Hàm lượng 2-CE của mì Hảo Hảo nội địa cao hơn xuất khẩu, kinh nghiệm cho xây dựng quy chuẩn quốc gia

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có hàm lượng 2- CE cao hơn so với sản phẩm xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên, nước ta chưa có quy chuẩn quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit (EO) trong thực phẩm nên chưa đánh giá có vi phạm hay không. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì nước ta là nước tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX ngày 12/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm EO bị thu hồi tại một số nước Châu Âu.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất EO bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất EO để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Đây có lẽ là một vấn đề mà đáng ra chúng ta cần sớm có quy định. Bởi nước ta là quốc gia đứng thứ 3 thế giới, tiêu thụ hơn 7 tỷ gói mì ăn liền mỗi năm, thì việc không có quy chuẩn, quy định có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hàm lượng 2CE của mì Hảo Hảo nội địa cao hơn xuất khẩu kinh nghiệm cho xây dựng quy chuẩn quốc gia
Sản phẩm mì Hảo Hảo bị FSAI thu hồi vì vi phạm quy chuẩn EO.

Tầm quan trọng của việc đánh giá hàm lượng chất EO đã được các nước ghi nhận và quy định cụ thể. Theo Viện Y học Ứng dụng, các nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, liên minh châu Âu (EU) đều đã có quy định về hàm lượng chất này từ nhiều năm nay. Từ các quy định này, Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, theo dữ liệu của hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU, đến nay các quốc gia châu Âu đã phát đi hơn 690 cảnh báo liên quan đến EO.

Và mới đây, từ vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU bị thu hồi chính là bài học kinh nghiệm cho việc xây dựng quy chuẩn về giới hạn EO trong thực phẩm. Theo đó, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) cho biết, lý do hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay xuất khẩu tại thị trường EU vừa qua bị thu hồi là do có sự hiện diện của chất 2-chloroetanol (2-CE).

Cụ thể, theo kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam, hai sản phẩm mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE lần lượt là 0,62 ppm và 5,98 ppm. Do quy định của EU về cách tính hàm lượng EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định.

Ngoài việc phải thu hồi hai dòng sản phẩm này, Acecook Việt Nam sẽ tạm dừng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc dừng xuất hàng ra thị trường.

Đáng nói hơn, từ kết quả kiểm nghiệm này cũng cho thấy, hàm lượng 2-CE có trong sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa là 1,17 ppm. Lớn hơn nhiều, thậm chí gần gấp đôi so với mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU (0,62 ppm). Vậy nhưng, do chưa có quy định cụ thể về quy chuẩn và hàm lượng, cũng như cách tình EO trong thực phẩm mà chưa thể đánh giá sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có vi phạm hay không. Từ đó, sản phẩm “nghiễm nhiên” phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, dù chưa rõ tác động với sức khỏe người tiêu dùng là như thế nào.

Điều này đã khiến dư luận, người tiêu dùng vô cùng hoang mang, thậm chí lo sợ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do mì Hảo Hảo là thương hiệu ưa thích của người dân Việt Nam ta từ nhiều năm nay. Sản phẩm của Acecook Việt Nam có thời điểm chiếm đến hơn 50% thị phần mì gói tiêu thụ tại Việt Nam. Sự nổi tiếng, yêu thích này vô hình chung lại tạo thành một “cơn sóng” truyền thông ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Mà những hậu quả này có lẽ sẽ được giảm nhẹ hơn, thậm chí là không xảy ra nếu nước ta đã có quy định cụ thể về quy chuẩn, hàm lượng EO trong thực phẩm.

Hàm lượng 2CE của mì Hảo Hảo nội địa cao hơn xuất khẩu kinh nghiệm cho xây dựng quy chuẩn quốc gia
Sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa cho có hàm lượng 2-CE là 1,17ppm gần gấp đôi so với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU 

Sau khi vụ việc xảy ra, Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng cùng cả chính quyền địa phương và Acecook Việt Nam đã vào cuộc, tìm nguyên nhân, cách giải quyết. Nhưng thiết nghĩ, vấn đề ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất EO bảo đảm an toàn đối với  thực phẩm nói chung và mì gói nói riêng cần được thực hiện ngay lập tức. Bởi không chỉ sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam, mà mới đây cũng đã xảy ra sự việc tương tư với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương. Nếu không quy định, hướng dẫn cụ thể việc ảnh hưởng hoạt động sản xuất, xuất khẩu, thu ngân sách sẽ là rất lớn.

Cùng với đó, quan trọng và cấp thiết hơn, là hàng ngày, hàng giờ những sản phẩm mì gói hay gói mì Hảo Hảo,… vẫn đang có mặt trên tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt. Thậm chí, đây còn là một trong những mặt hàng thiết yếu dùng làm hàng cứu trợ để phát cho người dân sử dụng, để cứu đói khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ở nước ta. Nếu không nhanh chóng đánh giá tác động và có quy định cụ thể thì nguy cơ ảnh hướng đến sức khỏe người dân là rất nghiêm trọng.

Từ vụ việc này, cũng là bài học kinh nghiệm rút ra trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, quy chuẩn của nước ta. Việc tư duy chiến lược, hoàn thiện hệ thống pháp luật cần có tính dự báo, bao hàm được những vấn đề có thể sẽ phát sinh trong xã hội, tránh tình trạng sự kiện pháp lý diễn ra mà không có quy định của pháp luật liên quan dẫn đến những hậu quả khó kiểm soát.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng tổ chức họp bàn về hoạt động du lịch và hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà. Hai địa phương đã thống nhất sẽ xây dựng mức thu phí chung du khách tham quan vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí), sản phẩm mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước đã bị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Do tình hình học trực tuyến gây khó khăn đối với học sinh khối nhỏ, một địa phương đã đề xuất UBND TP HCM và Sở GD- ĐT kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau ngày 30/9.

Tại kỳ thi xét tuyển năm nay, Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội ghi nhận 67 thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng không trúng tuyển.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455