HoREA: Kiến nghị bù trừ lãi kinh doanh bất động sản từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính Phủ, đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo HoREA, bất động sản là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, là động lực phát triển nhiều ngành kinh tế khác, đóng góp khoảng 7 - 8% vào GDP của Việt Nam.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến những khó khăn chưa từng gặp phải, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác, khiến nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn.

HoREA Kiến nghị bù trừ lãi kinh doanh bất động sản từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác
Kiến nghị bù trừ lãi kinh doanh bất động sản từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Theo HoREA cho rằng, trong giai đoạn 2004 - 2010, quy định về việc kê khai và nộp thuế riêng đối với thu nhập từ hoạt động bất động sản là phù hợp do thị trường đang phát triển mạnh, lợi nhuận thu được từ hoạt động bất động sản rất lớn. Vì vậy, việc thu thuế từ hoạt động bất động sản được hạch toán riêng có tác dụng động viên số thuế nộp vào ngân sách nhà nước, hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.

Từ năm 2011 đến nay, thị trường bất động sản trải qua nhiều khó khăn, trầm lắng, có giai đoạn đóng băng, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bị thua lỗ, nhưng Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn chỉ cho phép bù trừ một chiều, lỗ từ hoạt động bất động sản được bù trừ với lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Trong lúc mô hình hoạt động của doanh nghiệp đã có sự thay đổi rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng phát triển đa ngành. Trong đó, kinh doanh bất động sản chỉ là một trong số các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, tỷ trọng doanh thu từ kinh doanh bất động sản không còn chiếm ưu thế và trong một số trường hợp tuy mảng kinh doanh bất động sản có lãi nhưng vẫn không đủ bù lỗ cho các mảng kinh doanh khác.

Trong khi hành lang pháp lý đối với hoạt động của doanh nghiệp đã đầy đủ, chặt chẽ, đồng thời yêu cầu về cải cách hành chính đặt ra mạnh mẽ, thì Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn giữ nguyên quy định về việc chỉ cho phép bù trừ một chiều như đã nêu trên. 

Đối với lãi từ hoạt động bất động sản vẫn không được bù trừ với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác là hoàn toàn không phù hợp, dẫn đến làm giảm nguồn lực cho việc đầu tư phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc quy định cũng làm tăng thêm thủ tục hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp trong việc phải theo dõi hạch toán riêng, kê khai thuế riêng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo HoREA, qua tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm quản lý thuế của một số nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc,... đa số các nước đều không có quy định yêu cầu doanh nghiệp phải hạch toán riêng, kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp riêng đối với hoạt động bất động sản.

Do đó, việc Chính phủ xem xét sửa đổi quy định tại Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với nội dung đề xuất tại thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế nói chung và các nước trong khu vực, nơi có cấu trúc nền kinh tế tương tự Việt Nam.

Đáp lại đề xuất của HoREA, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính tổ chức nghiên cứu, báo cáo Chính phủ khi lập Đề nghị xây dựng dự án Luật về sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành.

Thạch Lam

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455