Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan

Một số người dùng ví MoMo phản ánh bị mất tiền trong tài khoản sau khi kẻ gian xin thông tin đăng nhập ví để kiểm tra đơn hàng trên sàn thương mại điện tử…

Theo Báo Người Lao Động, chị P.T.H, cho biết vừa bị lừa đảo qua ví điện tử MoMo bằng hình thức thanh toán đơn hàng dịch vụ trên sàn thương mại điện tử Tiki.

"Kẻ gian xin mật khẩu ví MoMo của tôi để đăng nhập vào kiểm tra đơn hàng, sau đó nhắn tôi đăng nhập lại nộp tiền để thanh toán. Nhưng khi tôi nhập vào ví Momo thì thấy tài khoản đã trừ tiền cho 4 đơn hàng thanh toán dịch vụ Tiki và mua thẻ cào game trên ví MoMo trả sau với tổng số tiền gần 6 triệu đồng" – chị H., kể.

Không chỉ chị H., nhiều người dùng ví điện tử MoMo khác cũng phản ánh bị lừa với thủ đoạn tương tự. Chị H., có đăng trường hợp của mình lên cộng đồng người dùng ví điện tử thì được biết, rất nhiều người cũng bị lừa từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan
Tài khoản ví MoMo của người dùng bị trừ tiền sau khi trao đổi voucher ưu đãi và bị kẻ gian lợi dụng
Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan
Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan
Trên nhiều group cộng đồng người dùng ví vẫn thường xuyên có những bài đăng rao mua bán, trao đổi voucher ưu đãi, giảm giá của các ví điện tử

"Hiện một nhóm người dùng ví đang làm đơn khiếu nại gửi MoMo và cơ quan công an để làm rõ có hành vi lừa đảo của kẻ gian. Tổng số tiền nhóm người dùng ví bị lừa chúng tôi đang tổng hợp làm đơn là hơn 116 triệu đồng" - chị K.A, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM nói.

Ở những trường hợp trên, người dùng sau khi biết bị lừa đã báo tổng đài ví MoMo khoá tài khoản và liên hệ Tiki huỷ giao dịch nhưng được phản hồi là các giao dịch đã thanh toán thành công và thẻ cào điện thoại, thẻ game…, đã sử dụng rồi nên không thể huỷ được.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, thủ đoạn mà kẻ gian lợi dụng để lừa đảo là khi người dùng ví MoMo trao đổi hoặc mua bán voucher ưu đãi để thanh toán tiền điện, nước, internet hoặc voucher mua hàng siêu thị, vé máy bay… 

Cụ thể, kẻ gian sẽ dụ người dùng rằng đang cần thu mua số lượng lớn voucher mà chủ tài khoản không sử dụng đến với giá tốt. Kẻ gian sẽ yêu cầu được đăng nhập vào ví để tự thanh toán (do MoMo không cho phép chuyển voucher sang tài khoản khác) và thuyết phục rằng người dùng có thể huỷ liên kết tài khoản với Tiki trong vài giây sau khi đã thanh toán đúng voucher trao đổi. Nhưng chỉ vài thao tác sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản của chủ ví thì tiền trong tài khoản MoMo lẫn thẻ ngân hàng liên kết (trong trường hợp người chủ chưa kịp hủy liên kết thẻ) đều bay sạch.

Phản hồi về những trường hợp người dùng mất tiền trên, đại diện ví MoMo cho biết ngay sau khi nhận được thông tin đã tiến hành tra soát. MoMo xác nhận những tài khoản ví phản ánh bị mất tiền bởi các đối tượng lừa đảo có tình trạng thay đổi thiết bị đăng nhập tài khoản, vào thời điểm phát sinh giao dịch mất tiền (mua hàng qua trang bán hàng online).

Quá trình thay đổi thiết bị được đăng nhập bằng mật khẩu hợp lệ của chủ ví và OTP (mã xác nhận) mà MoMo gửi riêng đến số điện thoại chủ ví. Điều này đồng nghĩa, các đối tượng lừa đã chiếm quyền kiểm soát tài khoản bằng chính thông tin tài khoản hợp lệ của khách hàng.

Ví MoMo khẳng định đã thường xuyên và liên tục khuyến cáo người dùng không bao giờ cung cấp mật khẩu và mã OTP cho bất kỳ ai, cũng như cả ví và nhân viên công ty không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp mật khẩu và mã OTP qua bất kỳ hình thức nào như gọi điện thoại, chat, yêu cầu nhập vào link google doc hay yêu cầu gửi ảnh… Bất kỳ ai yêu cầu cung cấp 2 thông tin này chắc chắn là lừa đảo.

Đặc biệt, tài khoản ví là tài sản cá nhân, việc cung cấp thông tin đăng nhập cho bất kỳ ai cũng dễ dàng khiến người dùng thất thoát tài sản.

Ví MoMo cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng, để người dùng nhanh chóng lấy lại được tài sản.

Thái Phương

Bình luận bài viết

Theo đánh giá, hiện tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Phòng đã cơ bản được kiểm soát. Do đó, hai địa phương là Hải Phòng và Quảng Ninh đã lên kế hoạch phối hợp mở các tour du lịch khép kín nội vùng từ tháng 11.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về hoạt động thương mại điện tử. Bên cạnh nhiều quy định mới về quản lý hoạt động thương mại điện tử nói chung, Nghị định đã bổ sung một số quy định mới.

Hóa chất tổng hợp (phthalates) có trong hàng trăm sản phẩm nhựa tiêu dùng có thể góp phần gây ra tới 107.000 ca tử vong sớm/năm.

Mặc dù phiếu công bố mỹ phẩm của Công ty TNHH MTV sản xuất mỹ phẩm Vương Ngọc xuất trình với cơ quan QLTT đã hết thời hạn hiệu lực từ 28/6/2021 nhưng hiện một số đại lý vẫn thực hiện quảng cáo rầm rộ trên một số website để bán sản phẩm không đủ điều kiện này ra thị trường.

Người dùng có thể tùy chỉnh thời gian tự động biến mất của tin nhắn trong cuộc trò chuyện nhóm, đồng thời cho phép vô hiệu hóa việc chuyển tiếp, sao chép tin nhắn hoặc chụp ảnh màn hình.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455