Tin nóng:

Nâng cao giá trị sau chế biến cho nông sản Thủ đô

Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến đạt 7%-8%/năm và hình thành, hỗ trợ phát triển khoảng 15 khu (cơ sở) chế biến nông sản gắn với chuỗi giá trị.

Từng bước tháo gỡ các khó khăn

Theo thống kê, Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp lên tới hơn 195,8 nghìn héc ta (chiếm 58,3% diện tích tự nhiên) nhưng do dân số đông nên sản xuất nông nghiệp nói chung mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp vẫn đặt vấn đề xuất khẩu nông sản - đặc sản có lợi thế và coi đây là một cơ hội bứt phá mới cho sản phẩm nông nghiệp Thủ đô. Bởi lẽ, nông sản xuất khẩu mang tới nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội và môi trường.

Thực tế cho thấy, các vùng sản xuất hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu đồng nghĩa là các vùng sản xuất sạch và người dân được hưởng lợi từ cuộc sống xanh trong môi trường an toàn (đất, nước, không khí)... Còn về giá trị kinh tế, đơn cử như nhãn chín muộn xuất khẩu có giá bán cao gấp 5-7 lần so với trong nước, góp phần nâng cao giá trị và thu nhập cho nông dân; tạo động lực cho người sản xuất mở rộng các mô hình nông nghiệp chất lượng cao.

Ở khía cạnh khác, các quy định khắt khe về mẫu mã, chất lượng sản phẩm chính là thước đo giá trị nông sản Hà Nội. Khi các sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô vượt qua rào cản kỹ thuật của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản,… thì thương hiệu đã tăng đáng kể. Chúng ta có thể thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu ngưng trệ, nhiều mặt hàng nông sản chất lượng cao đã được người tiêu dùng nội địa đón nhận tích cực. Như vậy, nông sản xuất khẩu chính là đòn bẩy giúp tiêu thụ ở thị trường nội địa phân khúc cao thuận lợi hơn, giá trị hơn.

Nâng cao giá trị sau chế biến cho nông sản Thủ đô
Từng bước tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất nông sản Thủ đô

Hạn chế lớn nhất hiện nay là sản xuất của Hà Nội phần lớn vẫn phân tán, nhỏ lẻ, khó khăn cho thu hút đầu tư, quản lý chất lượng. Bên cạnh đó, chế biến, bảo quản sau thu hoạch còn nhiều hạn chế về quy trình, thiếu công nghệ và nhà máy chế biến sâu nên sản phẩm phục vụ xuất khẩu chưa đa dạng. Trong khi đó, hệ thống thông tin thị trường chưa đầy đủ, chưa có nghiên cứu toàn diện về cung cầu sản phẩm; thiếu tính ổn định về sản lượng và giá. Cạnh tranh thương mại giữa các nước cùng sản xuất mặt hàng và các rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu, đặc biệt là các yêu cầu về kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm cực kỳ nghiêm ngặt như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… cùng với chi phí xuất khẩu theo đường chính ngạch khá cao cũng là thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đơn cử như câu chuyện xuất khẩu chuối của Hà Nội hiện nay, dù được đánh giá là triển vọng lớn, thành phố đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, mỗi năm sẽ xuất khẩu từ 25.000 tấn đến 30.000 tấn đi các nước, trong đó 60% là xuất khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, các vùng sản xuất chuối xuất khẩu tập trung ở các địa phương như: Gia Lâm, Phúc Thọ, Ba Vì, Mê Linh… (với quy mô hơn 3.200ha) phát triển thiếu quy hoạch, quy trình canh tác không đồng bộ dẫn tới số lượng, chất lượng, mẫu mã, quy cách sản phẩm không đồng đều. Hay như nhãn chín muộn, một loại đặc sản của Hà Nội, hiện nay đã có hai vùng được cấp mã đủ điều kiện xuất khẩu (thuộc huyện Hoài Đức và Quốc Oai) nhưng chất lượng vẫn chưa đồng đều qua các vụ, do nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan…

Xây dựng chuỗi cung ứng

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp (2015 – 2020), đến nay, Thành phố đã hình thành 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê... Sự phát triển của công nghiệp chế biến nông sản góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ nền nông nghiệp tự cung, tự cấp sang nền nông nghiệp phát triển đa dạng theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn… Thực hiện Quyết định 1791/QĐ-BNN-QLCL, ngày 19/5/2015, của Bộ NN&PTNT về Chương trình Phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong việc xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt bảo đảm an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và đến nay đã có 727 chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 13.441 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản. Trong đó, có 400 cơ sở có hoạt động chế biến thực phẩm nông sản. Các cơ sở này, hằng ngày, cung cấp một lượng lớn các thực phẩm đã qua chế biến cho người tiêu dùng. Chẳng hạn như chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản của Hợp tác xã Rau, quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) đang cung cấp rất nhiều sản phẩm rau, củ, quả an toàn vào hai hệ thống siêu thị Big C và Vinmart và các bệnh viện, trường học, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố. Nhờ cung ứng vào chuỗi nông sản an toàn, thương hiệu của hợp tác xã ngày càng được khẳng định, được người tiêu dùng đón nhận. Hay chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản của Công ty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc (huyện Thạch Thất), mỗi ngày cung cấp cho thị trường 4-5 tấn rau với thương hiệu rau sạch Đại Ngàn…

Nâng cao giá trị sau chế biến cho nông sản Thủ đô
Nâng cao giá trị sau chế biến cho nông sản Thủ đô

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, công nghiệp chế biến nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đã và đang giải quyết việc làm trực tiếp cho nhiều lao động nông thôn và có những đóng góp không nhỏ trong tái cấu trúc ngành Nông nghiệp và tiến trình xây dựng nông thôn mới của Thủ đô.

Tuy có tiềm năng và nền móng như vậy nhưng thực tế hiện nay ngành chế biến nông sản nói chung còn nhỏ lẻ, manh mún chưa xứng với tiềm năng. Phần lớn các doanh nghiệp chế biến nông sản chưa chủ động được nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo về số lượng và chất lượng. Hơn nữa, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất - chế biến - tiêu thụ trong các ngành hàng phần lớn thiếu chặt chẽ.

Tại Hà Nội, Sở NN&PTNT cũng thống kê thấy, phần lớn các doanh nghiệp có quy trình công nghệ sản xuất thủ công và bán tự động, chỉ khoảng 10% doanh nghiệp có quy trình công nghệ sản xuất khép kín tự động. Khoảng 20% doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng tốt chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến… Khả năng chế biến đối với một số ngành hàng cũng còn yếu, chưa sử dụng hết công suất chế biến, chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là vào cao điểm của mùa vụ như: rau, quả, thịt.

“Qua khảo sát tại 200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, chỉ có 12 doanh nghiệp có quy trình công nghệ sản xuất khép kín tự động đầu vào là nguyên liệu đầu ra là thành phẩm, còn lại đa phần là doanh nghiệp có quy trình sản xuất thủ công và bán tự động… Cùng với đó, cơ chế chính sách chưa đủ hấp dẫn thu hút đầu tư vào chế biến nông sản, nhất là đất đai, tài chính, tín dụng, khoa học công nghệ. Trình độ quản lý và tay nghề chuyên môn phục vụ công nghiệp chế biến còn thấp, số lượng đào tạo chiếm tỷ lệ rất thấp…”,ông Tường cho biết.

Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND Thành phố ban hành kế hoạch cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản gắn với phát triển thị trường. Theo đó, thành phố phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến đạt 7%-8%/năm; hình thành, hỗ trợ phát triển khoảng 15 khu (cơ sở) chế biến nông sản gắn với chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có năng lực cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và có cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu; 100% sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến đều sử dụng mã QR trên Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm thành phố Hà Nội tích hợp vào Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia; phát triển 1 khu phức hợp chế biến, bảo quản, kiểm định một cửa hỗ trợ hàng xuất khẩu.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Đến hết tháng 4/2021, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 còn lại chưa được các bộ, ngành, địa phương triển khai phân bổ là 61.611 tỷ đồng.

Công ty dệt may đầu tư thương mại Thành Công (MCK: TCM) thông báo ngày 21/5 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Dữ liệu thương mại thủy sản mới nhất từ Cơ quan quản lý Khí tượng và thủy văn Hoa Kỳ (NOAA) cho thấy, Mỹ tiếp tục tăng nhập khẩu tôm từ Ecuador nhiều hơn bao giờ hết, trong khi Ấn Độ - nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ - đã chững lại từ đầu năm 2021.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) tăng vốn điều lệ.

Thi công nhanh, đảm bảo tiến độ, liên tục vận hành tiện ích mới, cơ sở hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện… là chuỗi động lực tích cực, ngày càng lan tỏa và thu hút nhà đầu tư phía Bắc mạnh dạn lựa chọn NovaWorld Phan Thiet.

CTCP Chế biến Gỗ Thuận An (MCK: GTA) mới công bố báo cáo tài chính quý I/2021 và kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020.

Bộ Xây dựng cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành và chính quyền các địa phương, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/5 ghi nhận đồng USD tiếp tục giảm mạnh do dòng tiền vẫn đang đổ vào các loại tài sản có độ rủi ro cao, trong đó có chứng khoán và tiền kỹ thuật số.

Giá vàng hôm nay 8/5 tăng vọt nhờ đồng USD suy yếu nhanh và lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã giảm mạnh.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455