Tin nóng:

Hiệp định EVFTA có hiệu lực: “Cờ đã đến tay” nghành bán lẻ Việt Nam

Sau 9 năm đàm phán, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên. Với những nội dung cam kết toàn diện và ở mức cao nhất trong số các FTA trước đây của Việt Nam, EVFTA được kỳ vọng sẽ có những tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực “Cờ đã đến tay” nghành bán lẻ Việt Nam
Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ví như “con đường cao tốc thương mại” giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu (EU), đã có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020. Đây là điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Hiệp định này sẽ loại bỏ gần như toàn bộ thuế quan, đồng thời mở ra các lĩnh vực mới cho đầu tư. Với lộ trình thực hiện kéo dài một thập kỷ, EVFTA sẽ xóa bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Thị trường EU bao gồm 27 quốc gia, dân số 450 triệu người, GDP hằng năm đạt khoảng 16.000 tỷ USD cho thấy sự rộng lớn và sức hấp dẫn với Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng tốc xuất khẩu qua thị trường này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, khi EVFTA có hiệu lực, cơ cấu sản phẩm, hàng hóa giữa EU và Việt Nam không trực tiếp đối kháng mà trái lại còn bổ sung cho nhau. Cụ thể, EU sẽ cắt giảm 85% dòng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Sau đó 7 năm, 99% dòng thuế cũng được miễn giảm. Điều đó có nghĩa là hàng của nước ta "rộng cửa" sang EU, nhất là khi các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn với một số thị trường truyền thống. Đồng thời, nước ta cũng có cơ hội nhập về những sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm xuất xứ cũng như các yêu cầu khác theo thông lệ và quy định khắt khe từ EU.

Nghành bán lẻ Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA

EVFTA sẽ mang lại lợi ích vượt trội cho các ngành nghề như: Dệt may, giày dép, hàng nội thất, đồ da và nông sản… Những mặt hàng nói trên đã có bề dày hơn 20 năm xuất khẩu vào EU nên phần lớn doanh nghiệp Việt đã có kinh nghiệm và vị trí nhất định. Ngoài ra, một khi đã xuất khẩu được vào EU đồng nghĩa với việc có thể xuất khẩu vào tất cả các thị trường khác trên thế giới bởi đó là tấm “giấy thông hành” có giá trị cao nhất.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu các cam kết về cắt giảm thuế quan và phi thuế quan được thực thi triệt để, kết hợp với một số yếu tố từ chiến tranh thương mại, việc Anh rời khỏi EU (Brexit), sự thay đổi chính sách của các nước…, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được cải thiện trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Kết quả tính toán chỉ ra rằng EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (cho giai đoạn 05 năm đầu thực hiện), 4,57-5,30% (cho giai đoạn 05 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho giai đoạn 05 năm sau đó).

Hiệp định EVFTA có hiệu lực “Cờ đã đến tay” nghành bán lẻ Việt Nam
EVFTA sẽ mang lại lợi ích vượt trội cho các nghành bán lẻ Việt Nam

Về xuất khẩu, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

Xét theo ngành hàng, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của một số ngành sang EU dự kiến sẽ đạt kết quả tăng trưởng cao đối với các ngành như sau:

Ngành nông thủy sản: EVFTA sẽ đem lại tiềm năng thị trường lớn cho xuất khẩu nông thủy sản tại Việt Nam, cụ thể là gạo (tăng thêm 65% vào năm 2025), đường (8%), thịt lợn (4%), lâm sản (3%), thịt gia súc gia cầm (4%), đồ uống và thuốc lá (5%) và thủy sản (2% trong giai đoạn 2020-2030). Về ngành thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên), EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong vòng 3 năm, 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm. Đối với cá ngừ đóng hộp, EU dành Việt Nam hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn/năm; đối với cá viên, hạn ngạch thuế quan là 500 tấn/năm. Với ngành hàng gạo, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm (cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm). Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3 đến 5 năm.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực “Cờ đã đến tay” nghành bán lẻ Việt Nam
Hiệp định EVFTA có hiệu lực: “Cờ đã đến tay” nghành bán lẻ Việt Nam

Ngành chế biến chế tạo: Đối với ngành dệt may, dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường EU sẽ tăng nhanh với mức khoảng 67% đến năm 2025 so với kịch bản không có Hiệp định. Về sản lượng, nhìn chung EVFTA có tác động tích cực tới sản lượng với tốc độ tăng 6% (với ngành dệt) và 14% (với ngành may) vào năm 2030. Đối với ngành da giầy, Hiệp định khi có hiệu lực sẽ góp phần làm gia tăng đáng kể xuất khẩu giày da vào EU. Tốc độ tăng xuất khẩu vào EU dự báo sẽ gấp đôi vào 2025, và tổng xuất khẩu giày da cũng sẽ tăng khoảng 34%, sản lượng của toàn ngành tăng ở mức 31,8%.

Ngoài ra, đối với các sản phẩm rau quả tươi, rau củ quả chế biến, cà phê, hạt tiêu, túi xách, vali, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh về cơ bản được xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Góc nhìn của các chuyên gia với Hiệp định EVFTA

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng Hiệp định EVFTA là  "Cứu cánh" cho Việt Nam và EU: “Trong bối cảnh thương mại không chắc chắn, Hiệp định EVFTA được coi là điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang nổi lên là một trong những quốc gia thành công trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, là một trong số ít các quốc gia đang mở cửa trở lại nền kinh tế, Việt Nam cũng trở thành hình mẫu cho những quốc gia khác noi theo.”

Hiệp định EVFTA có hiệu lực “Cờ đã đến tay” nghành bán lẻ Việt Nam
Ông Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, cơ cấu hàng hóa của Việt Nam - EU mang tính hỗ trợ bổ sung cho nhau nên tính cạnh tranh trực tiếp không nhiều. Thứ hai là lộ trình mở cửa của chúng ta chậm hơn so với các nước châu Âu. Do đó chúng ta có ưu thế hơn, tỷ lệ hàng hóa Việt tại các siêu thị vẫn sẽ được duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý: “Hàng của nước ngoài chất lượng tín nhiệm cao đối với người tiêu dùng trong nước. Nếu hàng trong nước không có sức cạnh tranh hoặc không có những thông tin cần thiết để cho người tiêu dùng nội biết thì rõ ràng là tính hướng ngoại, sùng bái hàng ngoại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thị phần của hàng nội”.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia Vũ Vinh Phú phân tích Việt Nam cần tập trung vào các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh là các mặt hàng nông sản thực phẩm còn những mặt hàng cao cấp thì chúng ta phải chấp nhận nhường sân cho các đối tác nước ngoài. Bởi thực tế là các doanh nghiệp trong nước chưa đủ trình độ để sản xuất các mặt hàng như điện máy gia dụng, điện lạnh hay những hàng cao cấp hơn.

“Chúng ta phải biết những thị trường ngách, những thị trường mà hàng nông sản thực phẩm mà Việt Nam có thế mạnh. Nhưng mà phải tổ chức lại sản xuất để gắn kết với phân phối bởi sản xuất hiện nay chúng ta còn manh mún, chất lượng không đảm bảo thì rất khó vào siêu thị và kênh phân phối. Đồng thời phải đẩy mạnh cải tạo và nâng cấp chất lượng trình độ của kênh bán lẻ truyền thống mà hiện nay vẫn chiếm 80 % lương thực thực phẩm hàng thiết yếu. Nhiều lúc bán lẻ Việt Nam bỏ quên cả chợ. Chúng ta phải đi bằng nhiều chân và như thế là chúng ta mới có thể từng bước cùng cạnh tranh và hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam”, chuyên gia Vũ Vinh Phú nói.

Xét về tổng thể, EVFTA sẽ góp phần giúp đa dạng hóa thị trường Việt Nam để không bị phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường nào, từ đó giúp bảo đảm an ninh kinh tế của Việt Nam. Cùng đó, các cam kết rộng và sâu về đầu tư của Hiệp định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh tế, hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư EU kinh doanh tại Việt Nam. Điều này sẽ thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam tăng trong thời gian tới.

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng cục Thuế mới đây vừa đưa ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hai doanh nghiệp Nhựa An Phát Xanh và Sotrans.

Năm 2020, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc lên tới 35,2 tỷ USD, tăng 3,74% so với năm 2019. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 48,9 tỷ USD, tăng 17,9%. Một số nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam đang gặp khó khăn trong xuất khẩu đi Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là nhóm hàng nông thủy sản đạt 6,8 tỷ USD, giảm 3,3%.

CTCP Thủy sản Mekong (mã CK: AAM) đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2020 và lũy kế cả năm 2020.

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã công khai danh sách các doanh nghiệp nộp thuế, nợ thuế, công khai lần đầu,...trên địa bàn trong năm 2020.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/1 diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tăng cao trong bối cảnh chính trị nước Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp, lãi suất sẽ không sớm tăng đã làm giới hạn đà tăng.

Thông tin ông Joe Biden công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để khởi động nền kinh tế khiến cho giá vàng thế giới lấy lại đà tăng.

Hàng loạt thiếu sót, vi phạm tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ…

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2021, đơn vị sẽ phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống còn 4,55% (giảm 0,33% so với năm 2020).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455