Ngành thuế Vĩnh Phúc nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ công tác thuế năm 2020

Năm 2020, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức Đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn cầu, Vĩnh Phúc lại là một trong những tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch Covid-19 và là tâm dịch của cả nước trong những tháng đầu năm, ngành Thuế Vĩnh Phúc nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ công tác thuế năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc bị đình trệ, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại dẫn đến việc phải thu hẹp quy mô sản suất kinh doanh, không có khả năng nộp thuế đúng hạn....Các yếu tố trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình thu NSNN năm 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Trong bối cảnh như vậy, toàn ngành Thuế Vĩnh Phúc đã tập trung và kiên định các giải pháp về quản lý thuế theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020, các Chỉ thị, Nghị định, Nghị quyết về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh của Chính phủ; tranh thủ sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và đề ra những giải pháp mang tính đột phá nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT), giúp NNT dần khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, tăng trưởng, phát triển từ đó tác động tích cực, đóng góp số thu giúp ngành Thuế Vĩnh Phúc hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 ở mức cao nhất. 

Ngay từ những ngày đầu năm, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Phòng chức năng thuộc Văn phòng Cục Thuế, Chi cục Thuế Thành phố và các Chi cục Thuế khu vực trên địa bàn tỉnh thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thu NSNN như tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT; tăng cường công tác quản lý kê khai thuế, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra thuế, đặc biệt là công tác thanh tra giá chuyển nhượng...; đồng thời triển khai kịp thời các gói hỗ trợ DN và người dân theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm từng bước khôi phục hoạt động SXKD, tạo thuận lợi cho việc khai thác tăng thu những tháng cuối năm.

 Nhờ đó, kết quả công tác thuế năm 2020 của toàn ngành Thuế Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Năm 2020, tổng thu ngân sách nội địa do ngành thuế quản lý đạt 27.863 tỷ đồng, đạt 95% dự toán pháp lệnh và bằng 90% so với cùng kỳ, so với số thảo luận Vòng 2 với Bộ Tài chính là 24.411 tỷ đồng thì số thu năm 2020 tăng 3.452 tỷ đồng, tương ứng 14,1%. Kết quả thu NSNN năm 2020 tuy không hoàn thành dự toán được giao, nhưng so với mức dự kiến hụt thu khoảng 5.000 tỷ đồng của tỉnh trong năm nay và kết quả thảo luận Vòng 2 với Bộ Tài chính thì kết quả này là khá ấn tượng. Cụ thể, đã có 09/16 lĩnh vực thu hoàn thành dự toán đó là: thu từ DN Nhà nước địa phương, thu thuế thu nhập cá nhân, thu ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp, thu tiền thuê đất, thu tiền sử dụng đất, thu phí - lệ phí, thu khác ngân sách, thu từ quỹ đất công ích và hoa lợi công sản; có 08/10 đơn vị hoàn thành và vượt dự toán. 

Ngành thuế Vĩnh Phúc nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ công tác thuế năm 2020
Chủ tịch tỉnh Lê Duy Thành cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành sang thăm và chúc mừng những nỗ lực của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu NSNN năm 2020

Kết quả này có được là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh và sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành có liên quan; sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế và hơn hết là bản lĩnh, quyết tâm vượt khó của toàn thể cán bộ, công chức ngành thuế Vĩnh Phúc trong suốt năm qua. Một năm 2020 nhiều khó khăn, thách thức đã khép lại với nhiều kết quả tích cực trong công tác thu NSNN. Đây là tiền đề quan trọng để ngành thuế Vĩnh phúc hướng đến một năm mới với nhiều thắng lợi mới.

Năm 2021, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, HĐND tỉnh giao nhiệm vụ thu NSNN là 27,1 nghìn tỷ đồng. Đây là con số tương đối cao trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu thực hiện Kế hoạch giai đoạn 2021-2025, do đó việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để hoàn thành mục tiêu này, ngành thuế Vĩnh Phúc đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá trong năm 2021. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan, cán bộ công chức ngành thuế tỉnh Vĩnh Phúc với tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 được giao, đóng góp nguồn thu quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như của cả nước.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Bình luận

Dù mới bán ra 1 triệu cổ phiếu của FPT cách đây ít ngày nhưng Dragon Capital lại mua lại gần như toàn bộ số cổ phiếu trên vào ngày hôm qua (24/2).

Tập đoàn Tân Á Đại Thành đề nghị tỉnh Quảng Ngãi để được lập quy hoạch ít nhất một khu vực đô thị và đầu tư xây dựng nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Đặc thù ngành kinh doanh vàng miếng có biên lãi gộp không cao như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ có những doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị trong ngành kim hoàn mới có khả năng thu về lợi nhuận ấn tượng.

CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (MCK: TLH - sàn HoSE) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/202.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) mới đây đã công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc phê duyệt công tác chuẩn bị Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021.

Công ty Vạn An Phát không những bị đơn tố cáo vì cáo buộc giả mạo doanh nghiệp để bán hàng từ phía Tập đoàn Hưng Thịnh. Đơn vị này còn nhận về “hàng tá” các phản ánh của khách hàng với nghi vấn lừa đảo.

Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (MCK: BIC - sàn HoSE) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 với doanh thu tăng trưởng mạnh.

CTCP Cảng Đồng Nai (MCK: PDN - sàn HoSE) thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 và tạm ứng cổ tức đợt 1/2020 bằng tiền.

CTCP Điện Gia Lai (MCK: GEG - sàn HoSE) mới đây đã công bố quyết định về việc góp 99,9% vốn, tương ứng với 9,99 tỷ đồng vào CTCP Năng lượng Tái Tạo Tiền Giang (TGR).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455