15:35 09/06/2022

Hàng loạt Công ty Điện lực phía Nam sai phạm liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà

Mới đây, theo nguồn tin của Thương Trường, Bộ Công Thương đã có Kết luận "Về rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mái nhà". Trong đó, Bộ này “gọi tên” hàng loạt công ty điện lực phía Nam có một số vi phạm trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương đã có Kết luận tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, qua kiểm tra phát hiện công ty này có một số vi phạm trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Công thương chỉ ra thời gian thực hiện thỏa thuận đấu nối điện mặt trời mái nhà vượt quá thời hạn quy định của Bộ Công Thương, việc này xảy ra tại các khách hàng có mã PK010000699918, PK02000200496;

Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối, trái với quy định của Bộ Công Thương, việc này xảy ra tại hệ thống điện mặt trời mái nhà Cao Capital, Xuân Phú Đông, Công ty TNHH Quang Trung.

Hàng loạt Công ty Điện lực phía Nam sai phạm liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà
Theo Bộ Công thương đã có Kết luận tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, qua kiểm tra phát hiện công ty này có một số vi phạm trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai chịu trách nhiệm việc đã công nhận vận hành, ký hợp đồng và thanh toán tiền mua điện phần quá công suất cho Chủ đầu tư của các hệ thống điện mặt trời mái nhà nêu trên.

Tại Công ty Điện lực Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, Công ty Điện lực Bình Dương có một số vi phạm trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà theo quy định của pháp luật như: thời gian trả lời, giải quyết cho khách hàng vượt quá thời hạn quy định của Bộ Công Thương.

Việc này xảy ra tại hồ sơ hệ thống điện mặt trời mái nhà của Công ty TNHH Đại Hải Phát- Điện lực Tân Uyên, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Tân Phúc Phúc- Điện lực Dĩ An, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng xanh Nguyễn Huy, Công ty TNHH Thái Cát năng lượng xanh, Công ty TNHH Đầu tư năng lượng Hậu Giang, Công ty TNHH Dung Mai, khách hàng có mã PB0460073042, Công ty Thành Đạt Solar, Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng điện Suan, Công ty cổ phần Licogi 13, Công ty cổ phần Địa ốc ICI An Thịnh, Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng điện Blue;

Thỏa thuận đấu nối vượt quá công suất theo đề nghị của khách hàng, ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối, không đúng với công suất trong đơn đề nghị bán điện, sai lệch với biên bản nghiệm thu là trái với quy định của Bộ Công Thương.

Sự việc này xảy ra tại hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Công ty TNHH Thái Cát năng lượng xanh, Công ty TNHH Đầu tư năng lượng Hậu Giang, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Hoàng Kim Phát, Công ty cổ phần Mai Sơn Lâm. Yêu cầu Công ty Điện lực Bình Dương chịu trách nhiệm việc đã công nhận vận hành, ký hợp đồng và thanh toán tiền mua điện phần quá công suất cho Chủ đầu tư của các hệ thống điện mặt trời mái nhà nêu trên.

Tương tự, tại Công ty Điện lực Bình Phước, qua kiểm tra Bộ Công Thương phát hiện thời gian trả lời, giải quyết cho khách hàng chưa đúng quy định của Bộ Công Thương, việc này xảy ra tại hồ sơ hệ thống điện mặt trời mái nhà của Công ty TNHH MTV Đầu tư năng lượng Nhật Tân, Công ty TNHH Năng lượng xanh Thủ Đô, Công ty TNHH Năng lượng Đồng Phú, Công ty Năng lượng Hiếu Xuân, Công ty TNHH Solar Trí Dũng;

Công ty Điện lực Bình Phước thỏa thuận đấu nối vượt quá công suất theo đề nghị của khách hàng, ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đâu nối, không đúng với công suất trong đơn đề nghị bán điện, sai lệch với biên bản nghiệm thu là trái với quy định của Bộ Công Thương,

Theo đó, việc này xảy ra tại hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Công ty TNHH Năng lượng Lộc Khánh, Công ty Năng lượng Hiếu Xuân. Công suất ghi trong hợp đồng mua bán điện không phù hợp với công suất ghi trong biên bản nghiệm thu, đóng điện là trái với quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương, việc này xảy ra tại hồ sơ hệ thống điện mặt trời mái nhà của Công ty TNHH Solar Hợp Thành.

Yêu cầu Công ty Điện lực Bình Phước chịu trách nhiệm việc đã công nhận vận hành, ký hợp đồng và thanh toán tiền mua điện phần quá công suất cho Chủ đầu tư của các hệ thống điện mặt trời mái nhà nêu trên.

Đối với Công ty Điện lực Long An, theo Bộ Công Thương, căn cứ Biên bản làm việc ngày 10/4/2021 của Đoàn kiểm tra tại tỉnh Long An, đề nghị Công ty Điện lực Long An rà soát tất cả việc thỏa thuận đấu nối, ký kết hợp đồng, phụ lục hợp đồng, áp dụng giá mua/bán điện các hệ thống điện mặt trời mái nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Với những sai phạm trên của các Công ty Điện lực, Bộ Công Thương cho rằng, căn cứ các Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra tại những dự án điện mặt trời mái nhà, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An thì trách nhiệm đối với UBND các tỉnh này chưa quản lý, theo dõi, kiểm tra kịp thời hoạt động liên quan đến điện mặt trời tại địa phương theo thẩm quyền.

Cụ thể, một số hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của công trình, dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế, đưa vào vận hành thương mại trước ngày 01/1/2021 nhưng tại thời điểm kiểm tra chưa có giấy phép xây dựng, chưa có văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định;

Nhiều hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của trang trại nông nghiệp (chăn nuôi hoặc trồng trọt, ...), đã đưa vào vận hành thương mại trước ngày 01/1/2021 nhưng hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai của các trang trại nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Còn đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện chưa đầy đủ quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8 Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương, dẫn đến các đơn vị điện lực tại các địa phương thực hiện thiếu đồng bộ, thống nhất trong quá trình phát triển điện mặt trời mái nhà;

Việc ủy quyền cho các đơn vị thực hiện nhưng kiểm tra, theo dõi chưa kịp thời, dẫn đến nhiều đơn vị điện lực chấp thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện của các hệ thống điện mặt trời mái nhà gây quá tải lưới điện quốc gia.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên