07:39 26/04/2022

Hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, khu hậu cần Cảng hàng không Sa Pa

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Lào Cai tiếp thu, bổ sung các ý kiến góp ý, bám sát các nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1773/QĐ-TTg. Đồng thời, lưu ý đến các vấn đề về đường giao thông kết nối, khu hậu cần kèm theo dự án Cảng hàng không Sa Pa.

Mới đây, ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không (giai đoạn 1) thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo hình thức PPP. Việc xây dựng Cảng hàng không đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời bảo đảm tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; bảo đảm quốc phòng, an ninh của khu vực Tây Bắc nói chung, của tỉnh Lào Cai nói riêng và phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển giao thông vận tải.

Hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối khu hậu cần Cảng hàng không Sa Pa
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường thông tin tỉnh đã hoàn thành các công việc lớn, trong đó có xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra mục tiêu phát triển cụ thể cho cả khu vực trong đó có tỉnh Lào Cai.

Với Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai các hoạt động, giải phóng mặt bằng và mong nhận được ý kiến đóng góp, ủng hộ để sớm lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án có quy mô dự kiến: Giai đoạn 1 xây dựng Cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm; giai đoạn 2 (hoàn thiện): Hoàn thành các hạng mục của Dự án để đạt công suất 3 triệu hành khách/năm bảo đảm phù hợp với quy hoạch. Địa điểm thực hiện dự án: Xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Báo cáo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án được đại diện lãnh đạo Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ KH&ĐT trình bày tại cuộc họp đã tập trung vào các nội dung: Đánh giá về hồ sơ Dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật PPP; sự phù hợp với căn cứ pháp lý; sự phù hợp với yêu cầu về phương án kỹ thuật, công nghệ, tiêu chuẩn chất lượng của công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng hoặc sản phẩm, dịch vụ công; sự phù hợp của loại hợp đồng dự án PPP; tính khả thi về tài chính, phương án tổ chức quản lý, kinh doanh; hiệu quả kinh tế - xã hội…

Hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối khu hậu cần Cảng hàng không Sa Pa
Giai đoạn 1 xây dựng Cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C.

Cuộc họp đã nhận được ý kiến góp ý thắng thắn, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng là đại diện các Bộ: Giao thông vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng; Tài chính; Quốc phòng; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngoại giao… Các ý kiến đều bày tỏ mong muốn sớm hoàn thiện các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ để triển khai dự án, sớm đi vào hoạt động.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Lào Cai tiếp thu, bổ sung các ý kiến góp ý, bám sát các nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1773/QĐ-TTg. Đồng thời, lưu ý đến các vấn đề về đường giao thông kết nối, khu hậu cần kèm theo.  

Trên cơ sở kết luận của Chủ tịch Hội đồng, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan của Bộ KH&ĐT để khẩn trương hoàn thiện các bước tiếp theo.

Trước đó, giữa tháng 3/2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng cũng đã đề nghị tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu lập quy hoạch tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến tại phiên họp; coi đây là cơ hội để có bản quy hoạch chất lượng, có tầm nhìn dài hạn, tạo động lực phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, làm rõ hơn phần đánh giá, đâu là nút thắt, điểm nghẽn trong quá trình phát triển, ví dụ như hạ tầng, nguồn nhân lực, cơ cấu của các ngành kinh tế; việc gắn kết giữa đánh giá thực trạng với đề xuất phương án, giải pháp; kịch bản phát triển có nhiều khát vọng nhưng phải luận chứng tính khả thi; cần có những phương án quy hoạch sáng tạo, đột phá với những trụ cột đã lựa chọn trong kỳ quy hoạch.

Về căn cứ lập quy hoạch, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết Đại hội của tỉnh, các chiến lược, mô hình mới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 … từ đó xây dựng quy hoạch phù hợp với xu thế, bối cảnh, yêu cầu mới, đưa ra tầm nhìn mang tính chiến lược, dài hạn, tạo động lực mới cho Tỉnh.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến các vấn đề về quan điểm phát triển; liên kết vùng, cần làm rõ việc gắn kết với vùng Thủ đô và các tỉnh xung quanh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc; quan điểm phát triển là phải tiết kiệm tài nguyên, chú trọng phát triển du lịch; nâng cao chất lượng đời sống, tạo việc làm cho người dân; các khu công nghiệp; các dự án ưu tiên; giải pháp thu hút đầu tư, thu hút nguồn lực…

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên