Tin nóng:

Macca Nutrition lên tiếng trước những thông tin trái chiều về vùng nguyên liệu

Mới đây, Macca Nutrition đã nhận được phản ánh của dư luận về vùng nguyên liệu tại tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn. Doanh nghiệp cho rằng những thông tin đó chưa khách quan và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của công ty.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã cuộc phỏng vấn ông Lê An Trung – Chủ tịch HĐQT. Để từ đó giúp thông tin được khách quan, đa chiều đưa đến bạn đọc nhanh chóng và chính xác.

Macca Nutrition lên tiếng trước những thông tin trái chiều về vùng nguyên liệu
Ông Lê An  Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty Macca Nutrition

PV: Ông hãy cho biết vùng nguyên liệu mà Công ty đang triển khai tại những địa phương nào?

Ông Lê An Trung: Hiện tại chúng tôi đang triển khai vùng nguyên liệu tại các tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn với hơn 200 ha và đặc biệt đang tập trung phát triển tại Thanh Hóa vì ở đây có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển và sinh trưởng của cây mắc ca. Đặc biệt, giao thông Thanh Hóa có nhiều thuận tiện, từ Hà Nội về  vùng nguyên liệu Thạch Thành - Thanh Hóa chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ. Mặt khác, Trung tâm điều hành vùng nguyên liệu của công ty nằm sát Quốc lộ 45, có địa chỉ tại thôn 1, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, với tổng diện tích khoảng 3 ha vừa được khánh thành và đi vào hoạt động.

Macca Nutrition lên tiếng trước những thông tin trái chiều về vùng nguyên liệu
Trước đó tháng 11/2020, Trung tâm điều hành vùng nguyên liệu Macca Nutrition VN là địa điểm tổ chức chương trình Hội thảo khoa học phát triển cây mắc ca tại Thanh Hóa, có sự tham dự của các nhà khoa học, các cơ quan đơn vị, các hộ dân trồng mắc ca…

Vùng nguyên liệu mắc ca chúng tôi kết hợp phát triển theo 2 hướng: Thứ nhất là mua lại diện tích mắc ca của bà con đã trồng được 5-6 năm tuổi đã cho ra quả. Thứ hai, chúng tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã trồng mới cây mắc ca từ 1-2 năm tuổi. Mặt khác chúng tôi cũng tiếp tục tích tụ quyền sử dụng đất vào mục đích mở rộng vùng nguyên liệu mắc ca trước khi lập dự án đầu tư tại địa phương.

PV: Có thông tin công ty xây dựng nhà máy tại Thanh Hóa, ông hãy cho biết thêm về điều này.

Ông Lê An Trung: Có thông tin chúng tôi xây dựng nhà máy tại Thạch Thành, điều đó là có. Tuy nhiên, khi các điều kiện chín muồi, phải đi từng bước và vững chắc. Giờ nhà máy xây dựng mới phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng, chưa tính các chi phí sản xuất, duy trì hoạt động…trong khi đó nguồn nguyên liệu tại địa phương chưa có nhiều, vì lứa cây mắc ca 1-2 năm tuổi mới trồng chưa đến kì cho thu hoạch, còn diện tích mắc ca 5-6 năm tuổi đã cho thu hoạch nhưng không đủ cung để phù hợp với công suất được thiết kế. Vì vậy trong lộ trình phát triển Dự án tại Thanh hóa của chúng tôi thì tới năm 2025 mới có thể xây dựng nhà máy sơ chế nguyên liệu mắc ca.

PV: Khi công ty về trồng và mua lại diện tích mắc ca của bà con để phát triển vùng nguyên liệu, chính quyền địa phương có biết hay không, thưa ông?

Ông Lê An Trung: Các cụ có câu: “đất có thổ công, sông có hà bá”, đó là quy tắc ứng xử của người dân Việt Nam từ trước đến nay. Chắc các bạn cũng hiểu điều đó, vì thế không có chuyện gì mà địa phương không biết cả.

Macca Nutrition lên tiếng trước những thông tin trái chiều về vùng nguyên liệu
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và huyện Thạch Thành đến thăm và làm việc tại vùng nguyên liệu mắc ca của công ty

Khi chúng tôi vào Thạch Thành cũng được địa phương ủng hộ, hỗ trợ để tích tụ quyền sử dụng đất vào mục đích mở rộng vùng nguyên liệu mắc ca. Khi nói về dự án phát triển tại địa phương, chúng tôi phải đi từng bước, khi có đủ nguồn vốn, nguyên liệu, nhân lực…và quy hoạch của Tỉnh thì chúng tôi mới báo cáo xin phê duyệt dự án đầu tư.

Các sản phẩm của công ty chúng tôi được vinh dự tham dự triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Cho thấy, chúng tôi được địa phương đặc biệt quan tâm và giúp đỡ.

Macca Nutrition lên tiếng trước những thông tin trái chiều về vùng nguyên liệu
Công văn của huyện gửi đến Công ty Macca Nutrition VN

Và đặc biệt, chúng tôi vinh dự được Bộ Nông nghiệp và PTNT gửi thư mời tham dự Hội nghị "Kết quả phát triển cây Mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới" vào cuối tháng 9/2020, được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì hội nghị.

Macca Nutrition lên tiếng trước những thông tin trái chiều về vùng nguyên liệu
Giấy mời được Bộ Nông nghiệp gửi đến Macca Nutrition

PV: Dư luận vẫn hoài nghi về việc công ty huy động vốn trái phép, đa cấp…về vùng nguyên liệu, ông lý giải gì về việc này?

Ông Lê An Trung: Thương trường như chiến trường, kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực thực sự chưa bao giờ là bài toán đầu tư dễ dàng. Những rủi ro phía trước là điều không ai có thể dự báo nhưng có 1 thực tế, khi bạn có ý tưởng, và muốn ấp ủ biến nó thành hiện thực cộng với sự nhiệt huyết đam mê thì tất yếu những đốm lửa sẽ được thắp lên thành ngọn lửa rực sáng trong đêm.

Quay lại câu hỏi của bạn, trong sản xuất kinh doanh không công ty nào là không cần đến vốn, nếu không vốn thì doanh nghiệp không thể hoạt động được. Do vậy, công ty chúng tôi cũng như bao doanh nghiệp khác, ngoài nguồn hiện có, cũng rất cần vốn của các nhà đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mà chờ được ngân hàng giải ngân thì thủ tục rất phức tạp, chờ đợi rất lâu.

Việc huy động vốn, công ty thực hiện đầy đủ và đúng theo quy định của nhà nước, thông tin công ty trả lãi suất 120%/năm là hoàn toàn bịa đặt, nếu trả lãi cao như vậy chúng tôi không thể tồn tại và phát triền như ngày hôm nay. Về dấu hiệu đa cấp trong huy động vốn… một lần nữa khẳng định là chúng tôi không huy động vốn theo hình thức đa cấp như một số báo đã đưa tin.

Còn việc chúng tôi đưa thông tin sai về việc phát triển vùng nguyên liệu, lừa dối nhà đầu tư là hoàn toàn không đúng, dự án huy động vốn để phát triển Vùng nguyên liệu của công ty đã chấm dứt từ ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, như các bạn đã thấy, rất nhiều bài báo vẫn đang đưa tin Công ty chúng tôi đưa thông tin sai để huy động vốn đa cấp trồng cây mắc ca… Thực sự không thể hiểu nổi mục đích của họ “ muốn gì”?

PV: Tính đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm của công ty đã được phân phối đưa ra thị trường như thế nào, thưa ông?

Ông Lê An Trung: Hiện tại, chúng tôi đã có 24 sản phẩm, phân phối trên toàn quốc với hơn 3000 điểm bán hàng với hệ thống của đại lý, siêu thị như: Big C, Vinmart, Aeon Mall, Mường Thanh, Lan Chi, BRG… Chúng tôi đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng xuất khẩu với các khách hàng tại 13 quốc gia trên thế giới.

Xin cảm ơn ông !

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Lũy kế cả năm 2020, doanh thu thuần của tập đoàn Dabaco đạt 10.022 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 1.400 tỷ đồng, gấp 4,6 lần chỉ tiêu năm trước.

Hội đồng quản trị Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power (Mã: POW) vừa công bố phương án sắp xếp, tái cơ cấu giai đoạn 2021- 2025.

Theo đó, Imexpharm đã thực hiện được 78% chỉ tiêu doanh thu và 98% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đã đặt ra cho năm 2020.

Kết thúc năm 2020, doanh thu của Sowatco (SWC) tăng trưởng 44% so với năm trước đó, đạt 499 tỷ đồng; lãi sau thuế của công ty cũng tăng 116% lên 149 tỷ đồng.

CTCP Phân phối khí áp thấp dầu khí Việt Nam (PV GASD – MCK: PGD) công bố báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2020.

Gpay vừa gọi vốn thành công khoản đầu tư trị giá 300 tỷ đồng, hiện ví điện tử này đang cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán bao gồm: Dịch vụ Cổng thanh toán điện tử; dịch vụ Hỗ trợ thu hộ, chi hộ; dịch vụ Ví điện tử.

Khoản lợi nhuận khác 1.135 tỷ đồng đã giúp Thaiholdings vượt 200% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm.

CTCP Cảng Đồng Nai (MCK: PDN - sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2020.

Mới đây, CTCP Viglacera Hạ Long I (HLY) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455