Tin nóng:

Hà Nội có ưu ái cho dự án TNR Nosta 90 đường Láng: Biến đất cơ sở sản xuất kinh doanh thành cao ốc?

Khu đất 90 đường Láng, phường Ngã tư Sở, quận Đống Đa, TP Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với mục đích là đất sản xuất kinh doanh, xây dựng trụ sở văn phòng và trưng bày sản phẩm có thời hạn đến năm 2043. Tuy nhiên, mục tiêu ấy giờ đây đã biến thành biến thành cao ốc. Liệu UBND thành phố Hà Nội có ưu ái cho chủ đầu tư?

TNR Nosta 90 đường Láng Biến đất cơ sở sản xuất kinh doanh thành cao ốc liệu có gì khuất tất
Phối cảnh Toà nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch - TNR The Nosta 90 đường Láng

Con đường hình thành nên dự án TNR Nosta 90 đường Láng

Như Thương trường đã thông tin trong bài viết: Hà Nội: Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng nhằm mục đích để ở tại dự án TNR The Nosta tại 90 đường Láng liên quan đến sự việc Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở tại dự án này dưới mọi hình thức, tuy nhiên đơn vị phát triển dự án là TNR Holdings vẫn tiên tiếp tung ra các chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ Dự án TNR The Nosta, kèm theo bảng giá cùng các văn bản tăng giá cùng với thông tin mập mờ về chuyện cấp “sổ hồng” tại dự án này. Điều đó, có thể khiến khách hàng gặp rủi nếu như không tìm hiểu kỹ lưỡng.

Thế nhưng những vấn đền xoay quanh nguồn gốc đất của dự án và con đường để hình thành nên dự án này lại đang là vấn đề nỏng bỏng và khuất tất mà dư luận cần phải làm rõ ở thời điểm này.

Ngày 26/1/2007, UBND TP Hà Nội ra văn bản số 380/QĐ-UBND Quyết định cho Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao tiếp tục thuê 3439m2 tại số 90 đường Láng, phường Ngã tư Sở, quận Đống Đa để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở công ty và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

TNR Nosta 90 đường Láng Biến đất cơ sở sản xuất kinh doanh thành cao ốc liệu có gì khuất tất
TNR Nosta 90 đường Láng tổ chức khởi công khi chưa có Giấy phép xây dựng

Tiếp tục ngày 03/08/2007 UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 3083/QĐ-UBND Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất số AĐ 493737 cho Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao, mục đích sử dụng làm trụ sở công ty và văn phòng giới thiệu sản phẩm (đất cơ sở sản xuất kinh doanh); Nguồn gốc sử dụng là nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm; thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày 15/10/1993.

Như vậy, theo Quyết định nêu trên dự án này đã manh nha từ năm 1993, đến năm 2007 mới được cấp GCNQSDĐ và sẽ được thuê đất đến năm 2043. Điều đó có nghĩa, nếu không có gì thay đổi dự án sử dụng đúng mục đích là trụ sở trụ sở công ty và văn phòng giới thiệu sản phẩm thì đến năm 2043 sẽ hết hạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành sau khi hết hạn thuê đất chủ đầu đầu tư cần phải được cấp thẩm quyền chấp thuận gia hạn thuê đất mới được sử dụng tiếp nếu không được chấp thuận thì sẽ thu hồi.

Tuy nhiên, mục tiêu ấy chưa kịp hoàn thành thì ngày 25/9/2018, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 5127/QĐ-UBND chấp thuận Chủ trương đầu tư  dự án Toà nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch. Qua đó, biến khu đất 90 đường Láng từ đất cơ sở sản xuất kinh doanh sang thành cao ốc cao 27 tầng, 4 hầm, 1 tum.

Thời gian thuê đất của Chủ đầu tư lên tới 75 năm

Theo Quyết định số 5127/QĐ-UBND, ngày 25/9/2018 chấp thuận Chủ trương dự án Toà nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch (TNR Nosta) Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp thẩm quyền quyết định Chủ trương đầu tư.  Tức có nghĩa là dự án này được điều chỉnh thời gian thuê đất đến ngày 25/9/2068 và như vậy tổng thời gian thuê đất của chủ đầu tư sau nhiều lần điều chỉnh là từ năm 1993 đến năm 2068 (75 năm). Cần lưu ý rằng, Quyết định số 5127/QĐ-UBND, ngày 25/9/2018 mang ý nghĩa điều chỉnh thời gian thuê đất chứ không phải gia hạn.

TNR Nosta 90 đường Láng Biến đất cơ sở sản xuất kinh doanh thành cao ốc liệu có gì khuất tất
TNR Nosta 90 đường Láng được cho thuê đất lân tói 75 năm là bất thường.

Theo Quy định của pháp luật việc giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư có thời gian thuê đất tối đa không quá 50 năm, thế nhưng thời gian thuê đất của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao tại dự án này lại lên tới 75 năm.

Trước sự việc trên dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu UBND TP Hà Nội có đang ưu ái chủ đầu tư khi cho đơn vị này thuê đất sai quy định của pháp luật hay không? Những khuất tất này có lẽ xin được gửi tới Tân chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ông Chu Ngọc Anh để làm rõ sự việc trên.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao có địa chỉ tại Toà nhà TNR Tower số 54A, phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Khoản 3 Điều 126, Luật Đất đai 2013 nêu rõ:  Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong những ngày qua hàng trăm cư dâu mua nhà và sinh sống tại Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư (CĐT) trước việc cắt điện sinh hoạt vô lý, vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, đồng thời yêu cầu CĐT trả sổ hồng cho dân.

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Dự án TNR Grand Palage Phú yên đang tiến hành huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán và vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng. Khách hàng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ những diễn biến phức tạp tại dự án này nếu như có ý định xuống tiền.

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long do BIM Group là chủ đầu tư chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, khách hàng nên cẩn trọng với những gì mà dự án đang hứa hẹn.

Tập đoàn Capital United của Mỹ mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Đây là khu đất vàng thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Kim Liên, công ty con do Thaigroup sở hữu nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm Hà Nội.

Việc vi phạm tại công trình Lê Trực đã được xử lý xong, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật và sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Song song với việc hoàn thiện công trình, chủ đầu tư cũng đang thương thảo phương án xử lý với các khách hàng đã trót mua phải các tầng bị tháo dỡ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) trên địa bàn.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455