06:31 21/03/2022

Gia hạn điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường mía

Bộ Công Thương gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía (AC02.AD13-AS01)

Ngày 21/9/2021, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2171/QĐ-BCT điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, để đảm bảo việc điều tra được tiến hành một cách toàn diện, khách quan, cân nhắc đầy đủ thông tin mà các bên liên quan đã cung cấp, căn cứ Điều 82 Nghị định 10/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại, ngày 18/3/2022, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 348/QĐ-BCT gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía thêm 2 tháng.

Theo đó, thời hạn kết thúc điều tra vụ việc là ngày 21/5/2022.

Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường mía
Gia hạn điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ đối với đường mía

Trước đó, ngày 21/9/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2171/QĐ-BCT điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía từ các nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myamar.

Quyết định tăng mạnh hình thức điều tra chỉ diễn ra sau hơn ba tháng khi trước đó Bộ Công thương đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan vào tháng 6/2021. 

Bộ Công thương cho biết dữ liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan ghi nhận lượng nhập khẩu đường được khai báo là có xuất xứ từ năm nước ASEAN nói trên trong giai đoạn sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra đã tăng mạnh so với giai đoạn 9 tháng trước đó.

Cụ thể lượng nhập khẩu tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn. Trong khi đó, lượng nhập khẩu đường có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn.

Trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất trong nước, Bộ Công thương quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía trên cơ sở yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công thương cho biết, Hồ sơ của ngành sản xuất trong nước, bao gồm: Hiệp hội Mía đường Việt Nam và đại diện cho 6 công ty sản xuất đường mía trong nước đã cung cấp một số thông tin, bằng chứng cho thấy có dấu hiệu về việc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại qua 05 nước ASEAN nói trên, đặc biệt là lượng nhập khẩu gia tăng đột biến từ 05 nước ASEAN.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên