"Mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi dịch bệnh vẫn phức tạp cần một bước đi rất thận trọng"

Câu chuyện mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế sau một thời gian khá dài "án binh" để chống dịch Covid-19 đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến cho rằng cần phải nhanh chóng "cứu" nền kinh tế thì cũng có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh rằng, cần một bước đi rất thận trọng, không nên đánh đổi sức khỏe, tính mạng để lấy sự tăng trưởng kinh tế.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4/2021 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và hoạt động của hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt là tại các tỉnh thành phía Nam. Sau một thời gian dài siết chặt giãn cách, các dịch vụ, kinh doanh mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa, nhiều doanh nghiệp, nhà máy phải tạm ngưng vì không đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ" khiến sản xuất bị ngừng trệ dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng, tỉ lệ người lao động mất việc làm tăng cao.

Theo đó, vấn đề "mở cửa" kinh tế là yêu cầu bức thiết hiện nay, nhưng mở cửa như thế nào để  vừa duy trì các hoạt động kinh tế nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch là vấn đề vẫn đang được các nhà quản lý cũng như các chuyên gia kinh tế bàn luận nhiều. PGS.TS Ngô Trí Long đã có những trao đổi cụ thể về nội dung này với phóng viên Thương Trường.

Nhiều ý kiến gần đây cho rằng, việc giãn cách quá lâu đã khiến kinh tế kiệt quệ, cần phải thay đổi chiến lược để đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại (ví dụ như cho phép người đã tiêm 2 mũi vắc xin, người đã nhiễm Covid-19 nhưng khỏi bệnh được đi làm). Ông có đánh giá gì về tình trạng "sức khỏe" của nền kinh tế nước ta hiện nay và có nên mở lại hoạt động kinh tế trong lúc này?

Chuyên gia TS Ngô Trí Long mở cửa trở lại phải cơ bản kiểm soát được dịch bệnh
PGS.TS Ngô Trí Long

Trước hết chúng ta thấy rằng, sau ngày 27/4/2021 dịch bệnh Covid-19 đã có những ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra những thiệt hại lớn đến nền kinh tế mặc dù hiện nay vẫn trong tình trạng có kiểm soát. Dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp thể hiện ở việc lan rộng ra tất cả các tỉnh thành trên cả nước đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Dịch bệnh Covid-19 đang làm đứt gãy toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực. Theo đó, vẫn cần phải đặt ra câu hỏi liệu có nên mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế bình thường không?

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo chống dịch là ưu tiên số một, vì nếu có kiểm soát được dịch thì mới có thể khôi phục được kinh tế. Nếu đất nước vẫn trong tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp khó có thể mở lại các hoạt động kinh tế bởi hậu quả sẽ rất lớn.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta triển khai cùng một lúc vừa chống dịch, đồng thời lại cho mở cửa tiếp tục sản xuất thì việc thực hiện cả hai mục tiêu sẽ rất khó khăn. Trong lúc này về cơ bản là phải kiểm soát được dịch bệnh trước. Mặc dù hiện nay có nhiều ngành “sốt ruột” muốn mở cửa hoạt động trở lại và cho khôi phục sản xuất, tuy nhiên rút kinh nghiệm từ các nước, việc thực hiện như vậy là rất nguy hiểm.

Lúc này đòi hỏi năng lực của người lãnh đạo doanh nghiệp phải có bản lĩnh và có năng lực thực sự. Doanh nghiệp phải có sự đổi mới, phải có phương án cụ thể khác nhau để ứng phó với tình hình mới.

Chúng ta phải chấp nhận sống chung với dịch, theo đó, phải vừa kiểm soát được dịch và đồng thời tạo điều kiện để từng ngành khôi phục được hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Phải vận dụng làm sao cho linh hoạt thích hợp với từng điều kiện cụ thể.

Trong đó, ý thức của người dân là cực kỳ quan trọng, đồng thời nếu cứ tiếp tục giãn cách thì sản xuất sẽ bị ách tắc, ngưng trệ, nền kinh tế sẽ bị suy yếu dẫn đến sụp đổ. Cho nên đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải nghiên cứu việc mở cửa khôi phục hoạt động dần dần, mở cửa từng bộ phận, từng ngành, từng lĩnh vực,...

Theo đó, trước mắt để mở lại hoạt động sản xuất ở nghành nào có điều kiện và đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch thì ta ưu tiên trước.

Vậy theo ông Chính phủ cần có những giải pháp mạnh tay nào để làm đòn bẩy cho doanh nghiệp khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường? Doanh nghiệp cần phải làm gì để đứng dậy sau “cơn bão” dịch bệnh Covid-19?

Chính phủ phải có chủ trương và các cơ quan tham mưu của Chính phủ phải đưa ra các biện pháp thật cụ thể, không thể hô hào chung chung.

Ngoài ra doanh nghiệp không nên trông chờ quá nhiều vào nhà nước một cách tuyệt đối bởi chính sách của nhà nước chỉ mang tính hỗ trợ, nguồn lực nhà nước ngoài kinh phí chống dịch thì nhà nước không thể giúp đỡ hoặc hỗ trợ hoàn toàn cho doanh nghiệp được. Nên doanh nghiệp phải tự thân vận động, tùy thuộc vào từng nghành, từng lĩnh vực và điều kiện cụ thể để có thể áp dụng các chiến lược kinh doanh,...

Lúc này đòi hỏi năng lực của người lãnh đạo doanh nghiệp phải có bản lĩnh và có năng lực thực sự. Doanh nghiệp phải có sự đổi mới, phải có phương án cụ thể khác nhau để ứng phó với tình hình mới.

Xin cảm ơn ông!

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế:

Không được nóng vội mà đánh đổi sự bình an để lấy tăng trưởng kinh tế

Mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi dịch bệnh vẫn phức tạp cần một bước đi thận trọng
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế

Chúng ta phải chuẩn bị những điều kiện cụ thể để mở cửa trở lại nền kinh tế nhưng tài sản tính mạng của người dân là hàng đầu thì nhiệm vụ chống dịch phải đặt lên trên hết. Đặc biệt không được nóng vội mà đánh đổi sự bình an, tài sản tính mạng của nhân dân để lấy tăng trưởng kinh tế. Khi mở cửa chúng ta rất có thể phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch lớn hơn và sự hy sinh về tính mạng tài sản và kinh tế cũng như việc thực hiện giãn cách có thể kéo dài hơn.

Bởi vậy, cần cẩn trọng khi quyết định mở lại hoạt động sản xuất và các hoạt động kinh tế. Mở cửa đồng nghĩa là phải đảm bảo điều kiện cần thiết như điều kiện cụ thể về mặt y tế, đảm bảo các điều kiện vệ sinh dịch tễ và tiêm chủng, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa và quy định giãn cách nhất định, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện 5K. Cùng với đó là bóc tách F0 ra khỏi cộng động, xem xét ưu tiên những ngành nghề lĩnh vực đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn rất cần một bước đi thận trọng xem xét từng bước, từng vùng.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức rất thấp. Đặc biệt những ngân hàng được nới room tín dụng lại có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao, có nghĩa họ đang sở hữu một nguồn vốn giá rẻ để có thể tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

CTCP Đầu tư Dũng Tâm, công ty mẹ của CTCP Tập đoàn F.I.T (HoSE: FIT) đăng ký bán 50 triệu cổ phiếu FIT nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ sau những phiên tăng trong bối cảnh Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455