07:50 28/05/2022

Hàng loạt chuyến bay từ Tân Sơn Nhất bị delay vì mưa lớn

Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Chiều tối 27/5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TP.HCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TP.HCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Những cơn mưa xuất hiện trong thời gian này đều đi kèm các hiện tượng cực đoan như dông lốc, sấm sét, gió giật mạnh. Do đó, các chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội... đều được thông báo trễ giờ.

Hàng loạt chuyến bay từ Tân Sơn Nhất bị delay vì mưa lớn
Hành khách tại Tân Sơn Nhất phải ngồi chờ nhiều giờ đồng hồ.

Trên bảng thông tin ở sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều chuyến bay đến Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, Quy Nhơn (Bình Định), Đà Lạt (Lâm Đồng), Huế... thông báo bị trễ 2-3 giờ. Hành khách xếp hàng dài ở sân bay, ngồi hàng dài ở hàng ghế chờ trong lúc chuyến bay bị trễ.

Đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết căn cứ vào điều kiện thời tiết, tiêu chuẩn quy định, cơ quan không lưu sẽ quyết định cho phép tàu bay cất - hạ cánh.

"Tốc độ gió tối đa, tầm nhìn tối thiểu và nhiều yếu tố khác cần được xem xét để đảm bảo máy bay có thể cất, hạ cánh an toàn. Trường hợp các địa kiện không đáp ứng tiêu chí an toàn, tàu bay được hướng dẫn, phân luồng chuyển đến sân bay dự bị", đại diện Cảng vụ lý giải.

Bảng thông tin của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất các hãng như Bamboo Airways, Vietnamairline, Vietjet... nêu nguyên nhân các chuyến bay trễ vì lý do thời tiết xấu.

Theo Đài Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Khu vực Nam Bộ, nguyên nhân gây mưa tại TPHCM là do tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi rãnh áp thấp đi qua nam đồng bằng Bắc Bộ. Gió Tây Nam có xu hướng gia tăng trên vùng biển ngoài khơi Nam Bộ. 

Những trận mưa, dông sẽ thường xuất hiện trong mùa mưa nhất là những tháng đầu mùa, gần cuối mùa. Mưa sẽ còn kéo dài tại khu vực đến hết tháng 5.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên