08:53 23/06/2022

Khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái

Từ cuối tháng 2/2022, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã tạm dừng trong thời gian dài do phía Trung Quốc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu tại đây trở lại bình thường với tất cả các loại hàng hóa. 

Khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái
Các doanh nghiệp bốc xếp hàng thủy sản đông lạnh lưu kho tại Cảng ICD Thành Đạt (phường Hải Yên, Móng Cái) để xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Theo đó, từ ngày 17/6/2022, hàng hóa thuộc chuỗi hàng đông lạnh của Việt Nam đã xuất khẩu được sang Trung Quốc qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và lối mở Km 3+4 Hải Yên, đồng thời vận hành thử nghiệm hoạt động thông quan tại bến biên mậu Đông Hưng. Thời gian hoạt động hằng ngày từ 9h-17h (giờ Bắc Kinh, Trung Quốc), tức từ 8h-16h (giờ Hà Nội, Việt Nam).

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho biết tính từ ngày 17/6 đến hết ngày 19/6, đã có 8.639 tấn hàng chuỗi lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km 3+4 Hải Yên (Móng Cái). Trong đó có 40 xe chở 962 tấn hàng hoa quả tươi; 123 xe chở 573 tấn hải sản tươi sống; 58 xe chở 1.440 tấn hàng thủy hải sản đông lạnh; 158 xe chở 5.554 tấn hàng nông sản.

Riêng trong ngày 20/6, có 35 xe xuất khẩu hàng hóa thuộc chuỗi lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở này. 

Thời điểm trước ngày 17/6, do các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các mặt hàng thuộc chuỗi lạnh chưa thể xuất khẩu được sang Trung Quốc qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, hàng trăm container hàng hóa đông lạnh bị lưu bãi, lưu kho.

Nhiều xe hàng hoa quả đã quay đầu tìm cách tiêu thụ ở thị trường trong nước, số ít di chuyển đến các cửa khẩu khác. Các xe chở hải sản đông lạnh đã hạ container để đưa hàng vào các kho đông lạnh để bảo quản.

Theo thống kê, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, tại các cửa khẩu của Quảng Ninh đã có 21 lần tạm dừng thông quan hàng hóa.

Riêng trong quý 1/2022 đã 7 lần dừng thông quan. Điều này khiến cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở ngắt quãng, ùn ứ hàng hóa, tắc nghẽn phương tiện, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, người dân.

Chỉ tính riêng từ thời điểm ngày 24/2 đến nay, tại các cửa khẩu, lối mở của Quảng Ninh đã tồn đọng trên 1.100 container và xe hàng hóa, ước tính có gần 36.000 tấn hàng, trong đó chủ yếu là nông sản, hoa quả tươi và thủy hải sản đông lạnh...

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên