15:41 05/05/2022

Nam thanh niên bị hôn mê khi tự ý dùng thuốc truyền miệng điều trị Covid-19

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu nam bệnh nhân 19 tuổi ở Quảng Ninh bị ngộ độc, sau khi uống một loại thuốc truyền miệng điều trị Covid-19.

Theo gia đình bệnh nhân D.A.T. (17 tuổi, trú tại Đông Triều Quảng Ninh) chia sẻ, sáng ngày 1/5, phát hiện bệnh nhân bị mắc COVID-19. Nghe một số người mách, uống loại thuốc có tiếng nước ngoài sẽ kháng được virus nên đã tìm mua về sử dụng.

Nam thanh niên bị hôn mê khi tự ý dùng thuốc truyền miệng điều trị Covid19
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi uống được 15 phút, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, sau đó hôn mê, gọi hỏi không biết. Người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Khu điều trị COVID-19, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Người bệnh nhập viện với chẩn đoán mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, nguy cơ cao theo dõi ngộ độc thuốc tân dược. Trước tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu rửa dạ dày, dùng than hoạt tính và sau 3 giờ cấp cứu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Hiện anh T. đã ổn định và đang được theo dõi, điều trị COVID-19 tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Ths.Bs. Dương Đức Mạnh, hiện nay có rất nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng không khai báo y tế để được hướng dẫn điều trị, mà tự uống thuốc theo đơn thuốc truyền miệng và toa thuốc trên mạng xã hội…

Khi uống các loại thuốc này không những không điều trị được bệnh mà còn khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

An Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên