Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

17:00 08/06/2022

Ngân hàng Nhà nước áp lực trong kiểm soát rủi ro của việc "siết" tín dụng bất động sản

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước có áp lực trong kiểm soát rủi ro của việc siết chặt tín dụng đối với thị trường bất động sản, việc cho vay là của ngân hàng và khách hàng nhưng phải đảm bảo an toàn hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước áp lực trong kiểm soát rủi ro

Tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trả lời những nội dung liên quan đến việc kiểm soát tín dụng đối với thị trường bất động sản.

Đề cập đến vấn đề rất nóng hiện nay, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đánh giá thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến hệ lụy như thị trường sẽ đình trệ, người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn. Trong khi đó, mục đích quản lý của Nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản. Trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. Với tư cách người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, đề nghị Thống đốc chỉ rõ các giải pháp về chính sách tiền tệ để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh?

Ngân hàng Nhà nước áp lực trong kiểm soát rủi ro của việc siết tín dụng bất động sản
Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau).

Cũng nêu về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà nêu: Thị trường bất động sản đã, đang và dự báo có thể sẽ tiếp tục biến động, tình trạng nhà đầu tư đầu cơ đẩy giá đất lên cao bất thường trong cuộc đấu giá gây sốt ảo bất động sản, bong bóng giá nhà đất, làm lũng đoạn thị trường. Dòng tiền đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản rất lớn, trong đó có nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, cho vay kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Trước thực trạng trên, đề nghị Thống đốc chỉ rõ những công cụ, biện pháp toàn diện, mạnh mẽ hơn để quản lý, kiểm soát có hiệu quả hơn nguồn vốn cho vay kinh doanh bất động sản?

Ngoài ra, có nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực sự được vay vốn tín dụng để mua đầu tư, nhà tự sử dụng tiêu dùng, đặc biệt là nhờ xã hội nhờ dành cho công nhân nhà ở thương mại giá rẻ. Thống đốc có giải pháp chủ yếu như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể trên tiếp cận được nguồn vốn?

Trả lời về vấn đề tín dụng bất động sản, bà Hồng cho hay thị trường bao gồm nhiều chủ thể, gồm nhiều kênh. Quan tâm của ngân hàng là rủi ro, mất vốn, rủi ro tín dụng, và quan trọng hơn là rủi ro thanh khoản do tính chất của khoản vay bất động sản là dài hạn, vốn lớn, trong khi khoản tiền gửi là ngắn hạn. 

"Ngân hàng Nhà nước có áp lực trong kiểm soát rủi ro như vậy, việc cho vay là của ngân hàng và khách hàng nhưng phải đảm bảo an toàn hệ thống", bà Hồng khẳng định.

Về thị trường bất động sản về tăng giá, thổi giá, bà Hồng cho hay đã có quy định chỉ đạo ngân hàng thương mại khi cho vay phải đánh giá tài sản đảm bảo. Tổ chức tín dụng cho vay có tài sản đảm bảo ở những địa bàn mà giá bất động sản bong bóng cao thì phải cẩn trọng kiểm soát rủi ro.

Về nhu cầu mua nhà để ở và sửa chữa, theo Thống đốc có 2,2 triệu tỉ đồng dư nợ bất động sản, thì 65% cho nhu cầu ở và sửa chữa nhà, phục vụ tiêu dùng. Với nhu cầu mua nhà với người thu thập thấp, cũng có chính sách và hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng đã triển khai cho vay cho đối tượng như mua nhà ở xã hội…

"Mất bò mới lo làm chuồng thì rất dở"

Nêu quan điểm thêm sau phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc phát triển tài chính vi mô là hoạt động quan trọng, hỗ trợ cho nhiều đối tượng tiếp cận vốn, đặc biệt là người yếu thế, phòng chống tín dụng đen, nên phải khuyến khích phát triển chứ không gây khó khăn. Do vậy, cần khuyến khích, tạo điều kiện cho tổ chức tài chính vi mô phát triển, không gây khó khăn, không phân biệt đối xử.

Ngân hàng Nhà nước áp lực trong kiểm soát rủi ro của việc siết tín dụng bất động sản
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội hội đề nghị ngành Ngân hàng Nhà nước rà soát lại Thông tư 03. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Quốc hội cũng đã đồng ý đưa vào dự án Luật phần bảo hiểm vi mô, rất quan trọng. Còn thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, các nhà điều hành đều nói là không siết.

Nhưng nhưng thực tế, theo Chủ tịch Quốc hội, đầu năm nay, mấy tháng nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã hồi trở lại, nhất là những nhà đầu tư có tiềm lực, muốn huy động vốn để đảo nợ hoặc là tiếp tục đầu tư mới.

Về thị trường bất động sản, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải thanh tra, kiểm tra, giám sát từ sớm, từ xa, tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng là rất dở” nhưng mà nếu để trường hợp “mất bò rồi còn không dám làm lại chuồng để nuôi lại bò tiếp thì còn dở hơn”. Cho nên Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tất cả thị trường phải thông suốt, một mặt phải giám sát, quản lý chặt thị trường đó, mặt khác phải tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường đó phát triển.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần phải chấn chỉnh, xử lý những cái méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải là đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển. Do đó, chính sách đối với tài chính, kinh tế không thể “giật cục, phải nhất quán, thông suốt”, phải có dự phòng nhiều nội dung khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nói thêm về thực trạng liên quan đến thị trường bất động sản hiện nay như thế nào, nhất là thị trường nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và những ở cho phân khúc những cán bộ tầng lớp trung lưu mà nhiều doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực vẫn làm được.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên