Tin nóng:

Năm 2020: Những ngân hàng nào lỡ hẹn lên Sàn?

Thủ tướng yêu cầu đến hết năm 2020 toàn bộ ngân hàng phải niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn có những ngân hàng chưa thực hiện, thậm chí là chưa có kế hoạch cụ thể cho quá trình niêm yết.

Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" của Thủ tướng Chính phủ ban hành yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức hoặc sàn UPCoM.

Trước đó, yêu cầu niêm yết đối với các cổ phiếu ngân hàng cũng được đề ra tại Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 8/2018.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động vẫn có những đơn vị chưa niêm yết hoặc chưa có kế hoạch niêm yết như ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVComBank), ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) và ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Những ngân hàng lỡ hẹn lên sàn
Ảnh minh họa

Ngân hàng là ngành kinh doanh đặc thù, hoạt động chủ yếu nhờ vào niềm tin của người gửi tiền. Đó cũng là lý do vì sao việc đòi hỏi tính công khai, minh bạch của hệ thống ngân hàng là rất cao. Việc yêu cầu tất cả các ngân hàng thương mại phải niêm yết trên sàn chứng khoán từ phía cơ quan quản lý, Thủ tướng Chính phủ cũng là nhằm phục vụ mục tiêu này.

Ngân hàng lên sàn chứng khoán được coi là một bước tiến quan trọng giúp minh bạch hoá hoạt động, phát triển về mặt dài hạn của riêng từng ngân hàng, giúp lành mạnh hoá hệ thống. Đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra thời hạn cụ thể, cùng với đó là kỳ vọng, mong mỏi của các cổ đông khi cổ phiếu ngân hàng được niêm yết sẽ giúp tăng giá, tăng tính thanh khoản, giúp đa dạng hoá thị trường nên các ngân hàng gần như không còn lý do gì để trì hoãn việc lên sàn nữa.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia trong ngành, minh bạch cũng là thách thức cho nhiều ngân hàng khi số lượng thông tin phải công bố khi lên sàn và mức độ tuân thủ thông tin yêu cũng cầu cao hơn. Vì vậy nếu không có sự chuẩn bị trước thì việc lên sàn cũng không hề đơn giản.

Nếu loại trừ các ngân hàng yếu kém bị mua lại bắt buộc hoặc đang bị kiểm soát đặc biệt là CBBank, OceaBank, GPBank, DongABank chưa thể đưa cổ phiếu lên sàn trong thời gian ngắn tới thì 4 ngân hàng kể trên là SCB, VietABank, PVComBank, BaoVietBank đều đang hoạt động bình thường.

Thông tin công bố từ phía 4 ngân hàng thương mại về kết quả kinh doanh 3 năm trở lại đây cho thấy hoạt động đều hoạt động có lãi.

Về SCB: 9 tháng năm 2020 đạt lợi nhuận trước thuế 114 tỷ đồng; năm 2019 con số lợi nhuận trước thuế là 220 tỷ đồng, còn năm 2018 là 229 tỷ đồng.

VietABank: 9 tháng năm 2020 lợi nhuận trước thuế đạt 167 tỷ đồng; năm 2019 con số lợi nhuận trước thuế là hơn 300 tỷ đồng, còn năm 2018 là 188 tỷ đồng.

BaoVietBank: Cả năm 2018 và 2019 lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ở mức hơn 100 tỷ đồng; Theo cập nhật đến hết quý 1/2020, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này chỉ ở mức hơn 2 tỷ đồng, giảm gần 4 lần so với năm 2019.

PVComBank: Năm 2018 và 2019 PVComBank báo lãi sau thuế lần lượt là hơn 95 tỷ đồng và 210 tỷ đồng. Sang đến nửa đầu năm 2020, lợi nhuận của ngân hàng mới đạt 12 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ngoài SCB trong Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra ngày 7/12 thông qua lộ trình niêm yết cổ phiếu trên HoSE chậm nhất vào năm 2025 thì với 3 ngân hàng còn lại, kế hoạch lên sàn vẫn là dấu hỏi lớn.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

SHB nằm trong diện "có thể" được thêm vào danh mục của quỹ V.N.M ETF nhưng chưa chắc chắn. Trong khi đó, PDR được giới phân tích đồng quan điểm sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF, nhưng đối với DXG và HSG thì còn có ý kiế trái chiều.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (MCK: VIB - sàn HoSE) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, dự kiến tổ chức đại hội vào ngày 24/03/2021. Ngoài kế hoạch kinh doanh năm 2021, VIB cũng sẽ trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận 2020, tăng vốn điều lệ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2 USD tăng giá trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Mỹ tăng giá, triển vọng về vắc-xin đã khiến nhà đầu tư lạc quan về kinh tế sau đại dịch.

Giá vàng thế giới hôm nay 27/2 đã rơi xuống đáy của hơn 6 tháng qua trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Xung quanh đơn tố giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Trung Yên (Agribank Trung Yên) vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng gây thất thoát tài sản thông qua việc thế chấp 20 hợp đồng mua bán căn hộ thương mại tại Dự án 317 Trường Chinh. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có thông báo việc tiếp nhận tố giác về tội phạm.

Ngân hàng sẽ trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40% và phát hành chào bán thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ từ 11.093 tỷ đồng lên khoảng 16.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, những năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người. Ðây là con số rất thấp ở một thị trường 100 triệu dân đang phát triển, nhu cầu tiêu dùng cao như Việt Nam. Và mảnh đất màu mở này thu hút “ánh mắt thèm khát” của các chuỗi cầm đồ lớn tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank - Mã: BVB) vừa công bố thông tin về việc phát hành 15 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), tương ứng tỷ lệ phát hành là 0,0473%.

Đến thời điểm này có thể khẳng định, về cơ bản các mục tiêu đặt ra trong Đề án tái cơ cấu 5 năm qua ngành Ngân hàng hoàn thành, nhưng vẫn còn điều chưa được như mong muốn, đặc biệt là công tác xử lý nợ xấu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455