Tin nóng:

Hơn 60 ngân hàng trung ương có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số

Hãng tin Bloomberg đưa tin báo cáo từ công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cho biết hiện có hơn 60 ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang cân nhắc phát hành tiền kỹ thuật số.

Hơn 60 ngân hàng trung ương có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số
Hơn 60 ngân hàng trung ương có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số

Theo Báo cáo của PwC, các dự án tiền kỹ thuật số bán lẻ - dùng trong các hoạt động thanh toán của người dân - đang chiếm ưu thế tại các nền kinh tế mới nổi. Ngược lại, các dự án tiền kỹ thuật số bán buôn – dùng trong thanh toán liên ngân hàng – có xu hướng trội hơn tại các nền kinh tế phát triển.

Các ngân hàng trung ương bắt đầu đẩy mạnh nỗ lực phát hành tiền kỹ thuật số khi chứng kiến Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến và sau khi Facebook công bố dự án tiền ảo có tên Libra, hiện đã đổi tên là Diem.

Đến nay mới chỉ có 23% số dự án tiền kỹ thuật số bán lẻ do ngân hàng trung ương triển khai đạt tới giai đoạn thực thi, và có tới gần 70% dự án tiền kỹ thuật số bán buôn đang chạy thử nghiệm.

Bahamas và Campuchia đang là hai nước có điểm số cao nhất ở mảng tiền kỹ thuật số bán lẻ, vì dự án tiền số của các nước này đã chính thức "lên sóng", trong khi dự án của Trung Quốc mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Về các dự án tiền ảo bán buôn, Thái Lan và Hồng Kông đang là hai nền kinh tế đi đầu, theo xếp hạng của PwC, tiếp theo là Singapore, Canada và Anh.

Báo cáo này cũng nói rằng hơn 88% dự án tiền kỹ thuật số quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc thực thi trên toàn cầu sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), công nghệ hậu thuẫn đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin. Theo báo cáo, các dự án này không nhất thiết phải dùng blockchain, nhưng đây là công nghệ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển tiền, minh bạch trong kiểm toán, và gia tăng độ tương thích với các tài sản kỹ thuật số khác.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 14/5, bao gồm NTL, TPB và NVL.

Tỷ giá USD hôm nay 14/5 tiếp tục tăng khi lợi tức kho bạc tăng và giá tiêu dùng của Mỹ cao hơn dự kiến đã làm gia tăng lo ngại về lạm phát.

Giá vàng hôm nay 14/5, đột ngột đi lên trong bối cảnh USD suy yếu, nhà đầu tư bất ngờ tăng sức mua

Tỷ giá ngoại tệ ngày 13/5, đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục bất chấp việc lạm phát ở Mỹ tăng vọt so với dự báo.

Giá vàng trên thị trường quốc tế rơi khá nhanh từ đỉnh 3 tháng do áp lực chốt lời đến từ các nhà đầu tư kỳ hạn ngắn. Giá vàng giảm bất chấp nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới điều chỉnh giảm, dẫn đầu bởi các cổ phiếu công nghệ và nỗi lo về vấn đề lạm phát khó lường trong một cảnh kinh tế hoàn toàn mới, chưa từng có trong lịch sử.

Cho vay các chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thời gian qua tồn tại những bất cập trong việc xác định đúng đối tượng, trong khi việc thực hiện xóa nợ nhiều trường hợp căn cứ trên việc xác nhận khách hàng "bị coi là mất tích” theo xác định là không phù hợp.

Sáng nay ngày 12/05 theo giờ Việt Nam, trong đợt review tháng 5/2021,  Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI)  đã quyết định thêm cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index  - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.

Mặc dù nợ xấu được thể hiện trong bảng cân đối kế toán chỉ tăng nhẹ trong năm 2020, nhưng rủi ro nợ xấu có hệ thống đang gia tăng nhanh...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng liên quan đến các khoản vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, trái phiếu doanh nghiệp... để bảo đảm an toàn hoạt động và hạn chế rủi ro.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455