Nhiều tín hiệu tích cực từ VinCommerce sau nửa năm về với Masan

Song hành cùng cuộc đổ bộ của các nhà bán lẻ ngoại quốc, thị trường bán lẻ Việt Nam chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp nội địa trong việc mở rộng mạng lưới phân phối và chinh phục lòng tin người tiêu dùng

Phân tích Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Quân đội (MBS) cho thấy, thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2019 trị giá 142 tỉ USD, dự báo sẽ đạt 180 tỷ USD vào năm 2020. Trong đó, bán lẻ bách hoá chiếm giá trị lớn nhất với khoảng 60 tỉ USD.

Quy mô thị trường khổng lồ lý giải việc bán lẻ bách hóa trong vài năm gần đây liên tục cạnh tranh khốc liệt với các thương vụ M&A. Trên sàn chứng khoán, các doanh nghiệp thuộc ngành này luôn được các nhà đầu tư nước ngoài săn đón.

Cái tên sáng giá trên “mỏ vàng” bán lẻ hiện đại

McKinsey dự báo, quy mô hiện tại của thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 7,3% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Đặc biệt, kênh bán lẻ hiện đại sẽ tăng nhanh ở mức CAGR là 25,8% giữa năm 2018 và 2023, nhiều hơn gấp đôi so với các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam nước có tốc đô thị hóa nhanh nhất Đông Nam Á, hơn 2,6%/năm cho giai đoạn từ 2015-2020, dự kiến tỷ lệ thành thị tại Việt Nam sẽ lên tới con số 55% vào năm 2030. Cùng với quy mô dân số gần 100 triệu người và sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Đô thị hóa dẫn đến sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, vì thời gian mua sắm càng ngày càng eo hẹp nên họ có nhu cầu cho các thực phẩm tiện lợi, dễ nấu, đóng gói thức ăn sạch đồng thời càng ngày mọi người càng ý thức cao về an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội vàng cho bán lẻ hiện đại mở rộng thị phần.

Theo Vietnam Report, VinCommerce (VCM) - công ty sở hữu hệ thống VinMart và VinMart+ là cái tên có điểm số uy tín hàng đầu và giữ vững vị trí đầu bảng trong hai năm liên tiếp 2018 và 2019.

Sau 6 năm hoạt động, VCM là chuỗi bán lẻ hiện đại có số lượng điểm bán lớn nhất cả nước với 131 siêu thị VinMart và gần 2900 cửa hàng tiện lợi VinMart+, vượt trội hơn hẳn so với các hệ thống bán lẻ có tuổi đời trên 20 năm như BigC, Saigon Coop. VCM đang chiếm 30% thị phần kênh bán lẻ hiện đại trên toàn quốc, sở hữu dữ liệu khách hàng lớn nhất với 8 triệu khách hàng và là mạng lưới bán lẻ hiện đại duy nhất có độ phủ toàn quốc khi có mặt tại 60 tỉnh, thành phố.

Tháng 12/2019, thị trường bán lẻ chứng kiến thương vụ M&A bạc tỷ khi Masan – Tập đoàn tiêu dùng hàng đầu Việt Nam mua lại VinCommerce từ Tập đoàn VinGroup. Sau khi Masan nắm quyền điều hành, VCM chuyển sang giai đoạn cải thiện hiệu quả hoạt động sau khi đã vượt xa các đối thủ về quy mô.

Điển hình, trong nửa đầu năm 2020, biên EBITDA của chuỗi VinMart+ tại Hà Nội tăng lên 2% so với 1% của cùng kỳ 2019. Trong bối cảnh dịch Covid-19 và giãn cách xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp bán lẻ,  VinMart+ tại Hà Nội vẫn đạt kết quả kinh doanh khả quan, cho thấy các giải pháp được Masan triển khai đang phát huy hiệu quả. Cụ thể, VinCommerce sẽ đóng cửa các cửa hàng VinMart+ hoạt động không hiệu quả, đồng thời mở mới ở các khu vực tiềm năng. Cùng với đó, tăng tỷ trọng hàng tươi sống, đa dạng hóa danh mục sản phẩm, phục vụ nhiều hơn nhu cầu của khách hàng tại một điểm bán.

Nhiều tín hiệu tích cực từ VinCommerce sau nửa năm về với Masan
VinMart/VinMart+ có lợi nhuận tại thị trường Hà Nội sau nửa năm về với Masan.

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 ghi nhận, biên EBITDA của chuỗi VinMart tại Hà Nội đạt 0,5% so với mức EBITDA -0,2% vào nửa cuối năm 2019.  Đồng thời, biên EBITDA của VCM đã cải thiện từ -9% thành -7%.

Người Việt làm chủ “sân chơi” bán lẻ: người tiêu dùng và doanh nghiệp nội địa đều hưởng lợi

Masan Group công bố, năm 2020 sẽ tập trung cải thiện hoạt động của VCM để đưa chuỗi bán lẻ này về mục tiêu hòa vốn, bắt đầu có lợi nhuận từ năm 2021.  Các chiến lược cụ thể:

Thương hiệu và Định vị: Tận dụng thế mạnh xây dựng thương hiệu, vận dụng sự thấu hiểu người tiêu dùng vào chiến lược marketing để thu hút sự ủng hộ của khách hàng. Mới đây, trong một video quảng cáo, Masan đưa thông tin sẽ đổi tên VinMart thành WinMart. Việc đổi tên thống nhất với nội dung được Ban lãnh đạo VCM công bố tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2020 diễn ra tháng 6 vừa qua.

Mở mới siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại các khu vực giàu tiềm năng để tiếp tục duy trì quy mô và thị phần đứng đầu

Ứu dụng công nghệ vào quản lý và vận hành chuỗi, phát triển mô hình tích hợp online-to-offline. Đổi mới và phát triển đa kênh sẽ là một khác biệt quan trọng của VinMart/VinMart+, cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm độc đáo, thú vị.

Danh mục sản phẩm: Tập trung vào các thương hiệu và sản phẩm chủ chốt để thúc đẩy 80% hiệu quả kinh doanh, xây dựng danh mục sản phẩm đa dạng, tăng tỷ lệ hàng tươi sống như rau củ quả VinEco, thịt mát MEATDeli sẽ là một trong những động lực để VinMart/VinMart+ thu hút khách hàng. VinCommerce ghi nhận, doanh thu bán lẻ của các nhãn hàng riêng như MEATDeli, VinEco, VinMart Care, VinMart Good,… tăng 10% trong quý II/2020 so với mức 8% trong quý II/2019. Nhãn hàng riêng được VinCommerce đặt trọng tâm để tăng tốc trong 18 tháng kế tiếp với mục tiêu đóng góp ít nhất 30% doanh thu trong dài hạn. Ở ngành hàng Chăm sóc cá nhân và gia đình, đại diện Masan cho biết đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và mang đến các sản phẩm đột phá cho người tiêu dùng Việt. Gần đây, Masan đã cho ra mắt bột giặt Joins 2 trong 1 – bột giặt đầu tiên và duy nhất hiện nay vừa có công dụng làm sạch, vừa kèm tính năng xả vải.

Nhiều tín hiệu tích cực từ VinCommerce sau nửa năm về với Masan
Các chiến lược cải tổ hiệu quả hoạt động VCM của Masan mang lại kết quả kinh doanh khả quan

Những bước đi lạc quan trên là minh chứng cho sự vươn mình mạnh mẽ của các nhà bán lẻ nội địa trên sân nhà. Hệ thống bán lẻ có độ phủ lớn nhất cả nước do người Việt làm chủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất nội địa. Người tiêu dùng có được trải nghiệm mua sắm tốt nhất, nhanh chóng, tiện lợn, hàng hóa chất lượng đảm bảo nguồn gốc. Hàng Việt đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng triệu người tiêu dùng.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ và hứng chịu mức lỗ đến 4,5 tỷ USD, hãng công nghệ Hàn Quốc đang xem xét rút khỏi thị trường điện thoại trong năm 2021.

Những hình ảnh rò rỉ được cho là bao bì mới của sản phẩm sữa Ông Thọ đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tuy nhiên sản phẩm này chưa xuất hiện trên thị trường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trong năm 2020, Crocs - hãng giày dép nổi tiếng thế giới đạt doanh thu cao kỷ lục trong lịch sử.

Ngày 08/01/2021, Công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã được vinh danh trở thành Thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020. Các sản phẩm điện thoại Vsmart Aris Pro và Vsmart Live 4 giành được “hat-trick” khi lần lượt được công nhận tại 3 hạng mục: Điện thoại dẫn đầu trào lưu công nghệ; Điện thoại phổ thông xuất sắc nhất và Sản phẩm công nghệ sáng tạo 2020. 

Chuyên gia bán lẻ Doug Stephens dự đoán gã khổng lồ Amazon sẽ sa sút trong thập kỷ tới, thậm chí phá sản vì một số lý do dưới đây.

Ngày 29/12, Acecook Việt Nam phát thông cáo khẳng định vừa hoàn tất quá trình điều tra nguyên nhân phát sinh chất Benzo(a)pyrene (một chất gây ung thư) có trong phở ăn liền bị thu hồi ở Hàn Quốc.

Ngày 25/12/2020, công ty TNHH MTV Thực phẩm Saigon Co.op (Co.op Food) thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), đã đồng loạt khai trương đưa vào hoạt động 8 cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại TP.HCM , Long An, Đà Nẵng và An Giang…

Ngày 24/12, AEON MALL Hải Phòng Lê Chân chính thức khai trương, trở thành địa điểm mua sắm, giải trí lớn nhất thành phố cảng. Là TTTM đầu tiên tại Hải Phòng được đầu tư, phát triển và vận hành bởi AEONMALL Việt Nam, AEON MALL Hải Phòng Lê Chân được kỳ vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn với dân Hải Phòng và các khu vực lân cận.

Ngày 17/12/2020, Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 Thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Hai công ty thành viên thuộc Tập đoàn Masan là Masan Consumer và Masan MEATLife lần lượt có tên trong Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm nay.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455