Kinh doanh gặp khó, Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) vẫn chi 300 tỷ mua lại cổ phần các công ty sở hữu các dự án Bất động sản

HĐQT Tập đoàn Tiến Bộ (HoSE: TTB) thông qua Nghị quyết đầu tư 300 tỷ đồng mua lại cổ phần các công ty sở hữu dự án bất động sản.

Theo đó, Tập đoàn Tiến Bộ muốn mua lại tổng cộng 21,5 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư Bình Minh Phát. Giá mua 10.000 đồng/cổ phần, tương ứng tổng giá trị đầu tư 215 tỷ đồng. Trong đó mua lại 8,5 triệu cổ phần từ các cổ đông hiện hữu và mua thêm 13 triệu cổ phần trong đợt Bình Minh phát phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, theo kế hoạch công ty mua lại cổ phần của Bình Minh Phát từ các cổ đông hiện hữu không phải là người có liên quan với thành viên HĐQT, BKS, Ban Tổng Giám đốc và cổ đông lớn của công ty.

Với vốn điều lệ hiện tại 130 tỷ đồng, thì 8,5 triệu cổ phần mua lại từ cổ đông hiện hữu chiếm 65,4% tổng vốn điều lệ công ty. Nguồn vốn thực hiện lấy từ vốn thu được trong đợt Tập đoàn Tiến Bộ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 đã thông qua.

Được biết, Công ty Đầu tư Bình Minh Phát hiện có vốn điều lệ 130 tỷ đồng, là doanh nghiệp được thành lập năm 2014. Hiện Bình Minh Phát là chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Phát với quy mô 11,3ha. Dự án hiện đã hoàn thiện pháp lý, giao đất và đang trong quá trình thi công hạ tầng.

Thị trường gặp khó Tập đoàn Tiến Bộ TTB vẫn chi 300 tỷ mua lại cổ phần các công ty sở hữu các dự án Bất động sản

Bên cạnh đó, Tập đoàn Tiến Bộ cũng thông qua phương án mua tổng cộng 8,5 triệu cổ phần của CTCP Xây dựng thương mại Đại Hữu với giá 10.000 đồng/cổ phần, tương ứng tổng giá trị giao dịch 85 tỷ đồng. Trong đó mua 1 triệu cổ phần từ cổ đông hiện hữu và mua thêm 7,5 triệu cổ phần trong đợt Thương mại Đại Hữu phát hành thêm cổ phiếu theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của công ty đã thông qua.

Số 1 triệu cổ phần mà Tập đoàn Tiến Bộ dự kiến mua từ các cổ đông hiện hữu chiếm 80% vốn điều lệ của Thương mại Đại Hữu. Các cổ đông hiện hữu của Thương mại Đại Hữu mà Tập đoàn Tiến Bộ nhắm tới để mua cổ phần không phải là người có liên quan với thành viên HĐQT, BKS, Ban Tổng Giám đốc và cổ đông lớn của công ty.

CTCP Xây dựng thương mại Đại Hữu thành lập năm 2017, hiện có vốn điều lệ 12,5 tỷ đồng. Thương mại Đại Hữu hiện đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm thương mại Dịch vụ và nhà ở cao tầng tại Phường Quang Vinh, Thành phố Thái Nguyên.

Nếu mua thành công cổ phần tại 2 công ty trên, TTB đầu tư tổng số tiền lên tới 300 tỷ đồng. Nguồn để đầu tư là số tiền thu được trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo phương án đã được ĐHĐCĐ bất thương 2021 diễn ra cuối tháng 4 thông qua. Theo kế hoạch, công ty dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ để thực hiện tăng vốn điều lệ với giá trị 500 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Hoạt động kinh doanh khó khăn

Về kết quả kinh doanh, nửa đầu năm, Tập đoàn Tiến Bộ báo cáo doanh thu gấp đôi lên 397 tỷ đồng. Tuy nhiên lãi sau thuế lại chỉ còn 660 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn lãi sau thuế hơn 2,4 tỷ đồng (giảm 73%).

Công ty cho biết dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm, đặc biệt là dự án Green City tại tỉnh Bắc Giang. Kế hoạch bàn giao 2 tòa nhà thuộc dự án trong quý II không thực hiện được do dịch bệnh phức tạp, mọi hoạt động tại dự án phải tạm dừng trong khoảng thời gian dài.

Hiện Tiến Bộ đang phát triển dự án chung cư TBCO3, diện tích gần 13 ha (Thái Nguyên) và dự án Green City Bắc Giang, diện tích 1,6 ha (Bắc Giang). Dự án TBCO3 được khởi công vào quý III/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2023. Dự án Green City khởi công vào quý IV/2018 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2023.

Trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 mới công bố, TTB đưa ra 2 kịch bản doanh thu và lợi nhuận cho năm 2021. Trong đó, kịch bản 1 là đạt 600 tỷ đồng doanh thu và 10 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng khoảng 20% về doanh thu nhưng giảm 13% về lợi nhuận so với thực hiện năm 2020; còn kịch bản 2 là đạt 800 tỷ đồng doanh thu và 30 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng tới 60% về doanh thu và 160% về lợi nhuận so với thực hiện năm 2020.

Đánh giá về triển vọng kinh doanh năm 2021, lãnh đạo TTB nhận định, tình hình thị trường còn rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của các đợt bùng phát dịch sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của TTB cũng như các đơn vị thành viên. Thực tế, từ số liệu về kết quả kinh doanh bán niên nêu trên cho thấy, cũng giống như các doanh nghiệp bất động sản khác vào thời điểm hiện tại, TTB đang chịu áp lực kinh doanh rất lớn, khi mà những thị trường trọng điểm như Bắc Giang, Bắc Ninh từng bị phong tỏa để chống dịch khiến thị trường địa ốc nơi đây bị đình trệ và đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện, cho dù dịch đã được kiểm soát.

Tính tới cuối tháng 6/2021, tổng nợ phải trả (chủ yếu là nợ ngắn hạn) của Công ty là hơn 897,6 tỷ đồng với vay và nợ thuê tài chính chiếm phân nửa, đạt 425,6 tỷ đồng, chỉ giảm nhẹ so với con số hơn 457,1 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Trong đó, đáng chú ý nhất là hơn 300 tỷ đồng huy động từ trái phiếu phát hành từ tháng 12/2018. Được biết, gói trái phiếu có kỳ hạn 3 năm và tới cuối năm nay sẽ phải thực hiện tất toán nợ gốc với các trái chủ.

Trên thị trường, chốt phiên 13/9 cổ phiếu TTB đã tăng thêm 2,53% lên 7.300 đồng/cp, thanh khoản cổ phiếu đã cao hơn giai đoạn trước đó.

Phương Lê

Bình luận bài viết

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa nhắc nhở Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX) về việc chậm giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh tại nhiều báo cáo tài chính (BCTC).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang.

Thúc đẩy quan hệ Việt - Pháp vừa có tính chiến lược, vừa là yêu cầu khách quan, góp phần tăng cường tiềm lực mỗi nước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455