Giảm giá kịch liệt, nợ xấu ế vẫn hoàn ế

Các ngân hàng đang tích cực tổ chức đấu giá, thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi các khoản nợ xấu. Song nhiều tài sản dù đã giảm giá khá mạnh qua nhiều lần đấu giá nhưng vẫn không tìm được người mua.

Giảm giá kịch liệt nợ xấu ế vẫn hoàn ế
Các dự án bị vướng vào nợ xấu đa phần nằm ở các phân khúc không có nhiều tiềm năng

Giảm giá trăm tỷ vẫn ế

Ngày 16/10 tới, Ngân hàng Agribank sẽ đưa ra đấu giá lô đất gần 2.900 m2 tại TP. Vũng Tàu với giá khởi điểm 35,3 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Phúc An Khang tại Agribank Chi nhánh Nhà Bè. Đáng chú ý, kể thừ tháng 11/2019 đến nay, Agribank đã 6 lần đưa lô đất này ra đấu giá nhưng đều không tìm được người mua. Qua mỗi lần đấu giá, Agribank lại giảm giá của lô đất hàng tỷ đồng, từ mức 48 tỷ đồng đưa ra trong đợt đấu giá đầu tiên vào tháng 11/2019, đến nay giá của lô đất đã giảm gần 13 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 16/10, Agribank sẽ đưa ra đấu giá cụm 27 tài sản là đất và tài sản trên đất có tổng diện tích trên 73.000 m2 tại huyện Bình Chánh (TPHCM) với giá khởi điểm gần 356 tỷ đồng. Đây là tài sản thế chấp cho các khoản vay tại Agribank của các khách hàng: Công ty CP Thương Mại Dịch Vụ Sản Xuất và Xây Dựng Nam Hải, Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hòa Thành, Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Tân Mỹ Hưng, Công ty TNHH Ung Gia,  02 cá nhân Nguyễn Văn Tám và Thái Tú Mậu. Agribank cũng đã trầy trật 7 lần đưa số tài sản này ra đấu giá kể từ tháng 1/2020 đến nay nhưng đều bất thành. Theo đó, so với mức giá khởi điểm của kỳ đấu giá đầu tiên (460 tỷ đồng), số tài sản này đã giảm giá hơn trăm tỷ đồng.

Không chỉ trầy trật trong việc bán thanh lý tài sản đảm bảo là bất động sản, nhiều tài sản khác như dây chuyền máy móc, xe ô tô… của các ngân hàng rao bán cũng rơi vào cảnh ế lên ế xuống.

Điển hình, đầu tháng 9 như Agribank rao bán chiếc xe tải tự đổ hiệu CNHTC/HOWO với giá 1,55 tỷ đồng nhưng không tìm được người mua. Cuối tháng 9, ngân hàng hạ giá bán chiếc xe này xuống còn 1,39 tỷ đồng nhưng vẫn không bán được. Theo đó, ngày 13/10 tới, ngân hàng lại tiếp tục đưa chiếc xe này ra đấu giá với mức giá giảm chỉ còn 1,25 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV cũng đang rao bán chiếc tàu biển Ocean Queen với giá khởi điểm 174,5 tỷ đồng. BIDV cũng rao bán khoản nợ của Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung Ương với tổng dư nợ gần 159 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ nay ngoài trang trại lợn tại Ninh Bình còn có các thiết bị, máy móc chăn nuôi trang trại lợn, đàn lợn giống tại Ninh Bình và một số máy móc khác như máy ép phân heo, máy khuấy chìm, máy bơm cấp bã, máy bẻ mảnh… BIDV đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là 104 tỷ đồng, thấp hơn 55 tỷ đồng so với giá trị của khoản nợ.

Ngân hàng Vietcombank cũng rao bán hệ thống nhà xưởng và máy móc thiết bị tại Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa với giá khởi điểm gần 31 tỷ đồng. Trước đó, Vietcombank cũng đã 5 lần rao bán khối tài sản này nhưng bất thành. Ngoài ra, Vietcombank cũng rao bán nhiều tàu cá, xe ô tô, xe tải, dây chuyền máy móc…

 Chờ giá giảm thêm

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 đã làm gia tăng trở ngại cho các ngân hàng trong việc thanh lý các tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu. Đối với các khoản nợ đã qua nhiều lần đấu giá nhưng vẫn bất thành, giới phân tích cho rằng, các dự án được thế chấp ngân hàng, nhưng sau đó lại không thể triển khai để bán sản phẩm thu tiền trả nợ ngân hàng, dẫn tới trở thành nợ xấu, chỉ riêng điểm này đã khiến người mua phải dè dặt hơn nhiều so với các dự án khác. Thêm vào đó, các dự án bị vướng vào nợ xấu đa phần nằm ở các phân khúc không có nhiều tiềm năng, nên cũng kém hấp dẫn hơn. Thêm vào đó, tác động của dịch bệnh đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và tiếp tục chờ đợi giá giảm thêm.

Trong khi đó, các tài sản như dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị lại kén người mua. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, đa phần doanh nghiệp đều gặp khó khăn, nên việc mua thêm máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất là điều rất khó.

Một lý do nữa được các chuyên gia đưa ra là trong một số trường hợp đã có sự “bắt tay” giữa ngân hàng với người vay tiền để định giá tài sản cao hơn giá trị thực nhằm gia tăng giá trị khoản vay. Do đó, nhiều “cá mập” hiện vẫn đang quan sát chờ những tài sản này được hạ về mức giá hợp lý thì mới xuống tiền.

Xuân Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455