. Chỉ số thanh khoản bằng tiền mặt của HUD1 tính đến thời điểm cuối năm 2020 ước khoảng 0,04%.

Chất lượng tài sản của HUD1 cũng rất yếu, với chỉ số ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân) luôn ở mức dưới 1% trong nhiều năm nay. ROA quá thấp cho thấy việc sử dụng tài sản của HUD1 ở mức thấp, chất lượng tài sản yếu kém (mức ROA bình quân thường trên 5%).

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn bình quân (ROE) luôn dưới mức 5% (năm 2020: ROE của HUD1 là 4,6%), trong khi các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác luôn có chỉ số ROE trên dưới 20%.

Dù chuyển đổi sang bất động sản vì sao HUD1 vẫn kinh doanh giật lùi
Theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, HUD1 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ các căn hộ tại dự án chung cư Sky Central 176 Định Công.

 

Những khoản nợ khó đòi

Trong báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2020 được công bố gần đây, công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về những khoản công nợ phải thu và nợ phải trả hơn 52 tỷ đồng không có đầy đủ bằng chứng thích hợp về tính hiện hữu, đúng đắn. Đến nay, Ban Giám đốc HUD1 vẫn chưa có giải trình cụ thể, mới chỉ đưa ra câu trả lời chung chung là sẽ thu hồi các bản đối chiếu sớm nhất để cung cấp cho cơ quan kiểm toán.

Cụ thể, tại thời điểm 31/12/2020, HUD1 có các khoản nợ phải thu với giá trị 37,11 tỷ đồng, nhưng không hề có các bản đối chiếu công nợ hợp lý để đảm bảo tính hiện hữu, đúng đắn và đầy đủ của khoản nợ này. Do đó, khả năng thu hồi nợ cũng không có cơ sở xác thực.

Ngoài ra, HUD1 có một khoản nợ phải trả được hạch toán với giá trị 15,53 tỷ đồng mà không có căn cứ làm bằng chứng thích hợp.

HUD1 có một khoản đầu tư 12,75 tỷ đồng vào công ty con là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD1.02 (nắm quyền sở hữu 51% cổ phần của HUD1.02). Khoản trích lập dự phòng rủi ro cho hoạt động này chiếm 35% tổng số vốn đầu tư (4,43 tỷ đồng). Hiện tại, HUD1.02 đã tạm dừng hoạt động do khó khăn.

Do hiệu quả đầu tư không có, khả năng thu hồi vốn của HUD1 không xác định được do công ty con này không có báo cáo tài chính cụ thể, cũng như kế hoạch hoạt động trong năm tiếp theo. Khoản dự phòng rủi ro hơn 4 tỷ trên vì thế cũng không có cơ sở chính xác.

Không những mất trắng số vốn đầu tư trên, HUD1 cũng có nguy cơ mất số tiền tạm ứng trước cho HUD1.02 là 35,26 tỷ đồng và khoản phải thu tiền cổ tức là 1,4 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, kết quả kinh doanh của HUD1 trong những năm gần đây dù chuyển đổi kinh doanh bất động sản hay mảng thi công xây lắp, HUD1 vẫn đang ngày càng đi giật lùi, với những chỉ số tăng trưởng âm liên tiếp. Cùng với đó, HUD1 hiện nay vẫn đang chật vật xoay xở giữa các khoản công nợ phải thu và giải quyết những khoản nợ vượt quá tầm thanh khoản của mình.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Tuy đã có những chuyển biến tích cực trong tháng 2, nhưng tình hình đăng ký doanh nghiệp vẫn cho thấy tác động dai dẳng của dịch Covid-19.

CTCP PVI (MCK: PVI - sàn HNX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020.

Nếu phát hành thành công, Investco sẽ tăng vốn điều lệ từ 208 tỷ đồng lên 2.008 tỷ đồng, tương ứng tăng thêm 1.800 tỷ, tức gấp 10 lần.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Cổ đông lớn Dragon Capital giảm sở hữu tại CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (MCK: KDH – sàn HOSE).

Mới đây, HĐQT CTCP Cao su Thống Nhất (MCK: TNC) đã đề ra kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 với chỉ tiêu lãi sau thuế giảm hơn 50% so với mức thực hiện 2020.

Mới đây, HĐQT Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) đã thông qua việc cấm dứt hoạt động của Chi nhánh bảo vệ thực vật An Giang tại Tp.HCM và Chi nhánh bảo vệ thực vật An Giang tại Thanh Hóa trong năm 2021.

Dự án khai thác mỏ sét của Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh; Mỏ đá của Công ty TNHH MTV Thiên Hà - Hòa Bình là 2 dự án đã thực hiện hoạt động khai thác nhưng chưa được phê duyệt

Mới đây, HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (MCK: POW) đã có Nghị quyết thông qua phương án chuyển nhượng toàn bộ vốn tại CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí (PV Machino, MCK: PVM).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455