Kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của BOT Cầu Thái Hà

Kinh doanh thua lỗ cộng với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh liên tục âm khiến kiểm toán đưa ra ý kiến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của BOT Cầu Thái Hà (UPCoM: BOT).

Chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 khi phải dừng hoàn toàn việc thu phí BOT tại một số địa phương cũng tác động lớn đến sức khoẻ tài chính của doanh nghiệp. CTCP BOT Cầu Thái Hà ghi nhận 10 quý lỗ liên tiếp.

Theo BCTC kiểm toán bán niên năm 2021, mặc dù không đưa ra ý kiến kiểm tra ngoại trừ, đơn vị kiểm toán lưu ý về khoản lỗ lũy kế tại thời điểm 30/6/2021 của BOT Cầu Thái Hà là hơn 244 tỷ đồng, tài sản ngắn hạn là 96,6 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả là 1,102 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 125,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, doanh thu năm 2020 của BOT chỉ đạt 26,59% và 6 tháng đầu năm 2021 mới chỉ đạt 15% so với phương án tài chính. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh liên tục bị âm từ thời điểm Công ty bắt đầu hoạt động thu phí. Hiện tại các khoản nợ tín dụng được thanh toán nhờ vào sự tài trợ của cổ đông lớn là Công ty TNHH Tiền Đại Phát.

Kiểm toán cho rằng các yếu tố trên cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kế về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. 

Kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của BOT Cầu Thái Hà
Kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của BOT

Trước ý kiến của kiểm toán, BOT đưa ra giải trình như sau: Trong giai đoạn đầu hoạt động thu phí, Công ty còn gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành thu phí do nhiều nguyên nhân khách quan và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid.

Về phía công ty cỗ phần BOT cầu Thái Hà đã có những biện pháp để khắc phục nhằm tháo gỡ các khó khăn và đã được Công ty Kiểm toán ghi nhận trong báo cáo.

Cụ thể, ngày 04/02/2020, Công ty đã có công văn số 05/2020/TH-KTKH gửi Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam và Ban quản lý dự án Thăng Long đề cập đến một số vẫn đề còn tổn tại từ bước lập dự án đầu tư, mời nhà đầu tư, triển khai xây dựng, khai thác dự án cầu Thái Hà là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty.

Công ty cũng đã đưa ra một số kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có thể thu đúng, thu đủ để hoàn vốn đầu tư, như: đề xuất được lắp đặt bỗ sung trạm thu phí, thực hiện tư vấn lập dự án đánh giá lưu lượng xe thực tế qua cầu, được vốn hóa các chi phí trong thời gian chờ hoạt động,...

Hiện tại Công ty đang chờ văn bản trả lời của Bộ Giao thông vận tải và cấp có thẩm quyển về các nội dung theo Công văn nêu trên.

Ban lãnh đạo Công ty tin tưởng rằng, với tài sản hiện hữu thuộc sở hữu của Công ty là Cầu Thái Hà (tổng giá trị đầu tư là 1.375,425 tỷ đồng) và 93.488 tỷ đồng thuế GTGT trong giai đoạn đầu tư đang làm thủ tục hoàn thuế), cùng với sự hỗ trợ cam kết tài chính dài hạn để thanh toán các khoản nợ tín dụng của nhà đầu tư là Công ty TNHH Tiến Đại Phát theo văn bản số 09/TDP-TCKT ngày 02/02/2019 thì Công ty chắc chắn sẽ hoạt động liên tục trong tương lai.

Giải trình về tình hình kinh doanh kém khả quan trong nửa đầu năm 2021, ban lãnh đạo BOT Cầu Thái Hà cho biết, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến lưu lượng xe giảm đáng kể và công ty thực hiện theo phương pháp tính khấu hao tài sản trong kỳ theo lưu lượng xe thực tế chạy qua trạm thu phí.

Được biết, BOT Cầu Thái Hà là doanh nghiệp được thành lập do liên doanh góp vốn từ 3 nhà đầu tư là Công ty TNHH Tiến Đại Phát – Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân – Công ty Cổ phần Đầu tư và XNK Bình Minh để đầu tư xây dựng dự án công trình cầu vượt Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Thái Hà có tổng chiều dài tuyến chính 2.846,45m (trong đó phần cầu dài 2.159,1m; phần đường dẫn dài 687,35m – Phía Hà Nam 316m,49m, phía Thái Bình 370,86m) có tổng mức đầu tư 1.709,155 tỷ đồng; Dự án khởi công ngày 17/10/2014 và hoàn thành vượt tiến độ vào tháng 10/2016. Thời gian thu phí theo hợp đồng ký với Bộ Giao thông vận tải là 19 năm 2 tháng.

Trên thị trường, cổ phiếu BOT đã có nhịp biến động mạnh khi tăng từ vùng giá 49.000 đồng/cổ phiếu lên tới 52.000 đồng/cổ phiếu (chốt phiên ngày 25/8) với khối lượng giao dịch cao nhất đạt hơn 60.000 đơn vị rồi giảm nhẹ, đi ngang ở mức 51.800 đồng/cổ phiếu trong 2 phiên gần đây.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Chính phủ hỗ trợ 4.130 tỷ đồng (tổng vốn 18.000 tỷ đồng) để xây dựng, nâng cấp hai tuyến đường nối vào sân bay Long Thành.

Dự kiến, trong tháng 10 sắp tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng mở rộng 5 khu công nghiệp (KCN) là KCN Tân Hưng, KCN Yên Lư, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú và KCN Yên Sơn - Bắc Lũng.

Nhiều khách hàng mua đất tại 2 dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex) đã nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ dù đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến này vẫn chưa giải quyết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455