Tin nóng:

Indonesia điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm giấy bọc thuốc lá

Trên cơ sở yêu cầu của nguyên đơn ngành sản xuất nội địa Indonesia – Hiệp hội Giấy và Bột giấy Indonesia, Ủy ban tự vệ Indonesia (KPPI) đã thông báo khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm giấy bọc thuốc lá.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 26/10, Ủy ban tự vệ Indonesia (KPPI) đã thông báo khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm giấy bọc thuốc lá được phân loại theo các mã HS: 4813.20.00, 4813.90.10, 4813.90.90.

Thông báo này được đưa ra trên cơ sở yêu cầu của nguyên đơn ngành sản xuất nội địa Indonesia – Hiệp hội Giấy và Bột giấy Indonesia. 

Indonesia điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm giấy bọc thuốc lá
Indonesia điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm giấy bọc thuốc lá

Nguyên đơn cáo buộc rằng hàng hóa nhập khẩu nêu trên đã nhập khẩu vào Indonesia với khối lượng gia tăng tuyệt đối và tương đối, là nguyên nhân gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất hàng hóa tương tự liên quan của Indonesia.

Tiếp theo thông báo này, KPPI sẽ tổ chức phiên điều trần dành cho các bên trình bày các bằng chứng và quan điểm của mình về vụ việc.

Thời hạn để gửi yêu cầu tham gia bên liên quan bằng văn bản là trong vòng 15 ngày kể từ ngày khởi xướng bởi Cơ quan Điều tra (26/10/2020).

Theo Điều 3.1 Hiệp định về Tự vệ của WTO, Chính phủ Cộng hòa Indonesia sẽ tiến hành một phiên điều trần dự kiến được tổ chức vào ngày 19/11/2020.

Tất cả các bên quan tâm, những người muốn tham gia phiên điều trần, nộp tất cả bằng chứng và quan điểm bằng văn bản cho Cơ quan Điều tra không muộn hơn ngày 16/11/2020. 

Thủ tục đăng kí điều trần ngày 19/11 sẽ bắt đầu lúc 9 giờ và chỉ những đại diện được ủy quyền mới có quyền tham gia phiên điều trần.

Theo qui định của Indonesia, trong trường hợp các bên liên quan không cung cấp thông tin cần thiết, hoặc thông tin và lập luận không được gửi đúng thời gian qu định, Cơ quan điều tra sẽ sử dụng các chứng cứ, thông tin sẵn có để đưa ra kết luận điều tra.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan cần liên lạc với Cơ quan điều tra theo địa chỉ trên để đăng kí làm bên quan tâm trong thời hạn qui định và hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra.

Đồng thời thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Indonesia để có ý kiến với Chính phủ Indonesia, yêu cầu xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngoài ra cũng cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để trao đổi thông tin và nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Bất kì hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Indonesia sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng biện pháp tự vệ do nguyên đơn đề xuất. 

Việc bị áp dụng biện pháp tự vệ sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Indonesia và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455