'Lạ kỳ' sản phẩm tại H2T shop: Kỳ 2 - Từng bị xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu

"Năm ngoái công ty làm thương mại nên có nhập hàng của Trung Quốc, tuy nhiên sau khi bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) kiểm tra công ty đã cho dừng khẩn cấp việc nhập hàng. Hiện các mặt hàng bán tại các cửa hàng đều là thương hiệu H2T Việt Nam và thương hiệu MIIX, toàn bộ được sản xuất trong nước. Có thể vẫn còn một số hàng nhập từ năm ngoái còn sót lại nên bán nốt".

Đó là câu trả lời của ông Ngô Trí Tùng, Giám đốc Công ty Cổ phần thời trang H2T Việt Nam khi làm việc với Phóng viên Thương hiệu & Sản phẩm liên quan đến thông tin phản ánh tại các chuỗi cửa hàng H2T (H2T shop) đã trưng bày, bán sản phẩm nhưng “nhập nhèm” nguồn gốc xuất xứ. Theo đó, trên cùng một sản phẩm của H2T shop nhưng nhãn hàng thể hiện không có sự đồng nhất. 

Tại buổi làm việc ông Ngô Trí Tùng cho biết: Những thông tin phía Tòa soạn đưa ra là của năm ngoái (năm 2019 – PV), Cục QLTT đã kiểm tra. Tất cả các lỗi công ty đã khắc phục gần như tương đối.

Sản phẩm áo sơ mi nam được bán tại của hàng H2T shop trên cổ áo và nhãn thể hiện thương hiệu "MIIX" nhưng nhãn phía trong áo lại toàn tiếng nước ngoài.

“Hiện các mặt hàng có trong cửa hàng của tôi đều là thương hiệu H2T Việt Nam và thương hiệu MIIX. Toàn bộ hàng do công ty sản xuất và sản xuất trong nước. Toàn bộ hàng năm nay là không có một cái nào nhập khẩu của nước ngoài. May lắm thì còn sót một vài cái của Trung Quốc từ năm ngoái, cái đấy thì tôi không thể nào khẳng định 100% được”, ông Tùng cho hay.

Ông Tùng cũng cho biết, đối với thương hiệu MIIX công ty đã gửi hồ sơ để làm thủ tục đang ký nhãn hiệu. Tuy nhiên hiện với tên MIIX đang trùng với một công ty khác trong TP.HCM, nên về mặt giấy tờ thủ tục vẫn đang lằng nhằng. 

“Do chưa làm xong thủ tục đăng ký nhãn hiệu nên năm ngoái công ty đã cho dừng sản xuất hàng mang nhãn hiệu MIIX. Bởi nếu không đăng ký thương hiệu mà sản xuất là vi phạm, đặc biệt nhãn hiệu này còn trùng với công ty khác. 

Một số hàng năm ngoái đã sản xuất mang tên thương hiệu MIIX vẫn còn, đều là áo mùa đông do vậy phải bán nốt chứ năm nay bên công ty không sản xuất hàng nhãn hiệu đó nữa. Còn thương hiệu H2T là thương hiệu công ty đã đăng ký bản quyền, sở hữu trí tuệ lâu rồi”, ông Tùng cho biết thêm.

Sản phẩm quần bò tại H2T shop nhãn mác thể hiện "Sonnet Jeans"

Liên quan đến việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) ông Tùng khẳng định: “Đơn hàng 100.000 đồng cũng xuất. Tất cả đơn hàng công ty bán ra là đều có VAT, nhưng khách hàng có khách lấy khách không. Những khách không lấy VAT đa số công ty sẽ tổng hợp rồi hủy. Tất cả hàng công ty nhập vào xuất ra đều có hóa đơn.”

Tại buổi làm việc ông Tùng cũng đã cung cấp cho phóng viên một số tài liệu liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu H2T, một số hóa đơn xuất nhập hàng của công ty... Đặc biệt, ông Tùng cũng đã không “ngần ngại” cung cấp cho phóng viên Biên bản kiểm tra, Quyết định xử phạt của Cục QLTT Hà Nội đối với hàng nhập khẩu của H2T vào năm 2019. 

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần thời trang H2T Việt Nam

Theo Quyết định xử phạt số 00015687/QĐ-XPVPHC ngày 16/12/2019 của Cục QLTT Hà Nội nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần thời trang H2T Việt Nam vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu (áo sơ mi, áo khoác); Bán hàng hóa phải có dấu hợp quy nhưng không có dấu hợp quy theo quy định; Buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa và các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa....

Tổng số tiền phạt: 66.000.000 đồng (sáu mươi sáu triệu đồng). Tịch thu tang vật là áo sơ mi và áo khoác nhập lậu.

Cục Quản lý thị trường sẽ có thông tin trả lời như thế nào đối với sự việc trên, phóng viên sẽ tiếp tục làm việc và truyền tải ở các bài viết sau./.

Lê Quyên- Hồng Nga

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455