Tin nóng:

Mỹ ban bố lệnh cấm vận mới với Huawei Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ siết chặt các lệnh cấm vận nhằm vào Huawei nhằm ngăn chặn tập đoàn này tham gia vào thị trường sản xuất chips.

Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các hạn chế mới đối với Huawei Technologies Co. nhằm cắt quyền truy cập của công ty Trung Quốc vào các chip thương mại.

Những thay đổi trong văn bản công bố vào thứ Hai 17-7 dựa trên các hạn chế được công bố vào tháng 5, thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách đen kinh tế khi Hoa Kỳ tìm cách hạn chế việc áp dụng công nghệ 5G của công ty.

Mỹ ban bố lệnh cấm vận mới với Huawei Trung Quốc
Huawei đang chịu nhiều chế tài cấm vận của chính quyền Mỹ.

“Chúng tôi không muốn thiết bị của họ ở Hoa Kỳ vì họ theo dõi chúng tôi”, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn trên “Fox and Friends”.

Động thái này là đòn ăn miếng trả miếng mới nhất trong việc leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về mọi thứ, từ nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đến sự kìm kẹp ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc đối với Hồng Kông.

Dù vậy, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trên Fox Business rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc vẫn tiếp tục ở nhiều cấp độ khác nhau.

Các hạn chế có khả năng sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến cả các trạm gốc 5G và các doanh nghiệp điện thoại thông minh của Huawei vì họ phụ thuộc rất nhiều vào chip nước ngoài để tạo ra chúng, càng làm giảm tham vọng của Trung Quốc trong việc đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công nghệ 5G trên toàn cầu.

Dự trữ một số chip tự thiết kế của Huawei cần thiết cho thiết bị viễn thông sẽ cạn kiệt vào đầu năm 2021.

Nokia Oyj và Ericsson AB có thể được hưởng lợi từ việc Huawei tiếp tục chùn bước trong sức mạnh 5G của mình, trong khi các đối thủ điện thoại thông minh trong nước bao gồm Xiaomi, Oppo và Vivo có khả năng giành được miếng bánh lớn hơn ở thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Ross cho biết hành động này nhằm thu hẹp những lỗ hổng mà công ty đã khai thác ra sau các hành động trước đó của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Michael Pompeo ca ngợi động thái này là "đòn giáng trực diện" vào Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một quan chức Thương mại cho biết, tất cả các công ty chip làm việc cho Huawei, bất kể họ ở đâu, sẽ phải tuân theo giấy phép, đồng thời cho biết thêm rằng ngay cả các công ty nước ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng miễn là họ sử dụng phần mềm và thiết bị thiết kế của Mỹ.

Điều đó có nghĩa là các công ty chip lớn ở châu Á và châu Âu như MediaTek Inc., Samsung Electronics Co., NXP Semiconductors NV và STMicroelectronics NV có thể cần giấy phép để tiếp tục giao hàng cho Huawei, mặc dù quan chức này từ chối nêu tên bất kỳ công ty cụ thể nào.

Có rất ít công ty bán dẫn trên thế giới, kể cả những công ty ở Trung Quốc, không dựa vào phần mềm của Synopsys Inc. và Cadence Design Systems Inc. có trụ sở tại Hoa Kỳ để tạo ra các bản thiết kế cho chip. Nhiều công ty sản xuất chip vật lý, bao gồm cả Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc, sử dụng thiết bị của Công ty Vật liệu Ứng dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ và Lam Reserach Corp.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455