Tin nóng:

Đức thị trường tiềm năng về xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam

Nửa đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Đức (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp) tăng. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến nhiều gia đình ở Đức tích trữ cá ngừ để đảm bảo nguồn protein có thể cất trữ trong thời gian dài và lành mạnh.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, tổng khối lượng cá ngừ nhập khẩu của Đức trong nửa đầu năm 2020 lên tới hơn 58 nghìn tấn, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2019, tương đương khoảng hơn 18,5 nghìn tấn. Nhập khẩu các mặt hàng cá ngừ của Đức chủ yếu vẫn là các mặt hàng cá ngừ chế biến đóng hộp, chiếm gần 98% tổng khối lượng nhập khẩu. So với cùng kỳ năm 2019, NK các mặt hàng cá ngừ của Đức đều tăng. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020 NK cá ngừ chế biến đóng hộp của Đức tăng 48%, còn NK cá ngừ tươi, sống và đông lạnh tăng 19%.

Trong khi khối lượng NK cá ngừ vào Đức tăng mạnh, giá trung bình nhập khẩu cá ngừ vào Đức vẫn ít nhiều ổn định, riêng mặt hàng cá ngừ chế biến và đóng hộp giá có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Nửa đầu năm nay, NK cá ngừ của Đức từ các nước đều tăng so với cùng kỳ.

Đức tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Philippines, với lợi thế được hưởng ưu đãi thuế quan từ GSP, đang dẫn đầu về nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU cho thị trường Đức, đặc biệt là tại phân khúc cá ngừ đóng hộp. Đất nước Châu Á này hiện đang cung cấp 24% tổng khối lượng cá ngừ NK vào Đức. So với cùng kỳ năm 2019, XK cá ngừ đóng hộp của Philippines trong nửa đầu năm nay cũng tăng, trong đó XK cá ngừ đóng hộp tăng 46%. 

Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Philippines chủ yếu được NK thông qua các nhà NK, cho các nhà chế biến thực phẩm và cung cấp dịch vụ ăn uống, các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mảng dịch vụ ăn uống tại Đức bị ảnh hưởng nặng nề, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sụt giảm. Nhưng nhờ sự tăng trưởng nhu cầu từ các lĩnh vực khác như bán lẻ vẫn ở mức cao nên đã bù đắp cho lượng sụt giảm tại phân khúc này.

Các nhà chế biến Ecuador cũng đang cố gắng tăng lượng xuất khẩu sang thị trường này lên 12% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch, doanh thu của họ vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Đáng chú ý, XK của Papua New Guinea và Việt Nam đang có sự phục hồi tại thị trường Đức sau sự sụt giảm hồi năm ngoái. Các nhà chế biến cá ngừ của Papua New Guinea năm nay đang rất thành công tại thị trường Đức với sự tăng trưởng 84% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong khi đó, các nhà chế biến cá ngừ của Việt Nam cũng đã bước đầu gặt hái với sự tăng trưởng 12% so với cùng kỳ. Các nhà XK của Việt Nam đang đưa ra mức giá hết sức cạnh tranh. Tuy nhiên do tác động của thẻ vàng và bất lợi về thuế quan, thị phần của Việt Nam tại Đức vẫn chưa được cải thiện nhiều trong giai đoạn này.

Lan Lan

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455