11:18 07/06/2022

Mỹ miễn thuế nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam, Thái Lan

Việc miễn thuế nhập khẩu đối với các tấm pin năng lượng Mặt Trời được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng tiềm tàng đối với các nhà nhập khẩu của Mỹ và các nhà xuất khẩu tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia...

Mỹ miễn thuế nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam Thái Lan
Mỹ miễn thuế nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam, Thái Lan. Ảnh: eenews.

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố miễn thuế nhập khẩu trong 24 tháng với các tấm pin năng lượng Mặt Trời được sản xuất tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia.

Theo Nikkei Asia, 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên trước đó đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc điều tra làm đóng băng xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ. Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ này xoay quanh nghi ngờ sản phẩm tấm năng lượng mặt trời có nguồn gốc Trung Quốc "đội lốt" hàng sản xuất tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia để lách thuế nhập khẩu của Mỹ.

Trong cuộc điều tra của Bộ Thương Mại Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc đã lợi dụng các cơ sở sản xuất ở Đông Nam Á để xuất khẩu tấm năng lượng mặt trời xuất khẩu vào Mỹ, trong đó có 2 công ty ở Thái Lan bị gọi tên.

Một trong hai công ty này là Canadian Solar - có trụ sở ở Ontario, Canada, do nhà khoa học gốc Trung Quốc Shawn Qu sáng lập, đã sản xuất tấm năng lượng mặt trời tại Bangkok, Thái Lan và xuất khẩu ra nước ngoài từ năm 2015.

Công ty còn lại là Trina Solar Thailand. Công ty này đã mở nhà máy với tổng mức đầu tư 143 triệu USD tại thành phố biển Rayong hoạt động từ năm 2016. Nhà máy này có công suất sản xuất tấm năng lượng mặt trời là 500-600 megawatt mỗi năm. Đây là dự án được đồng cấp vốn bởi ngân hàng Siam Commercial Bank của Thái Lan và China Minsheng Banking Corp của Trung Quốc.

Việc miễn thuế đối với tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia nhằm “đảm bảo Mỹ có thể tiếp cận nguồn cung cấp đầy đủ các mô-đun năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu sản xuất điện trong bối cảnh hoạt động sản xuất trong nước đang gia tăng”.

Động thái này được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng tiềm tàng đối với các nhà nhập khẩu của Mỹ và các nhà xuất khẩu tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan hữu quan xem xét dỡ bỏ một phần thuế quan mà nước này áp lên hàng hoá Trung Quốc từ thời người tiền nhiệm Donald Trump, để “hạ nhiệt” lạm phát. Thuế quan có thể được gỡ bỏ đối với một số mặt sản phẩm như hàng gia dụng, xe đạp…

Thanh Phong (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên