Tin nóng:

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội vừa kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, căng tin trường học và kiểm soát sữa học đường năm học 2020 - 2021 tại huyện Thanh Oai.

Hoạt động trên nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể trong trường học để phát hiện và cảnh báo các mối nguy cơ mất ATTP, xử lý những trường hợp vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm,

Để đảm bảo ATTP ngay từ đầu năm, các trường trên địa bàn huyện Thanh Oai đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, phân công cán bộ quản lý công tác ATTP, các thành viên tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm, ban đại diện phụ huynh đã tham gia giám sát tích cực trong quá trình sơ chế, chế biến, chia thức ăn, bảo quản thực phẩm; giám sát việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm của bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, huyện Thanh Oai cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về ATTP bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường cho ban giám hiệu nhà trường, người quản lý bếp ăn tập thể, người sơ chế chế biến phục vụ tại bếp ăn tập thể, hội cha mẹ học sinh, học sinh; các cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ bếp ăn tập thể trong các trường học được tập huấn về bảo đảm ATTP. 100% người tham gia chế biến trong bếp ăn tập thể trường học có kiến thức về ATTP.

Hà Nội Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Đồng thời, Huyện đã tổ chức các lớp tập huấn công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn test xét nghiệm nhanh trong thực phẩm tại bếp ăn tập thể; đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên hệ thống loa đài của xã, thị trấn, phát tờ rơi, áp phích về bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học.

Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trường học và sữa học đường tại huyện Thanh Oai được thực hiện nghiêm túc. Huyện đã kiểm tra 47/76 trường có tổ chức ăn bán trú. Trong đó, có 43 trường (cơ sở) tự nấu; 2 trường thuê nhà thầu nấu tại địa điểm của trường; 2 trường cung cấp suất ăn sẵn. Qua kiểm tra cho thấy, 100% các trường mầm non thực hiện dây chuyền chế biến, sắp xếp bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, xây dựng lịch vệ sinh nhà bếp hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. 100% các trường sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt. 2/2 trường hợp đồng xuất ăn sẵn cho học sinh với nhà thầu có đủ điều kiện ATTP để kinh doanh dịch vụ ăn uống, suất ăn sẵn.

Đoàn kiểm tra liên đã kiểm tra cơ sở trường Mầm non Mỹ Hưng, trường Tiểu học &THCS Xanh Tuệ Đức, huyện Thanh Oai. Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định bảo đảm ATTP. Bếp đã được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đã có lưới chắn côn trùng tại khu vực chế biến và kho chứa thực phẩm. Trang thiết bị dụng cụ chế biến sạch sẽ, nguồn thực phẩm rõ ràng bảo đảm ATTP, cán bộ sơ chế thực phẩm đã mang trang phục bảo hộ. Qua kết quả test nhanh cho thấy, tinh bột, bát, đĩa ăn bảo đảm vệ sinh, rau cải, hành lá, giá đỗ âm tính với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Nhìn chung, các trường chấp hành nghiêm quy định về ATTP; điều kiện cơ sở vật chất sạch sẽ, hiện đại, có đầy đủ hồ sơ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác triển khai thực hiện bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện Thanh Oai. Đồng thời yêu cầu huyện tiếp tục thực hiện nghiêm công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể trường học theo quy định; chủ động khắc phục những tồn tại bảo đảm thực hiện tốt nhất công tác ATTP để chăm sóc tốt sức khỏe cho học sinh năm 2020-2021. Các trường cần tăng cường công tác giám sát, thực hiện tốt công tác sữa học đường; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm góp phần nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về ATTP đối với các bếp ăn tập thể trong trường học góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455