Kusto Group lên nắm quyền, Coteccons dừng hợp đồng với 9 nhà thầu do mâu thuẫn lợi ích

Danh sách không ký hợp đồng những cái tên quen thuộc có liên quan tới Coteccons hoặc ban lãnh đạo cũ thời ông Nguyễn Bá Dương.

Ban Tổng giám đốc Coteccons vừa thông báo sẽ tiến hành rà soát lại việc ký hợp đồng với một loạt nhà thầu phụ, nhà cung cấp có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty và Unicons (công ty con) trong hoạt động kinh doanh.

Diễn biến này được thực hiện sau khi nhóm cổ đông Kusto Group chính thức nắm quyền kiểm soát tại Coteccons và nhóm ban lãnh đạo cũ dưới thời cựu chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương. 

Danh sách được công ty nêu ra gồm 9 cái tên bao gồm: Ricons, Newtecons, công ty vật liệu và giải pháp SOL, BM Windows, Boho Descor, DCons, công ty TNHH Cơ khí - Thương mại - Đầu tư An Gia Minh và 2 chi nhánh tại Bình Dương, Hưng Yên. Đáng chú ý, danh sách không ký hợp đồng mới của Coteccons hầu hết là các đơn vị liên quan đến ông Nguyễn Bá Dương.

Kusto Group lên nắm quyền Coteccons dừng hợp đồng với 9 nhà thầu do mâu thuẫn lợi ích
 Coteccons dừng hợp đồng với 9 nhà thầu do mâu thuẫn lợi ích.

Trong đó, Ricons hiện do Coteccons nắm giữ 14,3% vốn, trước đây thuộc hệ sinh thái của Coteccons nhưng sau đó xảy ra mâu thuẫn giữa các cổ đông nên đã chuyển đổi thành mô hình tập đoàn. Nhiều thành viên ban tổng giám đốc cũ của Coteccons đang làm việc tại Ricons như ông Nguyễn Sỹ Công, ông Lê Thanh Liêm, Trần Quang Quân…

Trong danh sách này, Ricons, Newtecons và SOL là những cái tên quen thuộc có liên quan tới Coteccons hoặc ban lãnh đạo cũ thời ông Nguyễn Bá Dương. Ricons do Coteccons hiện nắm 14,3% vốn, trước đây thuộc hệ sinh thái của Coteccons sau đó chuyển đổi thành mô hình tập đoàn. Ông Nguyễn Sỹ Công, Chủ tịch Ricons từng là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Coteccons; ông Lê Thanh Liêm, Phó Tổng giám đốc Ricons từng làm Quyền Tổng giám đốc Coteccons; ông Trần Quang Quân, Tổng giám đốc Ricons cũng từng là Phó Tổng giám đốc Coteccons. Các vị lãnh đạo này đều là "chiến tướng" dưới thời ông Nguyễn Bá Dương còn làm Chủ tịch Coteccons.

Newtecons và SOL được cho là có liên quan tới ông Nguyễn Bá Dương. Sau khi từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Dương đã xuất hiện trở lại trong lễ công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh của cả 2 doanh nghiệp này. Tại Newtecons, theo đăng ký thành lập doanh nghiệp (năm 2003), ông Dương là cổ đông sáng lập với tỷ lệ sở hữu 49%. Với SOL, ông Dương được giới thiệu là Chủ tịch sáng lập. 

Cả Ricons, Newtecons đều từng cùng với Coteccons xây dựng, thi công các công trình lớn, trong đó có nhiều công trình trở thành biểu tượng như Landmark 81 (TP HCM), Casino Nam Hội An (Quảng Nam)...

Theo đó, Coteccons sẽ không ký mới và từ chối ký hợp đồng mới. Ngoài ra công ty cũng xem xét dừng các hợp đồng hiện hữu nếu không ảnh hưởng đến tiến độ, khối lượng công việc và các hoạt động hiện tại của dự án. Nhà thầu chỉ định sẽ được thực hiện theo các điều kiện đã được thỏa thuận với chủ đầu tư.

Đối với các công trình, dự án sử dụng dịch vụ, nguyên vật liệu của các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, ban tổng giám đốc sẽ báo cáo chi tiết tình hình triển khai dự án và mua sắm hàng tuần. Tất cả thanh toán phải được chủ tịch HĐQT hoặc người được ủy quyền phê duyệt.

Conteccons kinh doanh ngày càng "eo hẹp" kể từ khi Kusto Group nắm quyền

BCTC hợp nhất quý II/2021, Conteccons ghi nhận doanh thu 2.550 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ. Khấu trừ giá vốn, Công ty thu về 135 tỷ lãi gộp, chỉ bằng phân nửa quý II/2020. Biên lãi gộp cũng giảm mạnh, từ mức 6,1% xuống còn 5,2% (quý 2/2021).

Về hoạt động tài chính, doanh thu giảm đáng kể. Ngược lại, CTD sau khi về với Kusto bắt đầu sử dụng đòn bẩy tài chính, theo đó phát sinh chi phí lãi vay 173 triệu đồng.

Đặc biệt, chi phí quản lý tiếp tục ghi nhận tăng đột biến, từ mức 70,7 tỷ lên 122 tỷ đồng: đây cũng là điểm giới phân tích bỏ ngỏ dấu hiệu bất thường trong những đợt báo cáo gần đây. Theo giải trình của CTD tại quý 1, chi phí quản lý tăng do Công ty thực hiện trích trước chi phí phải trả cho cán bộ nhân viên thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế thời điểm phát sinh so với trước đây.

Tuy nhiên, trong kỳ Công ty cũng tăng trích lập dự phòng, từ mức 1,8 tỷ lên hơn 16 tỷ đồng, góp phần đẩy chi phí quản lý tăng mạnh.

Khấu trừ chi phí, CTD lãi sau thuế 45 tỷ đồng, giảm 71% so với mức 157 tỷ hồi quý 2/2020. Đây là mức lãi theo quý thấp nhất của CTD trong nhiều năm trở lại đây, ngoại trừ quý 4/2020 thua lỗ 36 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, CTD đạt 5.119 tỷ doanh thu, giảm 32% và LNST 99 tỷ đồng, giảm 65%. So với kế hoạch đề ra là 17.431 tỷ doanh thu và 340 tỷ LNTT, nửa đầu năm CTD chỉ mới thực hiện được 29% chỉ tiêu doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận.

Chính thức nắm quyền kiểm soát tại CTD từ tháng 10/2020, và lần lượt thay máu dàn lãnh đạo cấp cao, CTD sau gần 1 năm Kusto "nắm cán" thực sự chưa cho thấy sự đột phá, ngược lại lợi nhuận liên tục giảm mạnh. Dù rằng, ban lãnh đạo liên tục nhấn mạnh về định hướng tái cấu trúc kinh doanh, nắm bắt xu thế mới giảm tỷ trọng ngành xây dựng cũng như phát triển CTD đa ngành.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/8, cổ phiếu CTD đứng ở mức 68.000 đồng/cổ phiếu, giảm 11.1% so với hồi đầu năm nhưng lại tăng gần 8.5% so với hồi đầu tháng 8/2021.

Thảo Anh

Bình luận bài viết

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2020 đã “điểm mặt” hàng loạt doanh nghiệp có những vi phạm tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. Trong đó, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC) với sai phạm tại loạt đất "vàng" khu vực trung tâm TP.HCM.

Sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng tháng 8/2021 có mức sản lượng tháng gần như thấp nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến cổ phiếu thép giữ được sức hấp dẫn.

Tính đến nay, tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng tiền 9.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu của Tân Thành Long An và Vạn Trường Phát.

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (Mã chứng khoán: CII) tiếp tục chào bán trái phiếu ra công chúng, huy động thêm 500 tỷ đồng để thanh toán gốc vay và đầu tư vào một số dự án xây dựng mới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455