Tin nóng:

Mạo danh dược sĩ, bác sĩ để “bán thuốc online” là hành vi vi phạm pháp luật

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều đối tượng sử dụng sinh viên các trường cao đẳng, đại học, người lao động để mạo danh, lợi dụng sự uy tín của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lấy uy tín của những chuyên gia, bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực tư vấn sức khỏe sau đó quảng cáo sai quy định để kinh doanh những sản phẩm TPCN/TPBVSK trá hình gây nhiều bức xúc cho dư luận.

Như thông tin Thương Trường đã thông tin phản ánh trong bài viết "Cảnh báo: Sinh viên giả danh trợ tá bác sĩ “dọa bệnh” khách hàng", nhiều đối tượng sử dụng những sinh viên đang còn theo học ở các trường đại học trên địa bàn Hà Nội để mạo danh là dược sĩ, bác sĩ tư vấn, chuẩn đoán bệnh, quảng cáo sai về công dụng sản phẩm, lừa đảo người tiêu dùng. Để làm rõ những vấn đề trên, PV đã liên hệ phỏng vấn chuyên gia về dinh dưỡng và cũng là "nạn nhân" của những đối tượng lừa đảo này.

Người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác

Trao đổi về thực trạng trên, TS.BS Phan Bích Nga – Trưởng Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng –Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, việc các đối tượng lợi dụng sự uy tín của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giả mạo chức danh những bác sĩ công tác tại Viện, những người được nhiều bệnh nhân biết đến để thực hiện hành vi quảng cáo trá hình, kinh doanh trái quy định của pháp luật đã có xuất hiện từ những năm 2010.

Khoảng 4 năm trở lại đây, thì hiện tượng giả mạo này trở nên bùng phát trên các trang mạng, kênh website, những thông tin này mọc lên “như nấm sau mưa”, Viện Dinh dưỡng Quốc gia có biết đến sự việc này do đa phần bệnh nhân sau khi đã sử dụng những sản phẩm kém chất lượng thì không thấy hiệu quả, thậm chí bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ đã đến thăm khám tại Viện và kể lại cho các bác sĩ của Viện nghe.

Nhiều người gọi điện trực tiếp đến Viện để hỏi về việc những trang web, kênh thông tin quảng cáo có sử dụng hình ảnh các bác sĩ có phải đang công tác tại Viện hay không để phản ánh về tình trạng này.

TS.BS Phan Bích Nga – Trưởng Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng-Viện dinh dưỡng Quốc gia

TS.BS Phan Bích Nga khẳng định việc sử dụng hình ảnh, chức danh của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng như cán bộ đang công tác tại Viện để giới thiệu hay bán tất cả các sản phẩm thuốc, TPCN đều là hành vi vi phạm pháp luật. Viện Dinh dưỡng là cơ sở nghiên cứu về khoa học, có cả phòng khám nhưng không đăng tải quảng cáo các sản phẩm trên mạng xã hội.

Đối với những trường hợp có nhu cầu được khám chuẩn đoán để biết cần dùng sản phẩm nào cho an toàn, phù hợp thì nên đến các bệnh viện, trung tâm y tế để thăm khám và được tư vấn từ những bác sĩ có chuyên môn. Sau đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Do vậy, tất cả những trường hợp sử dụng hình ảnh của Viện để quảng cáo, kinh doanh là giả mạo.

Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ KHKT dinh dưỡng thực phẩm của Viện Dinh dưỡng có sản xuất một số sản phẩm có đạt tiêu chuẩn, tên Viện được in trên nhãn mác, các sản phẩm đều có ký hiệu Ninfood. Ngoài ra, đều không phải do Viện sản xuất.

Tác hại đến từ những kẻ mạo danh bác sĩ đi lừa khách hàng

Việc mạo nhận tên, chức danh của các bác sĩ, tiến sĩ đang công tác tại Viện Dinh dưỡng để giả danh, quảng cáo bán hàng online, qua điện thoại để bán những sản phẩm không rõ về chất lượng là hành vi vi phạm pháp luật “nặng nề”, làm mất uy tín của những bác sĩ, của cơ quan Nhà nước.

Đặc biệt, đây là những sản phẩm liên quan đến phòng và trị bệnh, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Việc mạo nhận lấy uy tín của người khác để hướng đến lợi nhuận thì người tiêu dùng cần cẩn trọng khi họ đang lấy những việc làm sai trái để kinh doanh thì không phải sản phẩm có chất lượng và nguồn gốc xuất xứ tốt..

Đối với việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng không chỉ không đem lại được tác dụng, sự hiệu quả về phòng điều trị mà còn mang lại những tác dụng phụ, tác dụng xấu đến sức khỏe.

Tình trạng này đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây, là những bác sĩ, cán bộ chuyên môn, chúng tôi phản ánh lên ban giám đốc Viện, báo cáo về việc những website, số điện thoại tư vấn. Cảnh báo tại website của Viện Dinh dưỡng, dán thông báo tại Viện để nâng cao sự cảnh giác của người dân, thông tin đến cơ quan công an nhằm hạn chế những hành vi lừa đảo này.

Đối với những nhóm lừa đảo dạng có hoạt động quy mô, rầm rộ, quảng cáo một cách bát nháo nên rất khó kiểm soát, khiến những người dân nhẹ dạ cả tin chỉ đến khi đã “tiền mất tật mang” mới đến cơ quan chức năng để ý kiến về hành vi lừa đảo này.

Đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc để ngăn chặn những đối tượng đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng như uy tín của những y/bác sĩ đang công tác liên quan đến lĩnh vực tư vấn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Đây là hành vi lừa đảo gây nhức nhối trong xã hội

Bản thân BS.TS Nga và các bác sĩ đang công tác ở Viện nhiều lần bị các đối tượng này sử dụng chức danh, hình ảnh. Thậm chí hình ảnh của tập thể khoa, hình ảnh của hoạt động tư vấn thăm khám tại Viện để đặt tên cho website, cho những dòng quảng cáo vi phạm để lấy lòng tin của bệnh nhân. Trên những trang quảng cáo có đưa những sản phẩm TPCN/TPBVSK, sau đó "dọa dẫm" người bệnh nếu có những triệu chứng liên quan thì mua sản phẩm của họ.

Điều này khiến cho những bệnh nhân đến khám thắc mắc và hỏi về việc chúng tôi quảng cáo và kinh doanh cho những sản phẩm kém chất lượng. Khi nhận được những thông tin như vậy, chúng tôi rất bức xúc, khi có những con người bỏ qua liêm sỉ, đạo đức nghề nghiệp và sử dụng mọi thủ đoạn để bán hàng như vậy khi mà bản thân những này cũng có học thức mà không sử dụng để làm những việc tốt và có ích cho cộng đồng mà lại làm những việc “vô sỉ” như vậy. Bản thân tôi nếu có nhu cầu cũng không thể sử dụng những sản phẩm từ những đối tượng lừa đảo như vậy được.

Không riêng gì tôi, rất nhiều đồng nghiệp cũng rơi vào tình huống trớ trêu như vậy. Nhiều khách hàng đã phản ánh sau khi họ nhầm tưởng và sử dụng sản phẩm sau đó bị tới sức khỏe. Vì vậy, bản thân tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có những biện pháp xử lý đối với những nhóm đối tượng lừa đảo như vậy.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hà Phương - Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Tình trạng xâm phạm lòng đường đỗ xe trái phép ngày đêm kéo dài nhiều năm tại KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội) ngày càng trở nên nghiêm trọng chính quyền sở tại bất lực không thể xử lý dứt điểm được do căn nguyên từ đâu.

Hiện nay, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường đô thị để dừng, đỗ xe đang diễn ra khá phổ biến tại KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội), làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở cứ trợ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Liên quan đến vụ việc Công ty đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô nghi đấu giá “chui” 137,59 ha đất cây cao su. Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội và Sở Tư pháp Kon Tum xác minh làm rõ sự việc để xử lý theo quy định.

Khi đến đơn vị tổ chức đấu giá để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu, doanh nghiệp liên tục bị đặt ra các điều kiện mà không được thông báo trước để nhằm ngăn cản, cản trở, gây khó dễ,… không thế tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình.

Mười hai hộ dân mua nhà tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình khi ngõ đi chung của các hộ bị công trình đang xây dựng bên cạnh xâm phạm, lấn chiếm khoảng không,… chính quyền địa phương "bất lực" không thể xử lý.

Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng mini với diện tích hàng nghìn m2 được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất dự án thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), điều đáng nói thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa xử lý.

Theo đơn tố cáo của ông Ngô Mạnh H. (địa chỉ Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc Công ty CP Đầu tư Dược và Thiết bị Y tế Anh Thu (Công ty Anh Thu) đã có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID – 19 tăng giá khẩu trang và dấu hiệu kinh doanh trốn thuế trong khi xuất hóa đơn GTGT.

Theo phản ánh của anh Ngô Hứa Tâm Hiền ngụ tại TP. HCM, anh Hiền cùng một số cá nhân khác đã tìm mua lượng khẩu trang lớn để làm từ thiện và ký hợp đồng mua 3.500 thùng khẩu trang với Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam. Mặc dù đã đến hẹn theo hợp đồng thế nhưng phía anh Hiền lại không nhận được số lượng khẩu trang như đã thoả thuận và sự việc kéo dài nhiều tháng liền vẫn chưa có hồi kết.

Lợi dụng cải tạo, nạo vét hồ Hạnh Tiên (Chương Mỹ, TP Hà Nội) để khai thác, vận chuyển trái phép đất mang đi bán bị Thương Trường phanh phui. Trao đổi với PV, không tiếp thu ý kiến chỉ đạo làm rõ, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến còn có thái độ thách thức PV, kèm theo đó là lộ một số tin nhắn có dấu hiệu móc nối với đất tặc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455