12:55 15/03/2022

Miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 13 nước sau 2 năm tạm dừng

Chính phủ vừa có thông báo đồng ý cho công dân 13 nước được miễn thị thực thời hạn 15 ngày khi nhập cảnh Việt Nam.

Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 32 về việc miễn giảm chính sách visa cho du khách một loạt quốc gia, chuẩn bị cho việc mở cửa hoàn toàn du lịch từ hôm nay (15/3).

Nghị quyết này do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký, nêu rõ, Chính phủ Việt Nam quyết định miễn thị thực cho công dân các nước Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thời gian miễn thị thực là 15 ngày, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh.

Chính phủ miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước
Chính phủ miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước sau 2 năm tạm dừng.

Nghị quyết này thay thế các nghị quyết số 21 ngày 28/2/2020, số 23 ngày 2/3/2020, số 29 ngày 11/3/2020 và số 33 ngày 19/3/2020 của Chính phủ về tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương với các nước.

Chính sách trên được triển khai trong vòng 3 năm, kể từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 15/3/2025 và được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì tổng kết, đánh giá và kiến nghị với Chính phủ việc gia hạn, tạm dừng hoặc chấm dứt chính sách miễn thị thực đơn phương quy định tại Nghị quyết này.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020, Chính phủ đã có nghị quyết ngừng thực hiện cơ chế này.

Hôm nay, Việt Nam bắt đầu mở cửa du lịch với khách quốc tế. Trước đó ngày 25/2, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao khẩn trương có tờ trình Chính phủ về việc áp dụng chính sách thị thực như trước khi có đại dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 1/3/2022, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét quyết định phương án cụ thể cấp thị thực và miễn thị thực nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam và các vùng lãnh thổ. Cụ thể:

Thứ nhất, áp dụng thủ tục, quy trình cấp thị thực, miễn thị thực theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bãi bỏ các yêu cầu về việc phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh.

Thứ hai, phục hồi chính sách miễn thị thực song phương theo các điều ước quốc tế với các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, bãi bỏ yêu cầu về việc nhân sự và phương án cách ly tại địa phương.

Thứ ba, phục hồi chính sách miễn thị thực đơn phương với 13 nước theo quy định tại điều 13 Luật Xuất nhập cảnh và nghị quyết của chính phủ.

Phương Thảo (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên