Tin nóng:

EU đồng ý loại bỏ thuế quan đối với tôm hùm Mỹ

Nghị viện Liên minh châu Âu đã chính thức thông qua một thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó tất cả thuế quan đối với tôm hùm của Mỹ được giảm xuống trong 5 năm tới.

EU đồng ý loại bỏ thuế quan đối với tôm hùm Mỹ
EU đồng ý loại bỏ thuế quan đối với tôm hùm Mỹ

Trong một cuộc bỏ phiếu với 638 phiếu đồng ý, 45 phiếu chống và 11 phiếu trắng, quốc hội xác nhận rằng tất cả tôm hùm Mỹ nhập khẩu vào EU sẽ không còn phải chịu mức thuế 8%, có hiệu lực từ ngày 1/8. Các loại thuế quan sẽ được xóa bỏ trong 5 năm tới, và EU sẽ nỗ lực để việc xóa bỏ đó là vĩnh viễn.

Ủy ban thương mại của Quốc hội EU đã bỏ phiếu vào đầu tháng 11, trước khi bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 26 tháng 11. Nó tiếp nối một thỏa thuận được ký vào tháng 8 giữa Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Phil Hogan, xóa bỏ thuế tôm hùm để đổi lấy việc Hoa Kỳ giảm một nửa thuế nhập khẩu đối với một số đồ thủy tinh, gốm sứ, bật lửa và đồ ăn chế biến sẵn.

“Chúng tôi rất vui vì điều này cuối cùng đã đi đến giải quyết,” Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà kinh doanh tôm hùm Maine (MLDA)  Annie Tselikis nói với SeafoodSource. “Chúng tôi hiểu rằng điều này sẽ được công bố vào giữa tháng 12, vì vậy đó là thời điểm nó sẽ có hiệu lực.”

Việc loại bỏ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, cho phép bất kỳ công ty nào đã nhập khẩu tôm hùm kể từ đó được hoàn trả chi phí. Tselikis cho biết MLDA sẽ làm việc với văn phòng Brussels NOAA để tạo ra một tài liệu hướng dẫn giúp khách hàng châu Âu đòi lại các khoản thuế đã trả đó.

Việc giảm thuế sẽ đưa tôm hùm Mỹ vào một sân chơi bình đẳng với tôm hùm Canada ở EU lần đầu tiên sau nhiều năm. Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện, có hiệu lực vào năm 2017 , đã cho phép tôm hùm Canada được miễn thuế quan của khối.

Đầu năm nay, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ  đã mở một cuộc điều tra về những tác động của hiệp định thương mại đối với ngành công nghiệp tôm hùm Hoa Kỳ. Trước khi có thỏa thuận thương mại, Mỹ đã xuất khẩu tôm hùm trị giá khoảng 111 triệu USD (93 triệu EUR) sang EU trong năm 2017.  

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Việc dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng trứng nhập khẩu được xem là biện pháp nhằm ổn định giá trứng trước thềm Tết Nguyên đán.

Đại dịch Covid-19 cùng với đà phục hồi kinh tế không đồng đều trên toàn cầu đã gây ra thực trạng khan hiếm container rỗng ở nhiều khu vực, trầm trọng nhất là tại châu Á. Theo đó, các công ty hiện phải chờ nhiều tuần mới có được vỏ container và buộc phải trả mức giá cao, đẩy giá vận tải biển tăng chóng mặt.

Bên cạnh mì ăn liền, xuất khẩu tương ớt của Hàn Quốc năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng hơn 35% nhờ sự phổ biến văn hóa Hàn Quốc toàn cầu, được gọi là Làn sóng Hàn Quốc.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, nửa đầu tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam trong năm 2020 dù vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, nhưng chậm hơn so với trung bình hàng năm.

Chính phủ Malaysia đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam.

Thông kê năm 2020, xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc – thị trường số 1 của Việt Nam - tăng gấp khoảng 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái do nước này hồi phục sớm và mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, và Chính phủ kích thích kinh tế mạnh mẽ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan công bố, chỉ trong 15 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Mức thuế này được áp dụng đối với số lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch được chỉ định còn lượng gạo dưới hạn ngạch với số lượng 408.700 tấn sẽ bị áp thuế 5%.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455