Lâm Đồng: Diễn biến mới liên quan vụ quả đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán

Liên quan đến việc quả đồi 36ha tại thôn 14, xã ĐamBri, thành phố Bảo Lộc bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán, mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 4033/ UBND-XD2 về chấp thuận chủ trương Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng, tỷ lệ 1/2.000 tại đây.

“Hậu kiểm tra” quả đồi 36ha được xin tài trợ lập dự án

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, xét Văn bản số 06/2021/TTr-ERH ngày 07/6/2021 của Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings về việc đề nghị tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng, tỷ lệ 1/2.000 tại thôn 14, xã ĐamBri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng; ý kiến thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp giao ban ngày 10/6/2021.

Cụ thể, UBND tỉnh có ý kiến, chấp thuận chủ trương Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch phân khu, tỷ lệ 1/2.000 tại khu vực thôn 14, xã ĐamBri, thành phố Bảo Lộc (khoảng 108 ha).

“Cái kết” cho vụ quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1000 nền đất để bán Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings xin tài trợ lập quy hoạch phân khu
Quả đồi 36ha tại thôn 14, xã ĐamBri, thành phố Bảo Lộc bị xẻ thành 1.000 nền đất rao bán rầm rộ.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện thì Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings chịu mọi chi phí, rủi ro trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập đồ án quy hoạch, không yêu cầu bồi hoàn kinh phí và không gắn với bất cứ điều kiện nào. Nhà nước không hoàn trả kinh phí và không khấu trừ vào các khoản phải nộp ngân sách của Công ty cố phần đầu tư Eras Holdings.

Sau khi quy hoạch được tổ chức thẩm định, phê duyệt sẽ bàn giao cho tỉnh Lâm Đồng để quản lý quy hoạch và xây dựng theo quy định.

Việc thực hiện dự án đầu tư trong phạm vi quy hoạch sẽ được tỉnh Lâm Đồng xem xét, kêu gọi đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu: < 09 tháng kể từ ngày UBND tỉnh ban hành Văn bản này. Nếu quá thời hạn mà đồ án chưa hoàn thành trình thẩm định, phê duyệt thì Văn bản này không còn hiệu lực.

“Cái kết” cho vụ quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1000 nền đất để bán Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings xin tài trợ lập quy hoạch phân khu
Hậu kiểm tra, Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng, tỷ lệ 1/2.000 tại đây.

Đơn vị tư vấn phải đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và thực hiện đồ án quy hoạch đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu và quy định hiện hành.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND thành phố Bảo Lộc hướng dẫn, kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần đầu tư Eras Holdings thực hiện các bước tiếp theo theo quy định hiện hành; đồ án quy hoạch nêu trên phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất và phù hợp với quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040 được phê duyệt và các quy định khác có liên quan.

Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm liên quan việc doanh nghiệp núp bóng cá nhân xẻ quả đồi phân lô rao bán tràn lan

Trước đó, tại vị trí khu vực thôn 14, xã ĐamBri, thành phố Bảo Lộc, theo báo chí phản ánh việc “không cần lập dự án, quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán".

Theo đó, quả đồi 36ha sau khi bị máy ủi cạo trọc lập tức được lắp đặt hệ thống hạ tầng hoành tráng. Đường nội khu, đèn đường, tiện ích cây xanh... hệt như một dự án được Nhà nước phê duyệt chủ trương.

Theo giới thiệu, quả đồi này được Công ty CP quản lý vận hành Thông Minh tự nhận là chủ đầu tư, sau đó đặt tên là "Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie" và chạy quảng cáo trên nhiều trang mạng.

“Cái kết” cho vụ quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1000 nền đất để bán Công ty CP ĐT Eras Holdings xin tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 12000
Hiện trạng khu đất 36ha đã dừng mọi hoạt động xây dựng, mua bán.

Quảng cáo thể hiện, "dự án" được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 - 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, hiện quả đồi này vẫn đứng tên cá nhân sở hữu, không hề có một văn bản nào thừa nhận Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.  

Sau phản ánh của báo chí thì cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý. Theo ghi thực tế của PV Thương Trường ngày 22/11, hiện khu đất 36ha đã dừng mọi hoạt động xây dựng, mua bán.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận thanh tra số 1136/TB-TTr, kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc người dân lách luật lấy cớ hiến đất làm đường mà phục vụ lợi ích cá nhân. Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước).

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

“Cái kết” cho vụ quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1000 nền đất để bán Công ty CP ĐT Eras Holdings xin tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 12000
Tại huyện Bảo Lâm cũng xảy ra trường hợp tương tự, việc Công ty Khải Hưng Corp tổ chức san ủi, xây dựng trên quả đồi có diện tích 41ha có tên Sun Valley và rao bán rầm rộ hiện đang được dư luận quan tâm.

Qua kiểm tra, Thanh tra phát hiện việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB’ri, TP Bảo Lộc đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình; các chủ đầu tư không thông báo thời điểm khởi công không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương (hoặc không có hồ sơ thiết kế); chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp). Bên cạnh đó, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với khách hàng giao dịch mua bán tại đấy.

Thời gian qua, tại huyện Bảo Lâm cũng xảy ra trường hợp tương tự, việc Công ty Khải Hưng Corp tổ chức san ủi, xây dựng trên quả đồi có diện tích 41ha có tên Sun Valley và rao bán rầm rộ hiện đang được dư luận quan tâm. Bởi khu đất được phân lô rao bán có tổng diện tích 41ha mà không phải được cơ quan chức năng cấp phép theo quy định pháp luật mà siêu phẩm này “chỉ là” do cá nhân đứng tên tự thực hiện rầm rộ một cách công khai.

“Cái kết” cho vụ quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1000 nền đất để bán Công ty CP ĐT Eras Holdings xin tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 12000
Khu nghỉ dưỡng Sun Valley có tổng diện tích 41ha có giá bán lên tới 10triệu/m2. Theo lãnh đạo huyện Bảo Lâm thì siêu phẩm 41ha đứng tên cá nhân không phải dự án và được thực hiện đúng quy trình.

Mới đây, trả lời báo chí ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, khu vực này quy hoạch là đất ở nông thôn và được UBND huyện Bảo Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích khoảng 25ha, từ năm 2000 đến nay.

Đồng thời, ông Nguyễn Trung Thành cũng khẳng định các hộ gia đình này đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, sau khi đối chiếu hồ sơ thì các khu đất được đặt theo tên tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, uỷ quyền cho các đơn vị bán hàng và rao bán trên mạng xã hội. Khải Hưng là đơn vị được uỷ quyền bán hàng và việc các đơn vị bán hàng tô vẽ thêm các tiện ích giống như dự án bất động sản thì sẽ bị xử lý về quảng cáo không đúng sự thật theo quy định.

Thiên An

Bình luận bài viết

Thời gian qua, tại Lâm Đồng trở thành điểm nóng của các sản phẩm phân lô, bán nền. Các doanh nghiệp BĐS (hầu hết có trụ sở tại TP.HCM) đổ về đây “xí phần” xẻ đồi phân lô, rao bán mà không cần lập dự án theo quy định pháp luật. Hàng chục doanh nghiệp đua nhau băm đồi, cạo trọc đồi xanh làm đường giao thông rồi rao bán công khai.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.

Trọn gói vé máy bay khứ hồi - kỳ nghỉ 5 sao Vinpearl - Vietjet với giá từ 2.960.000 đồng/ người, ưu đãi giờ vàng siêu khủng chỉ từ 2.000.000 đồng/người... được chính thức mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội “Festive Sale 12.12” từ nay đến hết ngày 12/12.

UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP tờ trình về việc thông qua danh mục 27 dự án cần thu hồi đất trong kế hoạch sử dụng đất 2022.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455