17:20 19/03/2022

Giá nhiên liệu tăng cao, hãng hàng không lo lâm vào tình trạng đặc biệt khó khăn

Lãnh đạo Vietnam Airlines nhìn nhận, ảnh hưởng kép của giá nhiên liêu tăng cao đột biến và dịch bệnh vẫn tiếp diễn sẽ đánh thẳng vào túi tiền của người dân, đẩy các hãng hàng không vào tình trạng đặc biệt khó khăn.

Chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 1 năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành vận tải nói chung và ngành hàng không nói riêng. Nhiều hãng bay vừa lên kế hoạch mở cửa trở lại sau đại dịch thì lại gặp "cú sốc" giá xăng dầu tăng cao kỉ lục. Theo nhận định của đại diện nhiều hãng bay, nếu giá nhiên liệu tiếp tục neo cao như hiện nay hoặc thậm chí diễn biến xấu theo xu hướng tăng lên thì doanh thu các hãng hàng không sẽ không bù đắp được chi phí nhiên liệu bay.

Giám đốc Tiếp thị truyền thông hãng hàng không Vietravel Airlines Nguyễn Vũ Hoàng cho biết, hãng đang xây dựng kế hoạch khai thác trở lại sau khi thị trường hồi phục với giá nhiên liệu bay Jet-A1 dao động từ 83 đến 90 USD/thùng. Tuy nhiên, đến thời điểm giữa tháng 3, giá nhiên liệu bay Jet-A1 đã tăng lên gần 170 USD/thùng, gần gấp hai lần mức giá nhiên liệu xây dựng theo kế hoạch.

Giá nhiên liệu tăng cao hãng hàng không lo lâm vào tình trạng đặc biệt khó khăn
Giá nhiên liệu tăng cao, hãng hàng không lo lâm vào tình trạng đặc biệt khó khăn

Với mức giá này, theo ông Hoàng, chi phí nhiên liệu của hãng đã đội lên khoảng 10 tỷ đồng/tháng, tăng khoảng 25% so trung bình các tháng trước.

Đại diện lãnh đạo hãng hàng không Bamboo Airways cũng khẳng định, chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành vận tải hàng không, việc giá nhiên liệu tăng cao đã tác động trực tiếp tới giá thành và chi phí sản xuất kinh doanh của tất cả các hãng bay.

Đây là điều hết sức bất lợi cho toàn ngành giao thông vận tải cũng như các hãng bay khi đang bắt đầu ở bước “chạy đà” trên chặng đường phục hồi sau dịch Covid-19.

Cũng đưa ra ý kiến, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho rằng, nếu giá nhiên liệu bay duy trì ở mức 130 USD/thùng cho cả năm 2022, chi phí của hãng ước tính bị “đội” thêm 5.700 tỷ đồng; nếu lên khoảng 160 USD/thùng, chi phí sẽ tăng vọt thêm đến 9.120 tỷ đồng, làm trầm trọng hơn mức lỗ dự kiến trong năm 2022.

Lãnh đạo Vietnam Airlines nhìn nhận, hoạt động của các hãng hàng không chắc chắn bị tác động tiêu cực tới kết quả sản xuất kinh doanh, sản lượng hành khách đi máy bay sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh hưởng kép của giá nhiên liêu tăng cao đột biến và dịch bệnh vẫn tiếp diễn sẽ đánh thẳng vào túi tiền của người dân, đẩy các hãng hàng không vào tình trạng đặc biệt khó khăn.

 Doanh nghiệp hàng không kiến nghị loạt giải pháp giảm thuế, phí

Mới đây, Hãng hàng không Vietravel - Vietravel Airlines đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ban ngành liên quan về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hàng không.

Cụ thể, thứ nhất, Vietravel Airlines kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp hàng không không kể hãng hàng không nhà nước hay tư nhân. Cụ thể, kiến nghị Chính phủ tung gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp Hàng không vay với mức lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi với thời gian trả nợ dài hạn 3-5 năm.

 Thứ hai, kiến nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2022, giảm thuế VAT xuống mức 5% để kích thích thị trường.

 Thứ ba, xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu đối với nhiên liệu hàng không xuống 0%. Theo Vietravel Airlines, chi phí nhiên liệu bay đối với hãng hàng không chiếm tỷ trọng lớn, hơn 30% trên tổng chi phí hoạt động khai thác. Hiện tại, giá nhiên liệu bay Jet-A1 có xu hướng tăng cao, hiện tại 94,5 USD/ thùng.

Thứ tư, hỗ trợ giảm 50% giá dịch vụ ngành hàng không. Đối với các khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, đề nghị hỗ trợ giảm 50% giá/phí cho đến hết năm 2022. Cụ thể đối với các dịch vụ như Dịch vụ điều hành bay đi, đến; Hạ cất cánh tàu bay; Phí đậu tàu bay (parking chargers); Giá thuê quầy check in, mặt bằng, kho bãi,… tại các cảng hàng không sân bay.

Thứ năm, đề nghị bổ sung điều khoản cho phép hãng hàng không được chủ động áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với các đường bay nội địa nếu giá Jet-A1 tăng cao từ 100 USD/thùng trở lên.

"Chúng tôi kỳ vọng Thủ tướng sẽ xem xét và phê duyệt những kiến nghị để có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho ngành Hàng không trong bối cảnh hiện tại để ngành có thể dần hồi phục trong năm 2022. Vietravel Airlines cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành với Chính phủ", Vietravel Airlines kiến nghị.

Trước đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng vừa kiến nghị các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải nâng giá trần vé máy bay áp dụng từ 1/4 để "hút" khách hạng sang và miễn 100% thuế môi trường với nhiên liệu bay. Hai đề xuất này giúp Vietnam Airlines tiết giảm được 770 tỷ đồng...

Hà Yên

Theo dõi Thương Trường trên