Nhiều thay đổi trong quy định về đấu giá quyền sử dụng đất tại Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn. Quy định mới ban hành có nhiều thay đổi so với quy định trước đây theo quyết định số 04/2018/QĐ-UBND.

Quy định đảm bảo việc triển khai dự án

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định 21/2021/QĐ-UBND ngày 28/9/2021, có hiệu lực từ ngày 10/10/2021 về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh.

Những quy định mới sẽ thay thế cho quyết định số 04/2018/QĐ-UBND. Theo đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân (gọi chung là người) tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án phải có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư.

Cụ thể: Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên; Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án được thể hiện bằng văn bản cam kết của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

Nhiều thay đổi trong quy định về đấu giá quyền sử dụng đất tại Quảng Nam
Quy định mới đã chỉ rõ điều kiện về vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp tham gia đấu giá triển khai dự án.

Quyết định 21/2021/QĐ-UBND cũng cho biết, quỹ đất được sử dụng để đấu giá gồm:

Thứ nhất, đất Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai; thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai; thu hồi do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất theo quy định tại các diểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai;

Thứ hai, đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Thứ ba, đất do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, tổ chức phát triển quỹ đất được giao quản lý mà Nhà nước chưa giao hoặc cho thuê để sử dụng theo quy định của pháp luật;

Thứ tư, đất do các tổ chức được giao để quản lý theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 8 Luật Đất đai được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao, cho thuê để sử dụng theo quy định của pháp luật.

Thửa đất để tổ chức đấu giá phải đáp ứng các điều kiện: Đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước; Có phương án đấu giá và quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì phải có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ:  Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư mà không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, thì xử lý và thu hồi đất theo đúng quy định.

Đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị thực hiện cuộc đấu giá quyền sử dụng đất cố ý làm trái các quy định về Luật Đấu giá tài sản, có hành vi làm lộ bí mật, tiếp tay, môi giới cho người tham gia đấu giá gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hoặc làm cho cuộc đấu giá không thành thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nhiều thay đổi trong quy định về đấu giá quyền sử dụng đất tại Quảng Nam
Quảng Nam sẽ thu hồi đất đã đấu giá nếu nhà đầu tư không triển khai dự án đúng cam kết.

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng hoặc tiền thuê đất và lệ phí trước bạ vào Kho bạc Nhà nước và chuyển chứng từ đã nộp tiền cho cơ quan Tài nguyên và môi trường để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Chậm nhất 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế hoặc Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo. Chậm nhất 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo.

Đối với trường hợp nộp tiền thuê đất hàng năm, thời hạn nộp tiền thuê đất lần đầu là chậm nhất 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền thuê đất của cơ quan quản lý. Từ năm thứ hai trở đi, người thuê đất được chọn nộp tiền một lần hoặc hai lần trong năm. Trường hợp nộp tiền 1 lần thì thời hạn là ngày 31/5. Trường hộp nộp tiền 2 lần thì kỳ thứ nhất nộp 50% chậm nhất là ngày 31/5, kỳ thứ 2 là ngày 31/10.

Đối với trường hợp nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền thuê đất, người thuê đất phải nộp 50% tiền thuê đất theo thông báo. Chậm nhất là 90 ngày, người thuê đất phải nộp 50% tiền thuê đất còn lại.

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền theo đúng thời hạn quy định thì UBND cấp huyện hoặc Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Giá vàng hôm nay (26/10) không chỉ tăng mạnh trên thị trường thế giới mà còn ghi nhận sự bứt phá tại các thương hiệu trong nước.

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Thị trường trong nước giảm trên diện rộng trong phiên đầu tuần, áp lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu bluechips khi ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ. Thanh khoản thị trường tăng cho thấy áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi dòng tiền cũng dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu bluechips sau 5 phiên giảm liên tiếp.

Diện tích đất này trước đây được huyện Tuy Phong cho một cá nhân thuê lại với số tiền chỉ 13.400.000đ/năm.

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt đầu khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm liên quan đến đất đai tại phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP Bảo Lộc, nơi xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản trái pháp luật những năm gần đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455