Tin nóng:

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt tỷ lệ cao kỷ lục

Năm 2020, giải ngân đầu tư công không chỉ tăng về vốn, mà công tác đầu tư cũng đã đi vào thực chất hơn. Các dự án đầu tư công bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định, tạo nên sức bật mới cho kinh tế địa phương, vùng và quốc gia, trở thành một động lực để nền kinh tế chống đỡ với khó khăn, thách thức do Covid-19 gây ra.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt tỷ lệ cao kỷ lục
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt tỷ lệ cao kỷ lục

Vượt qua những thách thức khó khăn của dịch bệnh, giải ngân vốn đầu tư công được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các Bộ ngành, địa phương thực hiện trong năm vừa qua để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Trong năm vừa qua, công tác giải ngân vốn đầu tư công đã khắc phục được tình trạng đọng vốn, tình trạng có tiền mà không tiêu được. Thống kê đến 31/12/2020, 34 Bộ ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân ước đạt trên 80%, trong đó nhiều nơi đạt trên 90%.

Đứng đầu cả nước về số vốn đầu tư công năm 2020 với hơn 39.800 tỷ đồng, Bộ GTVT ước tính, đến hết niên độ tài chính, Bộ sẽ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch. 

Năm nay, bên cạnh một loạt dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam triển khai bằng vốn đầu tư công được gấp rút triển khai thì có những dự án đã hoàn thành với tỷ lệ giải ngân đạt 100% như dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải, sở dĩ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt tỷ lệ cao nhất trong 5 năm qua là do hai yếu tố cơ bản. Một là công tác chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ nhằm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Lượng vốn giải ngân càng nhiều thì càng hỗ trợ tốt cho tăng trưởng. Hai là, 2020 là năm cuối cùng thực hiện Luật Đầu tư công 2014 (Luật số 49), chuẩn bị triển khai Luật Đầu tư công 2019 (Luật số 39) - bắt buộc các địa phương và bộ, ngành phải giải ngân tốt hơn, nếu không sẽ bị trừ tiền vào kế hoạch trung hạn.

Cùng với những giải pháp tích cực và mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và Luật Đầu tư công có hiệu lực từ đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã khẳng định, nguồn vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được tập trung vào các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm có tính kết nối, tác động lan tỏa tới phát triển liên vùng, địa phương, tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Có nhiều yếu tố khiến dòng vốn FDI chất lượng cao "đổ" về Việt Nam trong vài năm trở lại đây tăng cao, đặc biệt trong những tháng đầu năm khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (MCK: HAX – sàn HOSE) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Mặc dù trong tháng có kỳ nghỉ Tết kéo dài và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế-xã hội có bước chuyển biến tích cực.

Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), ông Phạm Đình Dũng - Tổng Giám đốc, Ủy viên HĐQT CTCP Thiết kế Xây lắp Viễn Đông (MCK: UNI) vừa đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu.

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao.

Ông Quách Mạnh Hào, Thành viên độc lập HĐQT CTCP Đầu tư Apax Holdings (MCK: IBC - sàn HoSE) vừa thông báo đã bán hết 450.000 cổ phiếu IBC mà ông đang nắm giữ theo phương thức khớp lệnh.

Bộ Tài chính thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

CTCP Vận tải Xăng dầu Vipco (MCK: VIP - sàn HOSE) thông báo kết quả bán cổ phiếu quỹ.

Mới đây, CTCP Thống Nhất (MCK: BAX - sàn HNX) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với năm trước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455