Tin nóng:

Ngành thuế vẫn theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh qua mạng

Các doanh nghiệp nằm trong nhóm ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games… là một trong những nhóm đối tượng mà Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế trong năm 2021.

Đây là thông tin tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 do Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tổ chức chiều 15/1.

Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021, Cục Thuế thành phố sẽ xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế thực hiện theo đúng quy trình, nguyên tắc quản lý rủi ro. Ngoài nhóm ngành nghề kinh doanh mới nêu trên, ngành thuế sẽ tập trung các chuyên đề và phân tích các hồ sơ có rủi ro cao về thuế; có dư địa thu lớn như dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản.

Cục Thuế thành phố cũng sẽ thanh kiểm tra những doanh nghiệp có phát sinh chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp xây dựng BOT, BT; các doanh nghiệp có giao dịch liên kết chiếm tỷ trọng lớn, doanh nghiệp FDI phát sinh lỗ nhiều năm vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, hoặc các cá nhân có giao dịch đáng ngờ; các doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm thuế… sẽ được theo dõi sát sao, siết chặt việc thanh kiểm tra về thuế.

Đối với hộ kinh doanh, thu nhập cá nhân, Cục Thuế thành phố sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu tập trung lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu…

Riêng đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, lãnh đạo Cục Thuế thành phố cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng trong quản lý thu thuế đối với các loại hình này. Việc phối hợp này sẽ giúp cơ quan thuế nắm được các giao dịch, doanh thu, thu nhập từ các nhà cung cấp nước ngoài; từ đó có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai và nộp thuế.

Ngành thuế vẫn theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh qua mạng
Ảnh minh họa

Đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế sẽ tăng cường tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng trong quản lý thuế để nắm được các giao dịch, doanh thu, thu nhập các nhà cung cấp nước ngoài. Từ đó, ngành thuế sẽ có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai, nộp thuế.

Trong năm 2020, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát, tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế khi có được sự đồng thuận của doanh nghiệp. Riêng với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 như nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không… thì chưa triển khai vấn đề này để doanh nghiệp tập trung hồi phục sản xuất kinh doanh.

Trong số 22.000 doanh nghiệp được thanh kiểm tra trong năm 2020, ngành thuế đã truy thu, phạt, truy hoàn số tiền 4.082 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 484 tỷ đồng; giảm lỗ 20.722 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 2.599 tỷ đồng, bằng 64% số thuế truy thu và phạt…

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong những đợt săn hàng giảm giá online vừa qua, tình trạng bị đánh tráo sản phẩm không phải là hiếm, như có khách hàng đặt mua 2 ốp điện thoại nhưng khi nhận hàng tại nhà mở ra thì chỉ là.. miếng nhựa.

Shopee là một trong ba website tại Việt Nam bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền.

Vingroup vừa ra mắt Vsmart Online - trang thương mại điện tử chuyên bán tất cả các sản phẩm do VinSmart sản xuất, trong đó có những sản phẩm chỉ mở bán độc quyền.

UBND thành phố Hà Nội thông tin, doanh thu bán hàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu của các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn tăng tăng 20 -25% so với Tết 2020.

Chiến dịch thí điểm bán hàng online trái thanh long bằng hình thức livestream sẽ được thực hiện trong vòng ba tuần, từ ngày 4 - 28/2 với ba hợp tác xã thanh long được lựa chọn là Hòa Lệ, Thuận Hòa và Hàm Minh 30.

Một người bán thịt bò trực tuyến ở vùng nông thôn Nhật Bản đã thành công khi thu hút sự chú ý của những người tiêu dùng vốn đang dành nhiều thời gian ở nhà hơn do đại dịch COVID-19.

Doanh nghiệp bán lẻ sẽ tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại 28 trung tâm thương mại, 142 siêu thị, 455 chợ và 11.382 trang thông tin điện tử, sàn thương mại điện tử phục vụ người dân thủ đô đón Tết Nguyên đán 2021.

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2020, các hoạt động thương mại điện tử đã có nhiều đổi mới và tập trung thúc đẩy để tạo động lực mới mạnh mẽ hơn cho phát triển thương mại cả nước.

Quy mô nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và nắm giữ vị trí thứ 3 vào năm 2025 trong khu vực ASEAN. Với tốc độ tăng trưởng 18% và quy mô đạt khoảng 11,8 tỷ USD, Việt Nam trở thành nước duy nhất có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số năm 2020 tại Đông Nam Á.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455