Nhiều lần bị Cục ATTP cảnh báo, TPBVSK Mộc Linh chi – Body weight vẫn được quảng cáo là thuốc tăng cân

Từng nhiều lần bị Cục an toàn thực phẩm thông tin cảnh báo quảng cáo vi phạm quy định pháp luật, sản phẩm TPBVSK Mộc Linh chi – Body weight do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt chịu trách nhiệm vẫn đang được giới thiệu là “Thuốc tăng cân Mộc Linh chi” đến người tiêu dùng.

Sản phẩm Mộc Linh chi – Body weight là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được Cục An toàn thực phẩm cấp phép lưu hành trên thị trường với công dụng hỗ trợ bổ sung vitamin, đạm và dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phát triển khối cơ, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.

Hiện đang được quảng cáo trên một số website là sản phẩm tăng cân của Học viện Quân y với tên gọi “Thuốc tăng cân Mộc Linh chi”, dễ gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh đối với người tiêu dùng.

Nhiều lần bị Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Mộc Linh chi – Body weight vẫn được quảng cáo là thuốc tăng cân
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Mộc Linh chi – Body weight đang được quảng cáo là thuốc tăng cân.

Cụ thể, tại các website: https://www.tangcanmoclinhchi.vn/, https://quaythuocvienquany.com/, https://www.youtube.com/watch?v=qnj5BcWFDtU, https://www.facebook.com/hocvienquanyvietnammlc/,  đang sử dụng nhiều hình ảnh cán bộ của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân y để quảng cáo một sản phẩm thuốc tăng cân có tên Mộc Linh chi.

Với thành phần gồm: đẳng sâm, bạch truật, lộc nhung, phục linh, cam thảo, linh chi, các vitamin… sản phẩm thuốc tăng cân này được giới thiệu có hàng loạt công dụng như: kích thích ăn ngon miệng, mát gan, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giúp ngủ ngon giấc, giúp cân bằng nội tiết, điều hoà kinh nguyệt sau sinh… giúp tăng cân tự nhiên, an toàn, không tích nước.

Tại website: https://www.tangcanmoclinhchi.vn/ “Thuốc tăng cân Mộc Linh chi” được quảng cáo có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú và trẻ em trên 10 tuổi với cam kết sử dụng hết 1 liệu trình (2 hộp) trong vòng một tháng đảm bảo tăng từ 3-6 kg. Website giới thiệu là “Nhà thuốc Học viện Quân y” (địa chỉ số 158A Phùng Hưng, Hà Đông), hiện chưa thông báo và đăng ký website với Bộ Công thương.

Theo tìm hiểu, “Thuốc tăng cân Mộc Linh chi” thực chất là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Mộc Linh chi – Body weight do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt công bố và chịu trách nhiệm.

TPBVSK Mộc Linh chi – Body weight được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8321/2019/ĐKSP đối với Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt, được phép lưu hành trên thị trường từ ngày 28/06/2019.

Nhiều lần bị Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Mộc Linh chi – Body weight vẫn được quảng cáo là thuốc tăng cân
Nội dung quảng cáo sản phẩm TPBVSK Mộc Linh chi - Body weight do Cục an toàn xác nhận xác nhận.

Sau đó, được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01796/2019/ATTP-XNQC ngày 06/09/2019, với công dụng: hỗ trợ bổ sung vitamin, đạm và dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phát triển khối cơ, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.

Sản phẩm này do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân y sản xuất, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt (địa chỉ: Liền kề U05-49 Khu D, Khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) là đơn vị công bố, phân phối và chịu trách nhiệm.

Được biết, sản phẩm từng nhiều lần bị Cục an toàn thực phẩm-Bộ Y tế thông tin cảnh báo về hành vi quảng cáo vi phạm quy định pháp luật trước đó. Đơn vị công bố và nhà sản xuất đều không thừa nhận, không chịu trách nhiệm  về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight trên các website bị phát hiện.

Nhiều lần bị Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Mộc Linh chi – Body weight vẫn được quảng cáo là thuốc tăng cân
Cục An toàn thực phẩm nhiều lần thông tin cảnh báo về việc sản phẩm TPBVSK Mộc Linh chi - Body weight được quảng cáo không đúng sự thật.​​​

Cụ thể, ngày 25/08/2020, Cục An toàn thực phẩm thông tin cảnh báo người tiêu dùng trước những thông tin quảng cáo trên các website: https://www.tangcanmoclinhchi.vn, https://quaythuocvienquany.com, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weihgt với công dụng không đúng sự thật, lừa dối người tiêu dùng. Đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Tiếp đó, ngày 17/09/2020, Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua công tác hậu kiểm đã phát hiện trên các website: https://tangcanmoclinhchi.vn, https://quaythuocvienquany.com, https://hocvienquanyvietnam.vn đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body weight vi phạm: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Quá trình hậu kiểm, đơn vị công bố là Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt đã không thừa nhận các website nêu trên của công ty và không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo tại các website này.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body weight quảng cáo vi phạm trên website nêu trên.

Đến ngày 18/11/2020, cũng tại các website nêu trên, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục phát hiện  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight được quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, không đúng về công dụng của sản phẩm.

Quá trình hậu kiểm, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y không thừa nhận và không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body weight trên các website nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body weight tại các website quảng cáo vi phạm.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế mới đây đã đưa thông tin cảnh báo về việc một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Theo đó, Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Người tiêu dùng khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí), sản phẩm mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước đã bị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ trên các website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455