Hà Nội: Chạy đua với thời gian, bình tĩnh xử lý từng điểm dịch

Tại cuộc họp với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 sáng nay 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy cho biết, hiện trên địa bàn TP đã có ca lây thứ phát trong cộng đồng (BN 812), diễn biến hết sức phức tạp. Nếu không triển khai các biện pháp TP đang chỉ đạo thì sẽ có nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 6 giờ ngày 9/8 đã có thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca ở Hà Nội (bệnh nhân 812). Đó là ông N.Đ.T., 63 tuổi, ở Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, làm nghề giao hàng cho cửa hàng Pizza, số 106 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. Cửa hàng này trước đã có một nhân viên đầu bếp được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ngày 29/7 (bệnh nhân số 447) và bệnh nhân số 812 có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 447. Đáng chú ý bệnh nhân số 812 sau 2 lần xét nghiệm PCR trước đó đều âm tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân N.Đ.T. là F1 của bệnh nhân 447, quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân; khẩn trương tiến hành rà soát, khoanh vùng, xử lý. Bước đầu qua rà soát xác định được 4 F1 là người nhà bệnh nhân đã chuyển đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nội, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu nhà ở của bệnh nhân. Hiện quận đang tiếp tục rà soát, khoanh vùng các trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, giai đoạn 2 (từ ngày 25/7 đến nay), thành phố Hà Nội đã ghi nhận 29 ca mắc COVID-19, trong đó có 22 trường hợp trong khu cách ly (21 bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo, 1 bệnh nhân tại khu cách ly tập trung) và 7 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện các đơn vị đang khẩn trương điều  tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và tiếp tục rà soát người về từ Đà Nẵng. 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng phải "chạy đua" với thời gian, phấn đấu từ nay đến ngày 15/8, chậm nhất đến 20/8 lấy xong xét nghiệm cho số người trở về từ Đà Nẵng. 

TP đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua các đồ vật tư tiêu hao, bảo hộ. Nếu quận huyện nào chưa kịp mua thì CDC cần bổ sung để phục vụ cho xét nghiệm tạm thời.

Chủ tịch UBND TP đề nghị tập trung truy tìm F1, F2 của tất cả các bệnh nhân ở thủ đô và các trường hợp liên quan đến bệnh nhân các tỉnh, thành khác.

"Tất cả trường hợp F1 phải cách ly tập trung đúng quy trình và lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau 12-14 ngày cho xét nghiệm lại. Trường hợp F2 cách ly tại nhà, sau đó cũng lấy mẫu xét nghiệm", ông Chung lưu ý.

Ông Chung cũng cho biết, cần tập trung cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. TP có gần 80.000 người cần được xét nghiệm, CDC và Sở Y tế phải liên hệ với số người này, 4 bệnh viện T.Ư (BV Bạch Mai, Viện Nhi T.Ư, Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện ĐH Y) sẽ hỗ trợ xét nghiệm cho Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh; đặc biệt xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

"Các bệnh nhân nhớ ra chỗ nào thì mới tìm được F1, F2, còn việc bệnh nhân đi trên đường, tiếp xúc nhiều người thì vẫn chưa tìm hết được cho nên khả năng trong những ngày tới sẽ xuất hiện ca nhiễm mới khi xét nghiệm diện rộng đặc biệt là trong số F1” - Chủ tịch Hà Nội lý giải.

Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. Phải “canh" không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trong hôm nay và ngày mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

“Phải chạy đua với thời gian. Bởi nếu tính toán các ca nhiễm bệnh ở Hà Nội đi về từ Đà Nẵng đến nay đã khoảng 20 ngày. Cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Cố gắng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng, dập được dịch.

Từ nay đến ngày 15/8 là những ngày cao điểm. Có thể sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, ông Chung nói.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455