Tin nóng:

Hàn Quốc giảm nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam

Hàn Quốc là thị trường chủ đạo trong việc nhập khẩu bạch tuộc của Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tháng 2/2021 và lũy kế 2 tháng đầu năm 2021, thị trường này lại giảm nhập mặt hàng này của nước ta.

Cụ thể, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong 2 tháng đầu năm nay, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 78% tổng giá trị xuất khẩu.

Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các mặt hàng bạch tuộc sang thị trường này đều tăng. Trái lại, xuất khẩu các sản phẩm mực, trừ mực chế biến khác, sang thị trường này giảm so với cùng kỳ.

Hàn Quốc giảm nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam
Hàn Quốc là thị trường chính nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam.

Sau khi tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 1, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong tháng 2/2021 giảm 21% so với cùng kỳ năm 2020. Chính vì thế, lũy kế hai tháng đầu năm 2021 xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam giảm 3% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 27 triệu USD. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này là do năm nay kì nghỉ tết nguyên đán rơi vào tháng 2.

Hàn Quốc đang nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 8 nước trên thế giới. Trong đó, Trung Quốc, Peru và Việt Nam là 3 nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

Tuy nhiên, tại phân khúc thị trường bạch tuộc đông lạnh, Việt Nam lại không phải là 1 trong số các nguồn cung chính cho thị trường này. Các nhà xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh chính là Mauritius, Trung Quốc, Philippines và Venezuela.

Cũng giống như Việt Nam, trong tháng 2 nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc từ các nước giảm. Giá trị nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng này đạt 280 triệu USD, giảm 82% so với cùng kỳ năm trước và giá nhập khẩu trung bình trong tháng 2 là 5,76 USD USD/kg, giảm 7% so với 6,22 USD USD/kg so với tháng 2/2020.
 

Như Ý

Bình luận bài viết

Bình luận

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, dù giá chè xuất khẩu ở mức cao hơn so với cùng kỳ nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu lại suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản đạt 154,2 triệu USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, lượng xe giảm cả về lượng và giá trị so với tháng trước. Dù sức nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chững lại nhưng vẫn tăng cao khi so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng trưởng lên tới 189% về lượng và 124% về trị giá.

Thông tin từ Bộ Công Thương, sản phẩm sữa hạnh nhân Milk Lab 1l (Milk Lab Almond Milk 1L) sẽ được chuyển từ kiểm tra chặt sáng áp dụng phương thức kiểm tra thông thường kể từ 6/5/2021.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo đến các doanh nghiệp xi măng Việt Nam về việc Philippines chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng xi măng của Việt Nam.

Đó là dự báo của các chuyên gia về tình hình xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường EU trong 3 tháng của quý tiếp theo.

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 11 năm ngoái vì nguồn cung tăng sau khi chính quyền địa phương giải phóng kho dự trữ để giúp đỡ người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với ghế bọc đệm đối với các doanh nghiệp Việt Nam từ 0% tới 11,73% kể từ ngày 5/5/2021.

Xuất khẩu đường Thái Lan vào Việt Nam đang cho thấy sự sụt giảm rõ rệt sau khi Việt Nam áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với sản phẩm đường mía của nước này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455