Người dân thị trấn Bắc Sơn bị "ép" thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng nếu không sẽ bị cắt điện

Thời gian gần đây, người dân thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn bất bình trước việc Điện lực Bắc Sơn và Ngân hàng Agribank huyện Bắc Sơn ra thông báo có biểu hiện “ép” người dân phải nộp tiền điện qua tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, người dân ở khu vực trên nhận được thông báo của Điện lực huyện Bắc Sơn và Ngân hàng NN&PT Nông Thôn (Agribank) về việc thanh toán tiền điện qua tài khoản có nội dung: “Thực hiện Công văn số 218/UBND - TCKH ngày 27/3/2019 của UBND huyện Bắc Sơn v/v Triển khai thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ”.

Điện lực Bắc Sơn phối hợp cùng Agribank Bắc Sơn triển khai thanh toán tiền điện qua tài khoản đối với 100% hộ gia đình đang có công tơ điện sử dụng tại Khối phố Lương Văn Tri, thị trấn Bắc Sơn….”.

Trong đó, điều khiến người dân hoang mang, lo lắng chính là việc thông báo này nêu rõ: “Thời gian thực hiện từ tháng 7/2020. Điện lực Bắc Sơn sẽ không thu tiền điện bằng tiền mặt. Các hộ gia đình thanh toán tiền điện bằng hình thức thanh toán qua tài khoản tại Agribank Bắc Sơn.

Yêu cầu gia đình ông/bà đến Quầy giao dịch, trụ sở Ngân hàng Agibank Bắc Sơn để làm thủ tục thanh toán tiền điện qua tài khoản. Nếu gia đình ông/bà không thực hiện theo đúng chủ trương trên thì Điện lực Bắc Sơn sẽ tạm ngưng cấp điện theo quy định”.

Nhiều người dân bày tỏ, việc thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng cũng có cái tiện lợi nhất định. Tuy nhiên, người dân có quyền lựa chọn và nộp tiền điện bằng hình thức nào tùy thuộc vào điều kiện của từng hộ dân.

Thông báo về việc thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng tại khố phố Lương Văn Tri, thị trấn Bắc Sơn

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết, thông báo như vậy là không đúng. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn đã yêu cầu Điện lực Bắc Sơn thu hồi thông báo.

Theo ông Toàn, thanh toán tiền điện qua thẻ là chủ trương đúng nhưng phải thực hiện theo lộ trình. Để triển khai chủ trương này, giữa Công ty Điện lực với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lạng Sơn đã thống nhất và ký thỏa thuận hợp tác.

Sau đó, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã có văn bản gửi các đơn vị Điện lực trực thuộc, trong đó nêu rõ: “Để có thể hoàn thành chỉ tiêu khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, Giám đốc Công ty yêu cầu các điện lực phối hợp với Agribank chi nhánh các huyện/thành phố thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện mở thẻ thấu chi thanh toán tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn xong trước ngày 31/7/2020 theo nội dung đã được thống nhất giữa Công ty và Agribank Lạng Sơn. Tổ chức triển khai thực hiện từ tháng 8/2020.”

Theo Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Bắc Sơn Lộc Đình Tượng đây là văn bản đã được Ngân hàng và Điện lực huyện Bắc Sơn thống nhất về nội dung. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, thông báo đã được chỉnh sửa, không còn nội dung “nếu gia đình ông/bà không thực hiện theo đúng chủ trương trên thì Điện lực Bắc Sơn sẽ tạm ngưng cấp điện theo quy định”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Thìn - Giám đốc Điện lực Bắc Sơn thừa nhận có thông báo và nội dung như người dân phản ánh. Nhưng ông Thìn lý giải điện lực không có quy định nào cắt điện nếu người dân không thực hiện thanh toán tiền điện qua thẻ. Tuy nhiên, ông Thìn nói thông báo này không phải do bên điện lực ban hành?!

Còn bà Hoàng Thị Tâm - Phó Giám đốc Điện lực Bắc Sơn, người được giao phối hợp với Ngân hàng và khối phố để triển khai chủ trương thanh toán tiền điện qua thẻ thì cho biết, điện lực thống nhất với ngân hàng Agribank Bắc Sơn ra thông báo nhưng đơn vị soạn thảo thông báo là Agribank Bắc Sơn?!

Theo bà Tâm, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị đã trao đổi với Ngân hàng Agribank Bắc Sơn bỏ nội dung “Nếu gia đình ông/bà không thực hiện theo đúng chủ trương trên thì Điện lực Bắc Sơn sẽ tạm ngưng cấp điện theo quy định”.

Lý giải về việc trước khi triển khai thực hiện, 2 đơn vị đã thống nhất nhưng vì sao vẫn có thông báo sai sót nêu trên, thì ông Toàn cho rằng “chắc do Ngân hàng nôn nóng, tự triển khai, họ muốn dùng cách đó để vận động khách hàng đăng ký để thực hiện chỉ tiêu chứ làm gì có chuyện ép buộc như thế…”.

Người dân cho rằng, mặc dù thông báo không còn nội dung thể hiện việc “ép” thực hiện, nhưng với nội dung “Điện lực Bắc Sơn sẽ không thu tiền điện bằng tiền mặt. Các hộ gia đình thanh toán tiền điện bằng hình thức thanh toán qua tài khoản tại Agibank Bắc Sơn” thì đây vẫn là một hình thức “ép” người dân.

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455