Mở cửa trở lại nền kinh tế: Cần bắt kịp với xu hướng phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu của thị trường

TS Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia chia sẻ, về mặt kinh tế, có một quy luật những gì bị tác động mạnh nhất, khi chuyển sang giai đoạn mở cửa nền kinh tế sau miễn dịch cộng đồng nhu cầu phục hồi mạnh nhất.

Mở cửa trở lại nền kinh tế Cần bắt kịp với xu hướng phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu của thị trường
Nhiều doanh nghiệp đã đề xuất Chính phủ mạnh dạn mở cửa lại nền kinh tế, tính toán kỹ và sớm công bố kịch bản, tiêu chí sống chung với Covid-19.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19

Đợt dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở nước ta đã khiến nhiều tỉnh, thành phố phải kéo dài giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng loạt hoạt động kinh doanh, dịch vụ bị ngưng trệ trong thời gian dài. Hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản và cũng hàng loạt doanh nghiệp đứng trước nguy cơ có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào.

Chính phủ từ lâu đã kiên định với nhiệm vụ "kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp, tình hình sản xuất kinh doanh do vậy đối mặt với khó khăn vô cùng lớn.

Trong bối cảnh hiện nay, nhận định tình hình, dù dịch bệnh từng bước được kiểm soát nhưng vẫn chưa thể nào khẳng định bao giờ khống chế được dịch. Do đó, mới đây, trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định: "Đạt 'zero COVID' sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể”. 

Và Thủ tướng đã nhấn mạnh: “Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19". 

Điều này có nghĩa rằng, giờ đây mục tiêu khống chế được dịch Covid-19 là một điều khó khăn và Chính phủ đang sẵn sàng chuẩn bị cho một kịch bản mới – sống chung với Covid-19.

Tại Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã đề xuất Chính phủ mạnh dạn mở cửa lại nền kinh tế, tính toán kỹ và sớm công bố kịch bản, tiêu chí sống chung với Covid-19.

Từ những kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đang xây dựng hướng dẫn tạm thời để thực hiện "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19". 

"Chính phủ đang, sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật". "3 không" là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm". "5 thật" là "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật", Thủ tướng nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, do chính sách có phạm vi rộng lớn, khoanh hẹp đến tận phường, xã, thị trấn, thậm chí đến tổ dân phố, ấp, bản, thôn và tác động tới toàn bộ các đối tượng là nhân dân, doanh nghiệp...nên "bước đi thận trọng, chắc chắn, rõ đến đâu làm đến đó, vừa làm vừa bổ sung, sơ kết, đúc rút kinh nghiệm rồi hoàn thiện dần" – Thủ tướng nói.

 Thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ, ngành khẩn trương xây dựng kịch bản "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19" có sự tham gia ý kiến của doanh nghiệp. Các địa phương cũng cần tập trung cải cách hành chính, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp trên quan điểm "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ", chống gây phiền hà, sách nhiễu cho doanh nghiệp.

Cần thiết nhưng phải thận trọng

Đánh giá về những tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế cũng như những giải pháp kịp thời nào cần có để từng bước mở cửa lại nền kinh tế, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc mở cửa trở lại nền kinh tế là cần thiết, tuy nhiên phải từng bước, thận trọng. 

TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia đưa ra nhận định, thời điểm hiện tại, mặt trận y tế vẫn là ưu tiên hàng đầu nhưng mặt trận kinh tế cũng phải bắt đầu xây dựng những kế hoạch và chiến lược phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Thời điểm hiện tại chưa xem xét mở cửa thị trường khi chưa đạt miễn dịch cộng đồng nên chúng ta cần xem xét ưu tiên ngành nào, lĩnh vực nào bởi phải phù hợp với xu hướng mở cửa của thế giới, có thể là du lịch, cũng có thể là hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư hay giáo dục,…

Mở cửa trở lại nền kinh tế Cần bắt kịp với xu hướng phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu của thị trường
TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, chúng ta cần phải chia nhỏ mục tiêu, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để khôi phục dần dần nền kinh tế. Trong đó, các mục tiêu ngắn hạn như kiểm soát tốt dịch bệnh đó vẫn là mục tiêu ưu tiên số 1.

Tiếp theo là thực hiện tốt và quyết liệt các gói hỗ trợ và tiếp tục xây dựng các gói hỗ trợ bổ sung; Kích cầu nội địa; Phát huy tốt hơn nữa các thế mạnh, các đầu tầu tăng trưởng kinh tế nhất là Hà Nội và TP.HCM, vì 2 thành phố này đã đóng góp tới khoảng 38% GDP cả nước.

Hay tiếp tục đẩy nhanh giải nhanh đầu tư công vì đây cũng là giải pháp quan trọng duy trì được động lực tăng trưởng trước mắt cũng như là lâu dài.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, như chiến lược Việt Nam đã vạch ra; Cải thiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong trung và dài hạn, theo ông Lực, chúng ta cần đẩy nhanh, mạnh hơn cơ cấu lại nền kinh tế để đảm bảo việc phân bổ nguồn lực tốt hơn. Nâng cao khả năng chống chịu nền kinh tế với cú sốc bên ngoài. Trong đó, ngoài kiểm soát rủi ro về tiền tệ tài khóa cần chú trong hơn nữa theo hướng phát triển kinh tế xanh – đó là xu thế rất quan trọng.

Bình luận về vấn đề trên, TS Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia chia sẻ, về mặt kinh tế, có một quy luật những gì bị tác động mạnh nhất, khi chuyển sang giai đoạn mở cửa nền kinh tế sau miễn dịch cộng đồng nhu cầu phục hồi mạnh nhất.

Mở cửa trở lại nền kinh tế Cần bắt kịp với xu hướng phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu của thị trường
TS Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia.

Trong các lĩnh vực kinh tế, nếu nhìn từ phía cung khu vực dịch vụ như khách sạn, du lịch, ăn uống, vận tải hay thương mại bán lẻ,… có ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, lĩnh vực này khi chuyển sang miễn dịch cộng đồng nhu cầu nội địa và nước ngoài về dịch vụ sẽ rất lớn.

"Chúng ta cần chuẩn bị lực lượng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu của thị trường. Trong đó, chính sách về nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất bởi dịch bệnh đã làm phân tán nguồn nhân lực, nhiều người chuyển sang ngành nghề khác hoặc di cư,…" - TS Lê Xuân Nghĩa cho hay.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia, Việt Nam là một trong 6 quốc gia được các doanh nghiêp Đông Bắc Á lựa chọn ưu tiên cho đầu tư trực tiếp của họ sau dịch. Đây là một xu hướng có thể tạo ra xung lực khá lớn trong các ngành như công nghiệp chế biến.

Đối với đầu tư nội địa, kể cả đầu tư của Chính phủ có thể được tăng tốc nhưng làn sóng này có thể sẽ không mạnh như chúng ta mong đợi vì nó lệ thuộc rất lớn vào nguồn vốn bởi “sức khỏe” của các doanh nghiệp nội địa lại rất yếu. Vì vậy đầu tư nội địa chưa thể tăng nhanh được ngay khi chuyển sang mở cửa nền kinh tế.

"Đạt 'zero COVID' sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể” - Thủ tướng Phạm Minh Chính.

 

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu về cuối phiên và thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên. Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Trước phiên giao dịch ngày 3/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE: DIG) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Sông Đà - Hà Nội (OTC: ASD).

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455