FDA cảnh báo về nước rửa tay được đóng gói trong bao bì giống thực phẩm và đồ uống

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng về việc nước rửa tay chứa cồn được đóng gói trong các hộp đựng trông giống như bao bì thực phẩm hoặc đồ uống.

“Cơ quan đã phát hiện ra rằng một số loại nước rửa tay đang được đóng gói trong lon bia, túi đựng thức ăn cho trẻ em, chai nước, chai nước trái cây và chai vodka,” một thông cáo từ cơ quan này cho biết. “Ngoài ra, FDA đã tìm thấy chất khử trùng tay có chứa hương vị thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la hoặc quả mâm xôi.”

FDA cảnh báo về nước rửa tay được đóng gói trong bao bì giống thực phẩm và đồ uống
FDA cảnh báo về nước rửa tay được đóng gói trông giống như đồ ăn hoặc thức uống

FDA đã nhận được báo cáo về một người tiêu dùng đã mua thứ mà họ nghĩ là nước uống nhưng thực chất là nước rửa tay, thông cáo cho biết. Cũng có một báo cáo về một sản phẩm nước rửa tay sử dụng phim hoạt hình dành cho trẻ em để tiếp thị có trong một chiếc túi giống như một món ăn nhẹ

"Tôi ngày càng lo ngại về việc nước rửa tay được đóng gói để có vẻ là sản phẩm tiêu thụ được, chẳng hạn như thức ăn trẻ em hoặc đồ uống. Những sản phẩm này có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn khi vô tình ăn phải một sản phẩm có khả năng gây chết người. Thật nguy hiểm nếu thêm mùi hương có mùi thực phẩm vào nước rửa tay trẻ em. Có thể nghĩ rằng có mùi như thức ăn, ăn uống và bị ngộ độc rượu ", Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết trong thông cáo.

Hahn nói rằng các nhà sản xuất nên thận trọng với việc đóng gói và tiếp thị chất khử trùng tay trong các gói thực phẩm hoặc đồ uống, để có thể giảm thiểu mọi nguy cơ do người tiêu dùng vô ý sử dụng.

FDA sẽ tiếp tục giám sát các sản phẩm này và có hành động thích hợp khi cần thiết, Hahn nói.

Nước rửa tay có thể gây độc khi uống vào và ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ.

FDA đã liên tục cảnh báo người tiêu dùng và nhân viên y tế không sử dụng vệ sinh tay có chứa methanol hoặc gỗ rượu, mà thường được sử dụng để tạo ra nhiên liệu và chất chống đông và có thể gây độc.

Gần đây, một số người đã mắc bệnh và tử vong sau khi nuốt phải nước rửa tay có chứa methanol, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ báo cáo hồi đầu tháng. CDC cho biết 4 người đã chết và những người khác bị suy giảm thị lực hoặc co giật.

CDC cảnh báo: Mặc dù nước rửa tay hữu ích để làm sạch tay của một người trong đại dịch coronavirus, nhưng nó không an toàn khi nuốt phải. CDC cho biết trong một báo cáo ngày 14/8 : “Không bao giờ được uống các sản phẩm nước rửa tay có cồn .

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455